ISTP
CRAFTER
Thợ cơ khí

Các cá nhân ISTP yên lặng và dè dặt, quan tâm đến cách thức và lý do tại sao mọi thứ hoạt động. Kỹ năng tuyệt vời với những thứ cơ khí. Những người chấp nhận rủi ro, những người họ đang sống trong thời điểm này. Thường yêu thích và có năng khiếu về các môn thể thao mạo hiểm. Không phức tạp trong mong muốn.

Trung thành với đồng nghiệp và hệ thống giá trị nội bộ , nhưng không quá quan tâm đến việc tôn trọng luật pháp và quy tắc nếu họ bị cản trở hoàn thành công việc. Tách biệt và phân tích, họ xuất sắc trong việc tìm ra giải pháp cho các vấn đề thực tế.

Tổng quan về ISTP

ISTP có một động lực hấp dẫn để tìm hiểu cách mọi thứ hoạt động. Họ giỏi phân tích logic và thích sử dụng nó cho những mối quan tâm thực tế. Họ thường có khả năng lập luận mạnh mẽ, mặc dù họ không quan tâm đến các lý thuyết hoặc khái niệm trừ khi họ có thể nhìn thấy một ứng dụng thực tế. Họ thích tách mọi thứ ra và xem cách chúng hoạt động.

ISTP có tinh thần thích phiêu lưu. Họ bị thu hút bởi mô tô, máy bay, lặn, lướt sóng, v.v. Họ phát triển mạnh về hành động và thường không sợ hãi. Các ISTP rất độc lập, cần có không gian để tự đưa ra quyết định về bước tiếp theo của mình. Họ không tin vào hoặc tuân theo các quy tắc và quy định, vì điều này sẽ ngăn cản khả năng "làm việc riêng" . Cảm giác phiêu lưu và ham muốn hành động liên tục làm cho các ISTP dễ trở nên buồn chán khá nhanh.

Các ISTP trung thành với nguyên nhân và niềm tin , đồng thời là những người tin tưởng chắc chắn rằng mọi người cần được đối xử công bằng và công bằng. Mặc dù không tôn trọng các quy tắc của "Hệ thống", họ vẫn trung thành tuân theo các quy tắc và hướng dẫn hành vi của riêng mình. Họ sẽ không tham gia vào điều gì đó vi phạm luật cá nhân . Các ISTP cực kỳ trung thành và trung thành với những người “anh em” của mình.

Các ISTP thích và cần dành thời gian ở một mình, vì đây là lúc họ có thể sắp xếp mọi thứ trong tâm trí mình một cách rõ ràng nhất. Họ hấp thụ một lượng lớn các dữ kiện phi lý từ thế giới bên ngoài, và sắp xếp thông qua các dữ kiện đó, đưa ra phán đoán, khi họ ở một mình.

ISTP là những người định hướng hành động. Họ thích hoạt động và làm mọi việc. Họ không phải là những người ngồi sau bàn làm việc cả ngày và lập kế hoạch dài hạn. Thích nghi và tự phát, họ phản ứng với những gì ngay trước mắt. Họ thường có kỹ năng kỹ thuật tốt và có thể là những nhà lãnh đạo kỹ thuật hiệu quả. Họ tập trung vào chi tiết và những thứ thực tế. Họ có cảm giác nhạy bén tuyệt vời và nắm bắt các chi tiết giúp họ đưa ra quyết định nhanh chóng và hiệu quả.

Các ISTP tránh đưa ra các đánh giá dựa trên các giá trị cá nhân - họ cảm thấy rằng các đánh giá và quyết định nên được đưa ra một cách vô tư, dựa trên thực tế. Họ không được điều chỉnh một cách tự nhiên về cách họ đang ảnh hưởng đến người khác. Họ không chú ý đến cảm xúc của chính mình, thậm chí không tin tưởng vào chúng và cố gắng phớt lờ chúng, bởi vì họ khó phân biệt giữa phản ứng cảm xúc và đánh giá giá trị. Đây có thể là một vấn đề đối với nhiều ISTP.

ISTP bị căng thẳng quá mức có thể bộc lộ cảm xúc bộc phát tức giận, hoặc mặt khác có thể bị choáng ngợp bởi những cảm xúc và cảm xúc mà họ cảm thấy buộc phải chia sẻ với mọi người (thường là không thích hợp). Một ISTP coi thường bản thân sẽ bước vào thế giới đánh giá giá trị - một nơi không tự nhiên đối với ISTP - và đánh giá bản thân họ bằng việc họ không có khả năng thực hiện một số nhiệm vụ. Sau đó, họ sẽ tiếp cận nhiệm vụ trong một trạng thái cảm xúc nghiệt ngã, mong đợi điều tồi tệ nhất.

ISTP rất xuất sắc trong các tình huống khủng hoảng. Họ thường là những vận động viên giỏi và có sự phối hợp giữa tay và mắt rất tốt. Họ giỏi trong việc theo dõi một dự án và gắn kết các đầu mối lỏng lẻo. Họ thường không gặp nhiều khó khăn với trường học, bởi vì họ là người hướng nội, có thể suy nghĩ logic. Họ thường là những người kiên nhẫn, mặc dù đôi khi họ có thể dễ bị bộc phát cảm xúc do không chú ý đến cảm xúc của chính mình.

Các ISTP có rất nhiều khả năng thiên bẩm giúp họ giỏi nhiều thứ khác nhau. Tuy nhiên, họ hạnh phúc nhất khi được tập trung vào các nhiệm vụ thiên về hành động, đòi hỏi phân tích logic chi tiết và kỹ năng kỹ thuật. Họ tự hào về khả năng của mình để thực hiện bước tiếp theo đúng đắn.

ISTP là những người lạc quan, vui vẻ, trung thành với công bằng , không phức tạp trong mong muốn , những người hào phóng, tin tưởng và dễ tiếp thu, không muốn tham gia vào các cam kết ràng buộc.

Điểm mạnh và điểm yếu của ISTP

Điểm mạnh của ISTP

 • Nghe tốt, Thường tự tin
 • Lạc quan và vui vẻ
 • Thực tế, họ xử lý các mối quan tâm hàng ngày
 • Không bị đe dọa bởi xung đột hoặc chỉ trích
 • Có thể rời khỏi một mối quan hệ tương đối dễ dàng sau khi nó kết thúc
 • Có thể thực hiện hình phạt, mặc dù họ không muốn làm như vậy
 • Có khả năng tôn trọng nhu cầu của người khác về không gian và sự riêng tư

Điểm yếu của ISTP

 • Sống hoàn toàn trong hiện tại, họ gặp khó khăn với những cam kết lâu dài
 • Không giỏi thể hiện cảm xúc
 • Không theo dõi những gì người khác đang cảm nhận
 • Có xu hướng quá riêng tư và giữ một phần của bản thân
 • Cần nhiều không gian cá nhân mà họ không muốn xâm phạm
 • Họ phát triển mạnh về hành động và sự phấn khích, và có thể khuấy động mọi thứ để tạo ra nó

Nghề nghiệp phù hợp với ISTP

ISTP thật may mắn vì họ có khả năng làm tốt nhiều loại nhiệm vụ khác nhau. Sở thích hướng nội và suy nghĩ mang lại cho họ khả năng tập trung và giải quyết các vấn đề - điều đó mở ra nhiều cánh cửa cho họ. Tuy nhiên, để trở nên hạnh phúc nhất, ISTP cần phải dẫn đầu một lối sống cung cấp nhiều quyền tự chủ và không bao gồm nhiều cơ cấu thực thi bên ngoài.

ISTP sẽ làm việc hiệu quả nhất cho chính họ hoặc làm việc trong môi trường rất linh hoạt. Sở thích tự nhiên của ISTP là hướng tới việc áp dụng các kỹ năng lập luận xuất sắc chống lại các sự kiện và dữ liệu đã biết để khám phá cấu trúc cơ bản hoặc giải pháp cho các câu hỏi thực tế.

Danh sách nghề nghiệp sau đây được xây dựng dựa trên ấn tượng của chúng tôi về những nghề nghiệp đặc biệt thích hợp cho ISTP.. Không có gì đảm bảo rằng bất kỳ hoặc tất cả các nghề nghiệp được liệt kê ở đây sẽ phù hợp với bạn, hoặc nghề nghiệp phù hợp nhất của bạn nằm trong số những nghề nghiệp được liệt kê:

 • Cảnh sát
 • Thám tử
 • Nhà bệnh lý học pháp y
 • Lập trình máy tính
 • Phân tích hệ thống
 • Kỹ sư thi công
 • Công nhân cơ khí
 • Nông dân
 • Phi công
 • Vận động viên
 • Doanh nhân

Tính cách và mối quan hệ tương ứng của ISTP

ISTP nói chung là những cá nhân cực kỳ có năng lực, giỏi hầu hết những thứ mà họ quan tâm. Họ thường là những cá nhân sáng sủa, thú vị và hào hứng với rất nhiều điều để cống hiến. Họ sống gần như hoàn toàn trong thời điểm hiện tại và thường không đưa ra những cam kết ngoài tương lai gần.

Một ISTP có lẽ đã đặt ra cụm từ "không có gì là vô điều kiện". Họ thực sự thích thực hiện từng việc một theo ngày, thay vì đưa ra những cam kết lâu dài. Nếu một mối quan hệ khiến họ quan tâm và đáp ứng nhu cầu , ISTP sẽ thực hiện vai trò hàng ngày để giữ cho mối quan hệ bền vững và lành mạnh. Nếu họ mất hứng thú với một mối quan hệ, xu hướng tự nhiên của ISTP sẽ là tiếp tục.

ISTP với tư cách là người yêu

ISTP có thể là những cá nhân rất mãnh liệt và thú vị. Sở thích Tư duy mạnh mẽ khiến họ có vẻ khá xa cách và "khó gần". Sở thích về Cảm giác và Nhận thức khiến họ trở thành những cá thể trần tục, gợi cảm. Những thuộc tính này thường khiến họ trở nên hấp dẫn đối với người khác giới.

ISTP sống hoàn toàn trong thời điểm hiện tại, điều này khiến họ đặc biệt quan tâm đến những cảm giác và trải nghiệm mới. Họ cực kỳ không thích lịch trình thường xuyên và nghiêm ngặt, và không muốn bị người khác kiểm soát. Họ rất độc lập và cần không gian riêng trong một mối quan hệ.

Khi tham gia vào các mối quan hệ cung cấp các nhu cầu cơ bản và mang lại cho họ những trải nghiệm mới, ISTP sẽ sẵn lòng làm những gì cần thiết để giữ cho mối quan hệ tồn tại và tốt đẹp. Nếu một mối quan hệ trở nên nhàm chán hoặc áp chế đối với ISTP, họ sẽ cố gắng sửa chữa nó hoặc tiếp tục. Các ISTP thực hiện các cam kết hàng ngày. Ngay cả khi họ nói "Tôi làm", nó thường có nghĩa là "Tôi làm ngay bây giờ". Họ không thích đưa ra các cam kết suốt đời, mặc dù họ rất có thể sẽ tham gia vào các mối quan hệ cả đời mà họ đã từng ngày từng ngày.

Về mặt tình dục, ISTP tiếp cận sự thân mật như một hành động thể xác hơn là một biểu hiện của tình yêu và tình cảm. Họ là những sinh vật trần thế và đầy nhục dục, những người nhiệt tình trải nghiệm tình dục bằng cả năm giác quan. Họ mang sự tự phát, sáng tạo và nhiệt huyết vào phòng ngủ, và tận hưởng những trải nghiệm mới. Vì vẻ đẹp thẩm mỹ có sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với họ, nên họ đánh giá cao "sự sắp đặt", tức là bộ đồ giường, nội y, nước hoa, v.v.

Họ có xu hướng giữ lại quan điểm của riêng mình về sự việc. Họ thích lắng nghe quan điểm của người khác, nhưng nhìn chung không quan trọng trong việc bày tỏ ý kiến của riêng mình. Các ISTP có thói quen né tránh trả lời câu hỏi bằng cách đặt thêm câu hỏi. Điều này đôi khi có thể gây khó chịu cho bạn tình , nếu họ đang muốn trả lời trực tiếp. Quá trình ra quyết định của ISTP hoàn toàn là nội bộ, vì vậy họ không cảm thấy cần phải chia sẻ nhiều ý kiến của mình với người khác.

Khi tương tác với người khác, họ đang ở chế độ "thu thập thông tin", vì vậy họ có xu hướng đặt câu hỏi hơn là chia sẻ quan điểm. ISTP không cảm thấy cần thiết phải bộc lộ hết bản thân trước những người khác. Khi nói đến các mối quan hệ thân thiết, ISTP có thêm động lực để bảo vệ chính họ. Hầu hết các ISTP đều sợ phải đối mặt với những cảm xúc sâu sắc hơn . Vì sở thích Suy nghĩ chi phối tính cách , nên khía cạnh Cảm giác là chức năng kém phát triển nhất (kém hơn) . Do đó, các ISTP thường khá dễ bị tổn thương và có lẽ yếu ớt khi đối mặt với cảm xúc . Thói quen giấu kín một phần con người cũng có thể nhằm mục đích giữ một bức tường bảo vệ xung quanh trái tim họ.

Mặc dù ISTP thường không có mặt Cảm xúc phát triển tốt, nhưng họ thường có cảm xúc mãnh liệt với mọi người. Họ có thể cảm thấy tình yêu mãnh liệt dành cho bạn đời của mình, mặc dù họ có khả năng không thể hiện cảm xúc của mình hoặc thể hiện chúng không đầy đủ hoặc không thích hợp nếu họ muốn thể hiện. Tuy nhiên, không giống như nhiều kiểu tính cách khác, các ISTP luôn cảm thấy có tình cảm mãnh liệt vào mỗi ngày. Một ngày nào đó, họ có thể cảm thấy yêu người bạn đời của mình một cách hoàn toàn, mãnh liệt và ngày hôm sau, họ có thể hoàn toàn không quan tâm hoặc thậm chí có thể sẵn sàng bước tiếp. Cách tiếp cận kiểu "sống trong khoảnh khắc" này khác với cách hầu hết các kiểu khác trải nghiệm cảm giác và khó hiểu đối với nhiều người. Do đó, ISTP có thể được gọi là "hay thay đổi" hoặc "lạnh lùng". Trên thực tế, họ không thực sự hay thay đổi, và chắc chắn không lạnh lùng. Họ chỉ đơn giản là trải nghiệm cuộc sống trên cơ sở từng khoảnh khắc, và trôi theo dòng chảy tự nhiên của nó.

Tuy nhiên, vì hầu hết mọi người cần cam kết nhiều hơn mức có thể được đưa ra khi thực hiện mọi việc hàng ngày, ISTP muốn duy trì mối quan hệ sẽ phải tự quyết tâm hướng tới việc tham gia vào một cam kết truyền thống hơn. Đối với hầu hết các ISTP, cam kết về một mối quan hệ thân mật sẽ đòi hỏi nỗ lực vươn ra ngoài vùng an toàn . Tuy nhiên, những người làm như vậy sẽ nhận ra rằng họ có thể tận hưởng những lợi ích từ một mối quan hệ bền chặt, gắn bó và vẫn sống hết mình ở thì hiện tại. vì hầu hết mọi người cần nhiều cam kết hơn mức có thể được đưa ra khi thực hiện mọi việc hàng ngày, ISTP muốn duy trì mối quan hệ sẽ phải tự quyết tâm hướng tới việc tham gia vào một cam kết truyền thống hơn.

Đối với hầu hết các ISTP, cam kết về một mối quan hệ thân mật sẽ đòi hỏi nỗ lực vươn ra ngoài vùng an toàn . Tuy nhiên, những người làm như vậy sẽ nhận ra rằng họ có thể tận hưởng những lợi ích từ một mối quan hệ bền chặt, gắn bó và vẫn sống hết mình ở thì hiện tại. vì hầu hết mọi người cần nhiều cam kết hơn mức có thể được đưa ra khi thực hiện mọi việc hàng ngày, ISTP muốn duy trì mối quan hệ sẽ phải tự quyết tâm hướng tới việc tham gia vào một cam kết truyền thống hơn. Đối với hầu hết các ISTP, cam kết về một mối quan hệ thân mật sẽ đòi hỏi nỗ lực vươn ra ngoài vùng an toàn . Tuy nhiên, những người làm như vậy sẽ nhận ra rằng họ có thể tận hưởng những lợi ích từ một mối quan hệ bền chặt, gắn bó và vẫn sống hết mình ở thì hiện tại.

ISTP với tư cách là cha mẹ

ISTP là những bậc cha mẹ linh hoạt, thoải mái, không kiểm soát và thích tiếp nhận mọi thứ theo cách của chúng. Việc họ không thích bị kiểm soát hoặc kiểm soát người khác cũng ảnh hưởng đến con cái , và do đó, họ có khả năng tạo cho con mình nhiều không gian và không gian để thở cho sự phát triển của cá nhân. Tuy nhiên, khi cần phải có kỷ luật, ISTP sẽ có thể quản lý nó mà không gặp quá nhiều khó khăn. Họ có thể gặp khó khăn trong việc tập hợp nhiệt tình để kỷ luật con cái , nhưng một khi chúng bắt đầu, chúng sẽ có hiệu quả.

Cha mẹ ISTP có khả năng duy trì khoảng cách giữa họ và con cái . Họ không cảm thấy cần phải truyền lại các giá trị của mình cho con cái hoặc ảnh hưởng đến các quyết định trong cuộc sống. Họ có thể dựa vào bạn đời của mình để tạo ra một môi trường có cấu trúc cho con cái sống trong đó. ISTP không thích được chỉ đạo hoặc kiểm soát, và không có khả năng chỉ đạo và kiểm soát người khác - bao gồm cả con cái . Họ có thể tương đối không quan tâm đến những diễn biến hàng ngày của cuộc sống gia đình, mà không cố gắng có ý thức để duy trì sự quan tâm.

Các ISTP sẽ thích dành thời gian gặp gỡ con cái theo đuổi các hoạt động ngoài trời, chẳng hạn như câu cá, chèo thuyền, săn bắn, v.v. Chính trong những khoảnh khắc riêng tư này, ISTP sẽ có cơ hội tìm hiểu quan điểm của con họ, và chuyển giao sở thích và quan điểm của ISTP.

ISTP với tư cách là bạn bè

Các ISTP có cách tiếp cận cuộc sống nhiệt tình, trẻ thơ, hấp dẫn người khác. Là Người suy nghĩ hướng nội, họ cũng có một số bản chất thực sự giúp họ không hoàn toàn phù phiếm và hưởng thụ trong việc theo đuổi. Họ thoải mái và linh hoạt, và thường chấp nhận một loạt các hành vi. Những thuộc tính này khiến họ trở thành những người bạn và người bạn tri kỷ đáng quý.

ISTP thường có sự lựa chọn của những người bạn có chung niềm yêu thích với những sở thích và quá khứ cụ thể . Họ có thể có một người bạn trượt tuyết cùng và một người khác mà họ bắn bi-a cùng, v.v. Họ thường không có hứng thú hoặc kiên nhẫn với những người không cùng sở thích với họ và sẽ dành ít hoặc không có thời gian với họ. Họ gặp khó khăn khi hiểu những người có sở thích không nhạy cảm cực kỳ mạnh mẽ và không có khả năng dành thời gian cho những người này trừ khi họ có chung mối quan tâm hoặc sở thích.

Họ thích dành thời gian với người ngoài, những người có bản tính nhiệt tình, nói nhiều rất hấp dẫn đối với ISTP dè dặt hơn, nhưng cuối cùng họ sẽ cảm thấy mệt mỏi vì "sự sôi nổi" của mình. ISTP có thể hòa hợp với những người thuộc bất kỳ kiểu tính cách nào.

Phát triển bản thân đối với ISTP

Những người có kiểu tính cách ISTP là những người suy nghĩ theo định hướng hành động. Họ rất thích thú với môi trường ngay lập tức và được thúc đẩy để tương tác với môi trường đó theo cách thực hành. Chính bằng cách làm việc với những điều trong môi trường , họ trải nghiệm và hiểu cuộc sống. Bằng cách làm việc thể chất với môi trường , họ có thể hiểu được tự nhiên và ngay lập tức về cách mọi thứ hoạt động và cách tốt nhất để đạt được các mục tiêu đã xác định.

Mặc dù họ liên tục sử dụng logic để xác định cách vận dụng tốt nhất các đối tượng trong tình huống trước mắt, nhưng họ không tự nhiên phân tích theo nghĩa khách quan hơn. Khi họ lùi lại để phân tích một cách có phương pháp mối quan hệ giữa các đối tượng trong thế giới của mình, họ thường mất liên lạc với sự hiểu biết của mình. Sự hiểu biết gắn chặt vào kinh nghiệm vật lý với thực tế. Nó là ngay lập tức và toàn diện.

Họ tự nhiên "đồng bộ" với thế giới vật chất, và coi trọng cuộc sống phần lớn ở khả năng hòa nhập và chinh phục những thách thức vật chất mà họ đặt ra cho họ. Mặc dù họ nghĩ về và coi trọng những kinh nghiệm trong quá khứ, họ sống gần như hoàn toàn ở đây và bây giờ. ISTP là cơ học tự nhiên, vận động viên, nhạc sĩ, kỹ thuật viên và kỹ sư. Họ xuất sắc trong các nhiệm vụ đòi hỏi sự thành thạo xúc giác cũng như hành động nhanh chóng, dựa trên logic. Các ISTP cảm thấy thoải mái nhất khi sử dụng các kỹ năng đã biết , thay vì bị rơi vào các tình huống mà họ không có kinh nghiệm cá nhân.

Điều kiện cho phép ISTP phát triển tiềm năng

Là một ISTP, bạn có những món quà đặc trưng cho kiểu tính cách của bạn mà không phải là điểm mạnh tự nhiên của những kiểu khác. Bằng cách nhận ra những món quà đặc biệt của bạn và khuyến khích sự trưởng thành và phát triển , bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy vị trí của mình trên thế giới và hài lòng hơn với vai trò của mình.

Gần như tất cả các ISTP sẽ tự nhận ra các đặc điểm sau. Họ nên nắm lấy và nuôi dưỡng những điểm mạnh này:

Họ có một khả năng tự nhiên để tập trung và "hòa làm một" với môi trường trực tiếp . Khả năng này cho phép họ trở thành những vận động viên, vũ công và nhạc sĩ tuyệt vời. Họ có một mối liên hệ duyên dáng bẩm sinh với thế giới vật chất.

Họ rất hòa hợp với môi trường xung quanh, và do đó có khả năng đánh giá thẩm mỹ phát triển tốt. Họ đánh giá cao vẻ đẹp. Nếu có khuynh hướng như vậy, chúng có thể phát triển khả năng điều khiển thế giới vật chất thành một số hình thức biểu đạt nghệ thuật và trở thành nghệ sĩ.

Họ là những người khắc phục sự cố đặc biệt trong các tình huống khẩn cấp. Họ có thể nhanh chóng nắm bắt tình huống hiện tại và áp dụng logic ngay lập tức để thực hiện các bước kiểm soát vấn đề. Vì việc sử dụng logic của ISTP dựa trên kinh nghiệm cá nhân , nên khả năng khắc phục sự cố sẽ ngày càng tốt hơn khi họ có thêm kinh nghiệm. Vì lý do này, các ISTP là thợ máy, kỹ thuật viên và nhà phân tích máy tính (ví dụ) thường đạt được trạng thái "guru" sau khi họ đã làm việc trong lĩnh vực này một thời gian dài. Họ là những người rất gợi cảm và trần tục.

Họ thường có rất nhiều khả năng hấp dẫn giới tính và sự gợi cảm hấp dẫn.

Các ISTP đã phát triển Cảm giác hướng ngoại đến mức họ thường xuyên tiếp nhận thông tin theo cách khách quan, thay vì chỉ hỗ trợ cách sống của chính họ, sẽ được hưởng những món quà đặc biệt sau:

 • Họ có tính cách hấp dẫn và lôi cuốn, được hầu hết mọi người yêu thích và chấp nhận.
 • Họ thường khá thông minh và có thể vượt qua những vấn đề khó khăn.
 • Họ hiểu lợi ích của các mối quan hệ thân thiết, và hiểu cách hỗ trợ và tăng cường các mối quan hệ này.
 • Họ có thể xử lý bất kỳ nhiệm vụ nào mà họ được giao.

Phân tích các vấn đề yếu kém đối với ISTP

Với bất kỳ món quà sức mạnh nào, đều có điểm yếu đi kèm. Nếu không có "xấu", sẽ không có "tốt". Nếu không có "khó khăn", sẽ không có "dễ dàng". Chúng ta coi trọng điểm mạnh của mình, nhưng chúng ta thường chửi bới và bỏ qua điểm yếu của mình. Để trưởng thành và đạt được điều mình muốn trong cuộc sống, chúng ta không chỉ phải tận dụng điểm mạnh của mình mà còn phải đối mặt với điểm yếu của mình và giải quyết chúng. Điều đó có nghĩa là hãy xem xét kỹ lưỡng các lĩnh vực tiềm ẩn của kiểu tính cách của chúng ta.

Hầu hết các đặc điểm yếu hơn được tìm thấy trong ISTP là do chức năng thống trị của Tư duy hướng nội vượt qua tính cách đến mức tất cả các chức năng khác chỉ tồn tại để phục vụ mục đích của Tư duy hướng nội. Trong những trường hợp như vậy, ISTP có thể cho thấy một số hoặc tất cả các điểm yếu sau đây ở các mức độ khác nhau:

 • ISTP bị "mắc kẹt" và chỉ thực hiện những điều mà ISTP biết và cảm thấy thoải mái.
 • ISTP chống lại và từ chối bất cứ điều gì không hỗ trợ hiểu biết kinh nghiệm của riêng họ về thế giới. Nếu có mâu thuẫn giữa cách sống và điều gì đó mà họ gặp phải, họ sẽ không nhận thức được "cái gì đó" theo một nghĩa khách quan. Đúng hơn, họ từ chối nó để tránh xung đột và để giữ gìn sự thánh thiện của thế giới nội tâm.
 • Họ chọn xung quanh mình với những người ủng hộ cách sống, và từ chối những người có suy nghĩ hoặc lối sống khác biệt.
 • Họ có thể trở nên hoang tưởng quá mức về các tổ chức và thể chế xã hội đang cố gắng kiểm soát họ.
 • Họ có thể vô tình hoặc cố ý làm tổn thương cảm xúc của mọi người.
 • Họ có thể hoàn toàn không biết cách thể hiện thế giới nội tâm của mình với người khác một cách có ý nghĩa. Họ có thể hoàn toàn không biết về kiểu giao tiếp thường được mong muốn và (ở một mức độ nào đó) được mong đợi trong một mối quan hệ thân mật. Nếu họ nhận thức được những điều thích hợp để nói và làm để thúc đẩy tình cảm gắn bó, họ có thể không đánh giá được giá trị của những hành động đó. Họ có thể cảm thấy quá dễ bị tổn thương khi thể hiện bản thân theo cách này, và do đó, từ chối toàn bộ ý tưởng.
 • Nếu bị đẩy quá mức thoải mái để hình thành các cam kết hoặc ràng buộc tình cảm, họ có thể từ chối hoàn toàn một mối quan hệ.
 • Khi bị căng thẳng, họ có thể bộc lộ những cảm xúc mãnh liệt dường như không tương xứng với tình hình.

Lời khuyên cho ISTP

 • Đừng mong đợi bản thân là một bậc thầy trong trò chơi "cảm ứng". Hãy là chính mình, nhưng hãy nhớ rằng có một giả định cơ bản về sự đàng hoàng của con người phải được tuân thủ trong các mối quan hệ. Nếu bạn không chắc điều đó có nghĩa là gì, hãy đặc biệt chú ý quan sát cách mọi người trong các mối quan hệ cam kết "tốt" cư xử với nhau như thế nào, để bạn có thể xác định đâu là ranh giới.
 • Kết hợp bản thân với một Người có tư duy hướng ngoại (ESTJ hoặc ENTJ), người ít có khả năng cho rằng việc thiếu phản hồi cũng giống như phản hồi tiêu cực.
 • Mở rộng thế giới và trải nghiệm của bạn sẽ mở rộng hiểu biết của bạn về những mong đợi của con người. Cố gắng tìm ra kiểu tính cách của những người mà bạn biết và gặp trong cuộc sống của mình.
 • Đừng sợ những điều chưa biết. Bạn hoàn toàn có thể xử lý.