ESTP
PROMOTER
Người năng động

Thân thiện, dễ thích nghi, hướng tới hành động. ESTP - Người sáng lâọ là những người tập trung vào kết quả ngay lập tức. Sống ở đây và bây giờ, họ là những người chấp nhận rủi ro, những người sống nhịp độ nhanh. Thiếu kiên nhẫn với những lời giải thích dài dòng. Cực kỳ trung thành với đồng nghiệp của mình, nhưng thường không tôn trọng luật pháp và quy tắc nếu họ cản trở hoàn thành công việc. Kỹ năng con người tuyệt vời.

Tổng quan về ESTP

ESTP là kiểu người thẳng thắn, nhiệt tình và dễ bị kích động, ESTP là những "người sáng lập" sống trong thế giới của hành động. Thẳng thắn, thẳng thắn chấp nhận rủi ro, họ sẵn sàng lao ngay vào mọi thứ và làm bẩn bàn tay . Họ sống ở đây và bây giờ, và ít coi trọng việc xem xét nội tâm hay lý thuyết. Nhìn vào thực tế của một tình huống, nhanh chóng quyết định điều gì nên làm, thực hiện hành động và chuyển sang việc tiếp theo.

ESTP có khả năng kỳ lạ trong việc nhận thức thái độ và động cơ của mọi người. Họ nhận ra những tín hiệu nhỏ mà hầu hết các loại khác hoàn toàn không chú ý đến, chẳng hạn như nét mặt và lập trường. Họ thường đi trước người mà họ đang tương tác vài bước. ESTP sử dụng khả năng này để đạt được những gì họ muốn trong một tình huống. Các quy tắc và luật được coi là hướng dẫn cho hành vi, hơn là nhiệm vụ. Nếu ESTP đã quyết định rằng điều gì đó cần phải được thực hiện, thì thái độ "làm điều đó và tiếp tục với nó" sẽ được ưu tiên hơn các quy tắc. Tuy nhiên, ESTP có xu hướng có niềm tin mạnh mẽ vào điều gì là đúng và điều gì sai, và sẽ kiên quyết tuân theo các nguyên tắc . Các quy tắc truyền thống có thể có ít giá trị đối với ESTP.

ESTP có một sự tinh tế mạnh mẽ về kịch tính và phong cách. Họ là những người nhanh nhẹn, nói nhanh, họ đánh giá cao những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống. Họ có thể là những người chơi cờ bạc hoặc tiêu xài hoang phí. Họ thường rất giỏi kể chuyện và ứng biến. Họ thường sắp xếp mọi thứ theo quy trình, thay vì tuân theo một kế hoạch. Họ thích vui chơi và là những người vui vẻ khi ở bên. Đôi khi họ có thể gây tổn thương cho người khác mà không nhận thức được điều đó, vì họ thường không biết và có thể không quan tâm đến ảnh hưởng của lời nói đối với người khác. Không phải họ không quan tâm đến mọi người, mà là quá trình ra quyết định không tính đến cảm xúc của mọi người. Họ đưa ra quyết định dựa trên sự kiện và logic.

Khu vực kém phát triển nhất của ESTP là khía cạnh trực quan . Họ thiếu kiên nhẫn với lý thuyết và không thấy nó có ích lợi gì trong nhiệm vụ "hoàn thành công việc". Một ESTP đôi khi sẽ có trực giác mạnh mẽ thường không có cơ sở, nhưng đôi khi rất sáng suốt và tích cực. ESTP không tin vào bản năng và cũng nghi ngờ trực giác của người khác.

ESTP thường gặp khó khăn ở trường học, đặc biệt là giáo dục đại học chuyển sang lĩnh vực mà lý thuyết quan trọng hơn. ESTP cảm thấy nhàm chán với các lớp học mà họ cảm thấy họ không nhận được tài liệu hữu ích nào có thể được sử dụng để hoàn thành công việc. ESTP có thể thông minh xuất chúng, nhưng trường học sẽ là một công việc khó khăn đối với họ.

ESTP cần phải tiếp tục phát triển và như vậy sẽ hoạt động tốt trong những nghề nghiệp mà anh ta hoặc cô ta không bị hạn chế hoặc hạn chế. ESTP trở thành nhân viên bán hàng cực kỳ giỏi. Họ sẽ trở nên ngột ngạt và không vui khi giải quyết những công việc thường ngày. ESTP có nguồn năng lượng và sự nhiệt tình dồi dào tự nhiên, điều này khiến họ trở thành những doanh nhân bẩm sinh. Họ rất hào hứng với mọi thứ và có khả năng thúc đẩy người khác phấn khích và hành động. Có thể bán bất cứ ai trên bất kỳ ý tưởng. Họ định hướng hành động và đưa ra quyết định nhanh chóng. Nhìn chung, họ có tài năng phi thường để bắt đầu mọi thứ. Họ thường không giỏi làm theo và có thể để những công việc đó cho người khác. Nắm vững nghệ thuật theo dõi thông qua là điều mà các ESTP cần đặc biệt chú ý.

ESTP là những người thực tế, có óc quan sát, vui vẻ, thích mạo hiểm tự phát với khả năng tuyệt vời để nhanh chóng đưa ra một giải pháp sáng tạo cho một vấn đề. Họ rất nhiệt tình và vui vẻ khi ở cùng và là những động lực tuyệt vời. Nếu một ESTP nhận ra tài năng thực sự và hoạt động trong các lĩnh vực đó, họ có thể đạt được những điều thực sự thú vị.

Điểm mạnh và điểm yếu của ESTP

Điểm mạnh của ESTP

 • Có thể khá quyến rũ
 • Dí dỏm, thông minh và bình dân
 • Trần tục và gợi cảm
 • Không bị đe dọa cá nhân bởi xung đột hoặc chỉ trích
 • Xử lý các tình huống khẩn cấp một cách xuất sắc và sáng suốt
 • Nhiệt tình và vui vẻ, họ cố gắng làm cho mọi thứ trở nên thú vị
 • Bản thân là "những đứa trẻ lớn", họ háo hức, sẵn sàng và có thể dành thời gian cho con cái

Điểm yếu của ESTP

 • Không tự nhiên hòa hợp với những gì người khác đang cảm thấy
 • Không tự nhiên giỏi thể hiện cảm xúc và cảm xúc
 • Có thể vô tình làm tổn thương người khác bằng ngôn ngữ thiếu tế nhị
 • Có thể rất tốt với tiền, nhưng cũng rất rủi ro với nó
 • Sống ở hiện tại, họ thường không phải là những nhà hoạch định tầm xa giỏi
 • Có thể có thói quen phớt lờ xung đột, thay vì giải quyết nó
 • Đừng tự nhiên đưa ra những cam kết suốt đời - họ làm mọi thứ vào từng ngày một
 • Dễ cảm thấy buồn chán
 • Có nhiều khả năng rời bỏ các mối quan hệ khi họ cảm thấy buồn chán hơn các loại khác

Nghề nghiệp phù hợp với ESTP

ESTP có một số đặc điểm thuận lợi riêng cho kiểu tính cách như kỹ năng quan sát khiến họ cực kỳ giỏi trong việc phân tích và đánh giá chính xác động cơ hoặc quan điểm của người khác. Kỹ năng con người cho phép họ sử dụng kiến thức này làm lợi thế trong khi tương tác với mọi người. Vì lý do này, ESTP là những nhân viên bán hàng xuất sắc.

Họ cũng có một khả năng đặc biệt để phản ứng nhanh chóng và hiệu quả với một nhu cầu tức thời, chẳng hạn như trong tình huống khẩn cấp hoặc khủng hoảng. Đây là một kỹ năng có giá trị trong nhiều ngành nghề khác nhau, có lẽ đáng chú ý nhất là trong các nghề thiên về hành động, chẳng hạn như công việc cảnh sát.

Các ESTP thích trải nghiệm mới và giao tiếp với mọi người và không thích bị giới hạn trong môi trường có cấu trúc hoặc tập đoàn. Họ cũng muốn thấy kết quả ngay lập tức cho các hành động , và đừng ' Tôi không thích đối phó với nhiều lý thuyết cấp cao mà điều đó sẽ không xảy ra. Vì những lý do này, họ nên chọn những nghề nghiệp có sự tương tác nhiều với mọi người, và không yêu cầu thực hiện nhiều công việc chi tiết, thường xuyên.

Danh sách nghề nghiệp sau đây được xây dựng dựa trên ấn tượng của chúng tôi về những nghề nghiệp sẽ đặc biệt phù hợp với ESTP:

 • Người hướng dẫn
 • Đại diện bán hàng
 • Nhân viên tiếp thị
 • Công việc của Cảnh sát / Thám tử
 • Kỹ thuật viên y tế cấp cứu / cấp cứu
 • Kỹ thuật viên PC hoặc Thợ nối mạng
 • Hỗ trợ kỹ thuật máy tính
 • Doanh nhân
 • Vận động viên

Tính cách và mối quan hệ tương ứng của ESTP

ESTP là những cá nhân hòa đồng và vui vẻ, những người muốn tận dụng mọi khoảnh khắc. Họ yêu thích hành động, và dường như luôn luôn làm điều gì đó. Sự nhiệt tình này được chuyển sang các mối quan hệ cá nhân , mà họ tiếp cận với mong muốn tận dụng tối đa các mối quan hệ hàng ngày. Họ có xu hướng dễ cảm thấy buồn chán và có thể dễ dàng chuyển đổi mối quan hệ thường xuyên trừ khi họ tìm thấy lối thoát cho sự nhàm chán của mình ở nơi khác. Họ tiếp cận cuộc sống hàng ngày, do đó, các cam kết dài hạn không tự nhiên thoải mái đối với ESTP. Họ có thể cảm thấy rất cam kết, nhưng họ muốn thực hiện cam kết của mình từng ngày.

ESTP với tư cách là người yêu

ESTP là những người nhiệt tình và thân thiện, những người tiếp cận mọi thứ theo cách lớn. Họ có thể cực kỳ quyến rũ, đặc biệt là trong thời gian đầu của một mối quan hệ. Họ cũng khá hào phóng và được biết đến với việc "phủi chân đối tác". Họ rất gợi cảm và trần tục, và thường sống với nhịp độ nhanh, nơi họ tập trung vào thời điểm hiện tại. Họ mang lại nhiều niềm vui và năng lượng cho các mối quan hệ cá nhân.

Cam kết không phải là điểm mạnh của ESTP. Sống gần như hoàn toàn trong thời điểm hiện tại, họ không cảm thấy thoải mái với việc lên kế hoạch trước cho tương lai của mình. Nếu xu hướng này không được giải quyết trong ESTP, họ có thể rơi vào kiểu nhảy từ mối quan hệ này sang mối quan hệ khác mà không bao giờ cam kết thực sự. Nếu điều này là ổn với ESTP, thì hành vi đó là tốt. Hầu hết mọi người tại một số thời điểm trong cuộc sống muốn ổn định. Nếu ESTP đạt đến điểm đó, không có lý do gì họ không thể đưa ra cam kết miễn là họ có ý thức làm mới nó hàng ngày.

Về mặt tình dục, ESTP tiếp cận sự thân mật như một cách hữu hình, thú vị để tận dụng tối đa mối quan hệ trong thời điểm hiện tại. Họ nhận biết rất rõ về các giác quan của mình và vì vậy họ là những người yêu thích cảm giác và trần tục. Họ có khả năng xem sự thân mật từ góc độ nhẹ nhàng, thể xác hơn là một cơ hội để bày tỏ nhiều tình cảm và khẳng định bằng lời nói. Nếu được hợp tác với người có sở thích Cảm tính, họ nên cố gắng đôi khi thể hiện tình cảm bằng lời nói trong lúc thân mật.

ESTP không tự nhiên phù hợp với những gì người khác đang cảm thấy và có thể thiếu trong các lĩnh vực khẳng định, biết ơn và hỗ trợ đối tác . Họ có xu hướng tin rằng hành động lớn hơn lời nói, và vì vậy không hiểu cần phải nói những điều hiển nhiên. Các loại có tùy chọn Cảm nhận yêu cầu phản hồi tích cực theo cách mà ESTP thì không. Món quà tốt nhất mà đối tác ESTP có thể tặng cho Người bạn đời thường là sự thể hiện tình yêu.

Mặc dù hai cá thể phát triển tốt thuộc bất kỳ loại nào đều có thể tận hưởng một mối quan hệ lành mạnh, đối tác tự nhiên của ESTP là ISFJ , hoặc ISTJ. Chức năng nổi trội của Cảm giác hướng ngoại của ESTP phù hợp nhất với kiểu tính cách bị Cảm giác hướng nội chi phối.

ESTP với tư cách là cha mẹ

Có một chút trẻ con trong mỗi ESTP trưởng thành, vì vậy họ có thể thực sự thích dành thời gian "chơi" với con mình. Mục tiêu của ESTP liên quan đến vai trò làm cha mẹ thường không có cấu trúc hoặc tổ chức. Họ có xu hướng tiếp nhận mọi thứ khi chúng đến và dạy con cái những gì có vẻ phù hợp khi tình huống xảy ra. ESTP rất nhiệt tình trong việc dạy con cái và học hỏi từ chúng. Họ có thể coi trọng con cái như những cá nhân và cho phép chúng có tiếng nói riêng trong đơn vị gia đình.

ESTP không tin rằng họ có tất cả các câu trả lời. Họ tin rằng nhiều điều trong cuộc sống không có câu trả lời rõ ràng. Họ có xu hướng rất coi thường những cá nhân không tin rằng họ giỏi hơn những người khác, hoặc rằng họ có một số tiếng nói quyền lực lớn bên trong họ. Vì vậy, chúng có thể là người bạn và người bạn đồng hành của con cái hơn là một người hướng dẫn kỷ luật. Tuy nhiên, ESTP sẽ không gặp vấn đề gì với việc ban hành hình phạt và kỷ luật khi cần thiết. Tuy nhiên, ESTP có những cách dễ dàng đến mức họ không thấy cần phải có kỷ luật thường xuyên như một số loại khác. Đây có thể là một điểm tranh chấp giữa ESTP và người bạn đời.

Có tính thực tế cao và hoạt động nhanh chóng, ESTP là lựa chọn tuyệt vời để có mặt trong trường hợp khẩn cấp. Họ phù hợp với nhu cầu hàng ngày và có khả năng trở thành những nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc thiết thực tốt. Họ sẽ không thể hiện quá mức cảm xúc của mình với con cái, và có thể cộc cằn và thiếu tự nhiên khi bày tỏ tình yêu thương.

Nói chung, ESTP là những bậc cha mẹ nhiệt tình, những người thường hình thành mối quan hệ hữu nghị bền chặt với con cái.

ESTP với tư cách là bạn bè

ESTP rất tốt với mọi người. Họ có kỹ năng quan sát tuyệt vời và biết cách cư xử phù hợp với mọi kiểu người. Do đó, ESTP có thể hòa hợp với bất kỳ kiểu tính cách nào.

ESTP không có khả năng chọn được xung quanh tất cả các kiểu tính cách. Họ có rất ít kiên nhẫn đối với các kiểu Tư duy không nhạy cảm, những người có vẻ rất trừu tượng và lý thuyết đối với ESTP, những người coi trọng hành động. ESTP có khả năng chọn ở xung quanh những người có cùng sở thích với họ - chẳng hạn như sở thích thiên về thể thao. Họ có thể sẽ dành thời gian cho bạn bè làm mọi việc hơn là chỉ ngồi chơi với nhau.

ESTP thường khá phổ biến, bởi vì họ nhiệt tình, nhanh nhẹn, thân thiện, nói nhiều và biết cách để có một khoảng thời gian vui vẻ. Một số ESTP có xu hướng "tiến lên" nhanh chóng trong cuộc sống và không hình thành tình bạn lâu dài. Nhiều ESTP có những người bạn suốt đời, bởi vì mặc dù họ mất mạng từng ngày, nhưng họ cảm thấy vô cùng trung thành và "tình anh em" đối với đồng nghiệp của mình. Họ được bạn bè đánh giá cao vì bản tính vui vẻ và trung thành.

Phát triển bản thân đối với ESTP

Với chức năng chủ đạo của Cảm giác hướng ngoại và chức năng phụ trợ của Tư duy hướng nội, những người có kiểu tính cách ESTP có nhu cầu cao về trải nghiệm giác quan và tương tác xúc giác với môi trường vật chất . ESTP cảm thấy thoải mái nhất khi họ có thể coi cuộc sống như một trò chơi lớn, trong đó họ phải nhanh chóng sử dụng các kỹ năng của mình để giành chiến thắng. Trong một kịch bản chơi trò chơi như vậy, ESTP có nhiều khả năng là người chiến thắng, vì không có kiểu tính cách nào khác nhanh chân như ESTP.

ESTP có khả năng đáng kinh ngạc trong việc xác định kích thước mọi người ngay lập tức và đưa ra hiểu biết chính xác về nơi đến của sân bóng. ESTP không thể không sử dụng kỹ năng này, điều đó là tự nhiên đối với họ, nhưng nó mang lại cho họ sự hài lòng lớn khi có thể sử dụng kỹ năng này để thực hiện một số lợi ích cá nhân, hoặc để "giành chiến thắng trong trò chơi."

ESTP cũng được thúc đẩy mạnh mẽ để tương tác hữu hình với môi trường vật chất tức thì của chúng. Nhu cầu này thể hiện theo nhiều cách, phổ biến nhất là sự hấp dẫn đối với các môn thể thao hoặc thử thách thể chất, và như một mong muốn luôn được làm một điều gì đó. ESTP là những người Doers tuyệt vời. Nếu bạn muốn thực hiện điều gì đó nhanh chóng, hãy hỏi ESTP. Những kỹ năng vốn có này khiến ESTP có khả năng thành công một cách chuyên nghiệp với tư cách là nhân viên bán hàng hoặc vận động viên chuyên nghiệp.

Điều kiện cho phép ESTP phát triển tiềm năng

Gần như tất cả các ESTP sẽ tự nhận ra các đặc điểm sau. Họ nên nắm lấy và nuôi dưỡng những điểm mạnh này:

 • Một tài năng tuyệt vời để đọc mọi người và biết "họ đang ở đâu" chỉ bằng cách xem hành vi và cách cư xử.
 • Khả năng thu thập kiến thức cực kỳ chi tiết và sẵn sàng về thế giới vật chất xung quanh họ ngay lập tức.
 • Sự tinh tế trong cạnh tranh giúp họ chiến thắng trong những tình huống khó khăn. Các ESTP thích có tỷ lệ cược chống lại họ, điều này khiến họ trở thành người gỡ rối tuyệt vời hoặc kiểu nhân viên bán hàng có thể lạnh lùng đạt được thỏa thuận thắng lợi từ khách hàng khó tính nhất.
 • Một tinh thần dẻo dai khiến họ cực kỳ khó bị đánh bại. Trong bất kỳ cuộc thi nào, ESTP hầu như sẽ luôn là người đứng cuối cùng.
 • Một tâm lý mạnh mẽ, "làm sau khi nó" khiến họ hoàn thành công việc.

Các ESTP đã phát triển Tư duy hướng nội đến mức họ cân nhắc nhận thức của mình có ý nghĩa như thế nào đối với họ và phân biệt cẩn thận giữa các lựa chọn có sẵn thay vì chỉ đơn giản là trôi chảy theo quy trình của thời điểm này, sẽ được hưởng những món quà đặc biệt sau:

 • Khả năng nhận biết khi người khác không thoải mái hoặc gặp khó khăn và giải quyết vấn đề.
 • Khả năng nhận ra rằng có giá trị trong việc đáp ứng nhu cầu của người khác một cách thực tế.
 • Sự hiểu biết rằng người khác có thể có quan điểm khác về cuộc sống và quan điểm khác có thể hữu ích và hợp lệ.
 • Khả năng tận dụng tối đa khả năng chiến thắng trong một thời gian dài.
 • Một tài năng đặc biệt trong việc chỉ cho người khác cách tận dụng tối đa các tình huống. Những ESTP như vậy có thể là những giáo viên phi thường về các kỹ năng sống tích cực.
 • Sở trường không chỉ chỉ ra cách một số việc có thể được thực hiện mà còn là cách chúng có thể được thực hiện theo cách có giá trị hoặc hiệu quả hơn nhiều. Các ESTP như vậy là tài sản đối với bất kỳ công ty nào liên quan đến sản xuất.
 • Một kỹ năng để hiểu hành vi của mọi người và dự đoán các mẫu.
 • ESTP có thể tạo ra những thám tử hoặc nhà phân tích rất giỏi.

Phân tích các vấn đề yếu kém đối với ESTP

Hầu hết các đặc điểm yếu hơn được tìm thấy trong ESTP là do Cảm giác hướng ngoại chi phối tính cách và đồng chọn tính hữu ích của các chức năng khác . Trong khi một số khó khăn khác bắt nguồn trực tiếp từ việc ESTP không thể sử dụng các chức năng kém thích nghi là Cảm giác hướng ngoại và Trực giác hướng nội. Dù đơn lẻ hoặc kết hợp.
Các đặc điểm ESTP này gây ra hầu hết hoặc tất cả các điểm yếu sau đây ở các mức độ khác nhau:

Có thể trở nên nóng nảy hoặc thậm chí đối nghịch trong những tình huống mang lại ít hứa hẹn về lợi thế hoặc khả năng "làm điều gì đó".

 • Có thể bị lôi kéo, lợi dụng điểm yếu của người khác để trục lợi.
 • Có thể không muốn hoặc không thể lên kế hoạch trước cho bản thân, hoặc làm theo kế hoạch cẩn thận của người khác.
 • Có thể quá tự tin vào sự xảo quyệt hoặc khả năng của bản thân, phớt lờ những vấn đề mà cuối cùng họ bắt gặp ở khía cạnh mù quáng.
 • Có thể cảm thấy khó khăn hoặc thực sự không muốn thực hiện theo đúng cam kết đang diễn ra.
 • Trong các tình huống quan hệ, có thể là độc đoán, đòi hỏi và / hoặc không quan tâm đến cảm xúc của bạn đời.
 • Khi ở một mình hoặc trong hoàn cảnh hạn chế, có thể có cảm giác đen tối hoặc bệnh hoạn về bản thân.
 • Có thể không thể duy trì việc làm trong bất kỳ khoảng thời gian nào, mất uy tín với các nhà tuyển dụng hoặc khách hàng tiềm năng bằng cách nhảy việc.
 • Có thể quá mải mê với các hoạt động thử thách đến mức họ mất hết cảm giác cân đối, bỏ bê bản thân và các mối quan hệ của mình.
 • Nếu không có thách thức của riêng họ, có thể trở nên tập trung vào hành vi của người khác, đặc biệt là của gia đình hoặc nhân viên, khăng khăng rằng họ sống theo những gì ESTP coi là quy tắc hoặc mức độ hoàn thành thích hợp.

Lời khuyên cho ESTP

1. Hãy tự hỏi bản thân xem bạn muốn gì ở một mối quan hệ lâu dài. Bây giờ hãy xoay chuyển vấn đề này và xem các yêu cầu của bạn so với những người khác như thế nào. Bạn đang thực tế? Bạn đã quên bao gồm nhu cầu của người khác trong mối quan hệ lý tưởng của mình? Bạn có sợ những thứ bạn cần cung cấp, hay bạn chỉ sợ rằng khi cung cấp chúng, bạn sẽ mất đi một thứ gì đó?

2. Hãy luôn luôn nhớ rằng một mối quan hệ bổ sung thêm các kỹ năng cá nhân và cuộc sống của bạn là một mối quan hệ có giá trị, trong khi một mối quan hệ hạn chế khả năng là chính mình của bạn sẽ không hiệu quả. Bây giờ, hãy thử xem nhu cầu và nhu cầu của chính bạn có thể thêm vào nhu cầu khác như thế nào và chúng có thể lấy đi những gì.

3. Đừng sợ để lộ cảm xúc của bạn, ngay cả khi họ sợ bạn vì sự yếu đuối hoặc cho thấy sự tổn thương của chính bạn. Thường xuyên hơn không, sự trung thực như vậy là sự khởi đầu của loại mối quan hệ có thể đưa bạn phát triển.

4. Đối tác tốt nhất của bạn sẽ là người lấp đầy không gian riêng tư, không gian suy nghĩ cũng như các giác quan của bạn. Cố gắng nói chuyện với người khác về những gì bạn nghĩ.

5. Khám phá bản thân trong suy nghĩ của bạn và để các mối quan hệ phát triển thông qua việc bạn cho người kia vào thế giới nội tâm của bạn.

6. Thảo luận về nỗi sợ hãi và giới hạn của bạn và khám phá sức mạnh sẵn có của bạn từ sự hỗ trợ của người khác có thể có những gì bạn cần.