ENTP
INVENTOR
Người nhìn xa trông rộng

ENTP rất hào hứng với những ý tưởng và dự án mới, nhưng có thể bỏ qua những khía cạnh thường ngày của cuộc sống. Sáng tạo, tháo vát và nhanh nhạy, giỏi nhiều thứ. Thích tranh luận về các vấn đề và có thể tham gia vào "mối quan hệ một người". Nói chung là thẳng thắn và quyết đoán. Họ thích mọi người và là công ty kích thích. Khả năng tuyệt vời để hiểu các khái niệm và áp dụng logic để tìm ra giải pháp.

Tổng quan về ENTP

Với Trực giác hướng ngoại chi phối tính cách , mối quan tâm hàng đầu của ENTP trong cuộc sống là hiểu thế giới mà họ đang sống. Họ không ngừng tiếp thu những ý tưởng và hình ảnh về các tình huống mà họ gặp phải trong cuộc sống. Sử dụng trực giác của mình để xử lý thông tin này, họ thường cực kỳ nhanh chóng và chính xác trong khả năng xác định tình huống. Ngoại trừ người anh em họ ENFP , ENTP có hiểu biết sâu sắc hơn về môi trường so với bất kỳ loại hình nào khác.

Khả năng hiểu mọi người và tình huống bằng trực giác này giúp ENTP có lợi thế khác biệt trong cuộc sống . Họ thường hiểu mọi thứ một cách nhanh chóng và có chiều sâu. Theo đó, họ khá linh hoạt và thích ứng tốt với hàng loạt công việc. Họ giỏi hầu hết mọi thứ mà họ quan tâm. Khi chúng lớn lên và phát triển hơn nữa khả năng trực giác và hiểu biết của mình, chúng trở nên rất ý thức về các khả năng và điều này khiến chúng trở nên khá tháo vát khi giải quyết vấn đề.

ENTP là những người có ý tưởng. Khả năng nhận thức khiến họ nhìn thấy khả năng ở mọi nơi. Họ hào hứng và nhiệt tình với những ý tưởng của mình, đồng thời có thể truyền nhiệt huyết của mình cho những người khác. Bằng cách này, họ nhận được sự hỗ trợ cần thiết để thực hiện tầm nhìn của mình.

Các ENTP ít quan tâm đến việc phát triển các kế hoạch hành động hoặc ra quyết định hơn là việc tạo ra các khả năng và ý tưởng. Theo dõi quá trình thực hiện một ý tưởng thường là một việc vặt đối với ENTP. Đối với một số ENTP, điều này dẫn đến thói quen không bao giờ hoàn thành những gì họ bắt đầu. ENTP chưa phát triển quá trình Tư duy sẽ gặp vấn đề với việc nhiệt tình nhảy từ ý tưởng này sang ý tưởng khác mà không tuân theo kế hoạch . ENTP cần chú ý suy nghĩ thấu đáo các ý tưởng để tận dụng chúng.

Quy trình bổ trợ của Tư duy hướng nội của ENTP thúc đẩy quá trình ra quyết định . Mặc dù ENTP quan tâm đến việc tiếp thu thông tin hơn là đưa ra quyết định, họ khá hợp lý và logic trong việc đưa ra kết luận. Khi họ áp dụng Tư duy vào Nhận thức Trực giác của mình, kết quả thực sự có thể rất mạnh mẽ. Một ENTP được phát triển tốt là người có tầm nhìn xa trông rộng, sáng tạo và dám nghĩ dám làm.

ENTP là những người đàm thoại trôi chảy, tinh thần nhanh nhẹn và thích nói chuyện bằng lời nói với người khác. Họ thích tranh luận về các vấn đề, và thậm chí đôi khi có thể đổi bên chỉ vì yêu thích cuộc tranh luận. Tuy nhiên, khi thể hiện những nguyên tắc cơ bản của mình, họ có thể cảm thấy lúng túng và nói một cách đột ngột và dồn dập.

Kiểu tính cách ENTP đôi khi được gọi là kiểu "Luật sư". "Luật sư" của ENTP hiểu nhanh chóng và chính xác một tình huống, và hành động một cách khách quan và hợp lý theo tình huống đó. Mặt Tư duy đưa ra các hành động và quyết định dựa trên một danh sách các quy tắc hoặc luật lệ khách quan. Nếu ENTP đang bào chữa cho một người nào đó đã thực sự phạm tội, họ có thể sẽ lợi dụng những điều kỳ quặc trong luật để khiến khách hàng bị sa lưới. Nếu họ thực sự thắng kiện, họ sẽ thấy hành động của mình là hoàn toàn công bằng và phù hợp với hoàn cảnh, bởi vì hành động là đúng luật. Cảm giác tội lỗi hay vô tội của khách hàng sẽ không liên quan. Nếu kiểu lập luận này không được ENTP kiểm tra hoàn toàn, nó có thể dẫn đến một nhân vật bị người khác coi là phi đạo đức hoặc thậm chí không trung thực.

ENTP, người không tự nhiên xem xét yếu tố cá nhân hoặc con người nhiều hơn trong việc ra quyết định, nên chú ý đến khía cạnh chủ quan, cá nhân của các tình huống. Đây là một vấn đề tiềm ẩn đối với các ENTP. Mặc dù khả năng logic mang lại sức mạnh và mục đích cho ENTP, họ cũng có thể cô lập họ khỏi cảm xúc và với những người khác.

Lĩnh vực kém phát triển nhất đối với ENTP là lĩnh vực Cảm nhận-Cảm giác. Nếu các khu vực Cảm biến bị bỏ qua, ENTP có thể có xu hướng không quan tâm đến các chi tiết trong cuộc sống . Nếu phần Cảm nhận của bản thân bị bỏ qua, ENTP có thể không coi trọng đủ ý kiến ​​đóng góp của người khác hoặc có thể trở nên quá khắc nghiệt và hung hăng.

Khi bị căng thẳng, ENTP có thể mất khả năng tạo ra các khả năng và bị ám ảnh bởi những tiểu tiết. Những chi tiết này có vẻ cực kỳ quan trọng đối với ENTP, nhưng trên thực tế thường không quan trọng đối với bức tranh toàn cảnh.

Nói chung, ENTP là những người có tầm nhìn lạc quan. Họ rất coi trọng kiến ​​thức và dành phần lớn cuộc đời để tìm kiếm sự hiểu biết cao hơn. Họ sống trong thế giới của những khả năng, và trở nên hào hứng với những khái niệm, thử thách và khó khăn. Khi gặp một vấn đề, họ rất giỏi ứng biến và nhanh chóng đưa ra một giải pháp sáng tạo. Các ENTP sáng tạo, thông minh, tò mò và lý thuyết, có nhiều khả năng trong cuộc sống.

Điểm mạnh và điểm yếu của ENTP

Điểm mạnh của ENTP

 • Nhiệt tình, lạc quan và phổ biến
 • Có thể rất quyến rũ
 • Kỹ năng giao tiếp tuyệt vời
 • Cực kỳ quan tâm đến việc cải thiện bản thân và phát triển trong các mối quan hệ
 • Thoải mái và linh hoạt, thường dễ hòa đồng với
 • Những người có ý tưởng lớn, luôn làm việc với một kế hoạch hoặc ý tưởng lớn
 • Thường giỏi kiếm tiền, mặc dù không giỏi quản lý nó
 • Thực hiện các cam kết và các mối quan hệ rất nghiêm túc
 • Có thể tiếp tục cuộc sống sau khi rời khỏi một mối quan hệ

Điểm yếu của ENTP

 • Luôn hào hứng với bất cứ điều gì mới, họ có thể thay đổi đối tác thường xuyên
 • Có xu hướng không tuân theo các kế hoạch và ý tưởng
 • Tính thích tranh luận có thể khiến họ gây tranh cãi
 • Những người chấp nhận rủi ro lớn và những người chi tiêu lớn, thường không giỏi quản lý tiền bạc
 • Mặc dù họ thực hiện các cam kết một cách nghiêm túc, họ có xu hướng từ bỏ các mối quan hệ không còn cơ hội phát triển

Nghề nghiệp phù hợp với ENTP

ENTP may mắn có nhiều khả năng. Họ thường giỏi bất cứ thứ gì thu hút được sự quan tâm . ENTP có khả năng thành công trong nhiều nghề nghiệp khác nhau. Vì họ có rất nhiều lựa chọn mở ra cho họ, các ENTP sẽ rất thích hợp khi chọn những nghề cho phép họ tự do cá nhân, nơi họ có thể sử dụng khả năng sáng tạo của mình để tạo ra những ý tưởng mới và giải quyết vấn đề. Họ sẽ không hoàn toàn hạnh phúc khi ở những vị trí được sắp xếp hoặc giam giữ.

Danh sách nghề nghiệp sau đây được xây dựng dựa trên ấn tượng của chúng tôi về những nghề nghiệp đặc biệt phù hợp với ENTP:

 • Luật sư
 • Nhà tâm lý học
 • Doanh nhân
 • Nhiếp ảnh gia
 • Tư vấn
 • Kĩ sư
 • Nhà khoa học
 • Diễn viên nam
 • Đại diện bán hàng
 • Đại diện tiếp thị
 • Lập trình máy tính
 • Phân tích hệ thống

Tính cách và mối quan hệ tương ứng của ENTP

Thường tốt bụng, lạc quan và thoải mái, các ENTP có thể là những người thú vị khi ở bên. Họ nhận được rất nhiều sự thích thú và hài lòng khi tương tác với những người khác, và đặc biệt thích thảo luận và tranh luận về các lý thuyết và khái niệm mà họ quan tâm. Họ có thể dễ bắt đầu tranh luận vì họ rất thích cuộc tranh luận. Họ thường vui vẻ và thích giao du, và có thể khá quyến rũ. Họ gặp vấn đề với việc đôi khi bỏ bê các mối quan hệ thân thiết của mình khi họ tham gia vào việc theo đuổi một ý tưởng hoặc kế hoạch mới.

ENTP với tư cách là người yêu

Mục tiêu của ENTP cho các mối quan hệ thân thiết cũng tương tự như các mục tiêu cá nhân khác : cải thiện và phát triển. Họ liên tục đặt ra cho mình những câu hỏi như: Làm thế nào để mối quan hệ được cải thiện? Mối quan hệ đang hướng đến đâu? Tôi đang phát triển trong mối quan hệ? Họ có khả năng sẽ nhiệt tình đón nhận những ý tưởng và dự án mới cho bản thân và bạn đời mà họ cảm thấy sẽ thúc đẩy họ theo đuổi mục tiêu phát triển và khám phá kiến ​​thức. Những người đam mê và có ý định tốt của ENTP thường khá tích cực và lành mạnh trong một mối quan hệ.

Một vấn đề của ENTP là xu hướng không tuân theo các kế hoạch . Điều này có thể gây khó chịu cho bạn tình . Nó cũng có thể tạo ra hội chứng "cậu bé được gọi là sói" trong các mối quan hệ , với việc bạn đời không bao giờ tin rằng ENTP thực sự sẽ làm những gì họ nói rằng họ sẽ làm.

Một vấn đề tiềm ẩn khác là xu hướng chung của ENTP đối với sự "hoang dã" và sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Họ có thể dẫn gia đình vào tình huống tài chính không thoải mái, có thể khá căng thẳng đối với các mối quan hệ thân mật.

Về mặt tình dục, ENTP nhiệt tình và quan tâm đến sự phát triển tích cực, không ngừng cho cả hai đối tác. Họ có thể rất chú ý, tham gia và đặt câu hỏi. Họ thích sự tự do thay vì lịch trình cố định, và hoàn toàn đón nhận những ý tưởng và cuộc phiêu lưu mới. Họ có xu hướng tiếp cận sự thân mật như một hành động thể chất truyền tải tình cảm hơn là một cơ hội để thể hiện tình cảm một cách rõ ràng.

Nhìn chung, sự nhiệt tình như trẻ thơ của ENTP và sự quan tâm thực sự đến sức khỏe và hướng đi của mối quan hệ khiến họ sẵn sàng và có thể thúc đẩy các mối quan hệ lành mạnh, đang phát triển với những người quan trọng . Họ cần đề phòng xu hướng không để ý đến những gì người khác đang cảm thấy và vô tình bỏ bê các mối quan hệ khi đối mặt với những khả năng thú vị bên ngoài cuộc sống cá nhân.

Mặc dù hai cá nhân phát triển tốt thuộc bất kỳ loại nào đều có thể tận hưởng một mối quan hệ lành mạnh, đối tác tự nhiên của ENTP là INFJ , hoặc INTJ. Chức năng thống trị của Trực giác hướng ngoại của ENTP phù hợp nhất với tính cách bị Chi phối bởi Trực giác hướng nội.

ENTP với tư cách là cha mẹ

Với bản tính vui vẻ và lạc quan , có một chút trẻ con bên trong tất cả các ENTP. Họ tiếp cận vai trò làm cha mẹ với một thái độ vui vẻ, yêu đời và có mục tiêu cơ bản nghiêm túc: biến mọi thứ thành một bài tập học tập (cho bản thân cũng như cho con cái ) để thúc đẩy sự phát triển của đứa trẻ thành một nhà tư duy logic, độc lập.

ENTP có thể hơi mâu thuẫn trong việc dành thời gian chất lượng cho con cái . Một phút nào đó, họ sẽ thể hiện rất nhiều sự quan tâm và nhiệt tình đối với việc ở bên cạnh những đứa trẻ , và sẽ thể hiện rất nhiều tình cảm dành cho chúng. Tuy nhiên, ngay sau khi họ bị cuốn vào một trong những kế hoạch lớn để cải thiện hệ thống ở đâu đó, họ có thể đã vô tình bỏ bê con mình.

ENTP với tư cách là bạn bè

ENTP có thể hòa hợp với hầu hết mọi kiểu người khác. Họ có trực giác về những gì khiến người khác đánh dấu, mặc dù họ thường thiếu khả năng thông cảm hoặc liên hệ với những người khác, những người không nhìn mọi thứ theo cách giống như ENTP. Họ linh hoạt và dễ gần, và thực sự thích tương tác với những người khác.

Mặc dù ENTP có thể kết thân với nhiều người, nhưng họ có khả năng chọn xung quanh mình những người thông minh, có năng lực và có định hướng ý tưởng. Họ yêu thích không gì tốt hơn là tham gia vào một cuộc tranh luận tốt với một người có thể kết thúc cuộc trò chuyện . Điều này sẽ kích thích và tiếp thêm sinh lực cho ENTP, người có tính cạnh tranh cao và thích thảo luận về các lý thuyết.

Đôi khi ENTP rơi vào thói quen thực hành "một tay một nghề". Nếu điều này không được kiểm soát, nó có thể gây ra vấn đề với tình bạn và các mối quan hệ giữa các cá nhân chặt chẽ.

Phát triển bản thân đối với ENTP

Tính cách ENTP được thúc đẩy bởi các khả năng. Họ thích những cơ hội bên ngoài; sự kết hợp mới hoặc bất thường ẩn trong thế giới bình thường hàng ngày của các sự vật và ý tưởng. Đối với họ, một cái gì đó luôn hướng tới, một cái gì đó luôn trêu ngươi mong muốn là sắp xếp lại cuộc sống thành những khuôn mẫu và hình dạng mới; những cách thức mới để đáp ứng những gì có thể mạnh mẽ như mong muốn không bao giờ kết thúc để đánh bại tỷ lệ cược và giành chiến thắng trong mọi trò chơi trong thị trấn, hoặc nhẹ nhàng như nhu cầu cá nhân kỳ quặc về sự đa dạng và thay đổi liên tục.

Với suy nghĩ gắn liền với vô số khả năng mà họ nhìn thấy trên thế giới, họ hành động nhanh chóng và dứt khoát dựa trên những góc độ, sự lựa chọn và sự kết hợp đó hiếm khi được các loại khác nhận thấy, nhưng thông qua đó họ có thể xây dựng những khuôn khổ hoàn toàn mới hoặc xác định lại hoàn toàn một tình huống bên ngoài hiện có trong đó một cách mà nó xuất hiện mới, hồi sinh và một lần nữa đầy hứa hẹn.

Điều kiện cho phép ENTP phát triển tiềm năng

Gần như tất cả các ENTP sẽ tự nhận ra những đặc điểm sau. Họ nên nắm lấy và nuôi dưỡng những điểm mạnh này:

 • Khả năng lưu giữ nhiều quan điểm trong đầu và thấy được giá trị khác nhau của chúng.
 • Nhìn thấy những cách để làm những điều người khác chưa nghĩ đến.
 • Có thể đưa ra câu trả lời nhanh chóng và đa dạng cho bất kỳ câu hỏi nào bạn quan tâm.
 • Nhìn thấy mặt khác của một tình huống và làm cho nó được biết đến.
 • Có thể sắp xếp nhiều công việc hoặc quy trình khác nhau cùng một lúc.
 • Dễ dàng có khả năng tổ chức của riêng bạn trong bất kỳ cuộc tranh luận hoặc thảo luận nào.
 • Khả năng nhanh chóng tìm thấy mặt tốt nhất hoặc hữu ích nhất của người khác.
 • Nhìn thấy nhiều mối liên hệ giữa các sự kiện và sự vật mà người khác không rõ ràng ngay lập tức.

Những ENTP đã phát triển Tư duy Hướng nội đến mức họ thường xuyên và cẩn thận giải thích thông tin mà Trực giác Hướng ngoại mang lại cho họ sẽ được hưởng những món quà đặc biệt sau:

 • Khả năng giải quyết các câu đố và vấn đề không có cách giải quyết rõ ràng.
 • Khả năng xác định một cách sơ đồ một cấu trúc hoặc thiết kế mới và biết nó sẽ hoạt động.
 • Biết và cho người khác điều họ cần khi bản thân họ không chắc.
 • Tài năng sáng tạo đột phá trong văn bản, âm nhạc hoặc nghệ thuật thị giác.
 • Món quà biết được những ý tưởng hoặc thay đổi mới nào sẽ nâng cao hơn là làm giảm mối quan hệ với những người khác

Phân tích các vấn đề yếu kém đối với ENTP

Hầu hết các đặc điểm yếu hơn được tìm thấy trong ENTPS là do chức năng Chi phối của Trực giác hướng ngoại lấn át nhân cách đến mức các chức năng khác chỉ tồn tại để phục vụ các mục đích của nó.

Trong những trường hợp như vậy, ENTP có thể cho thấy một số hoặc tất cả các điểm yếu sau đây ở các mức độ khác nhau:

 • Không có khả năng duy trì một tình huống hoặc mối quan hệ thoải mái khi các khả năng của nó đã được nhận ra hoặc đã cạn kiệt.
 • Có xu hướng coi những người suy nghĩ cẩn thận hoặc tỉ mỉ như những kẻ phá bĩnh không đáng có hoặc lãng phí thời gian.
 • Khiến nhu cầu và cảm xúc của những người khác không liên quan trực tiếp đến lĩnh vực ENTP quan tâm hiện tại.
 • Thiếu nhạy cảm với cảm xúc và cách thức của những người có thể cần sự trấn an, an ninh hoặc cam kết.
 • Không có khả năng giải quyết một cách cẩn thận và bình tĩnh với các chi tiết nhỏ hơn của một tình huống hoặc công việc đang tiến hành.
 • Có xu hướng trở nên quá khó chịu trước những thất bại nhỏ hoặc những việc nhỏ phải đặt ra ngay trước khi mục tiêu có thể được thực hiện.
 • Có xu hướng kiêu ngạo hoặc khoe khoang, hoặc hạ thấp những người không thể nhìn thấy câu trả lời giống nhau.
 • Thường có thể thấy mình ở trong những tình huống tồi tệ do quá nhanh chóng tiến lên một bước dài hoặc do "quá thông minh vì lợi ích của bản thân".

Lời khuyên cho ENTP

Hãy dành thời gian để thực sự lắng nghe suy nghĩ của người khác và thử xem họ hiểu thế giới như thế nào. Suy nghĩ về những cách mà quan điểm của bạn về thế giới và nhu cầu của bạn có thể kết hợp với họ.

Đừng mong đợi người khác chỉ đơn giản theo dõi bạn hoặc mong đợi rằng họ nên xem những gì bạn có thể xem là mục tiêu xứng đáng. Một bài tập tốt là tưởng tượng bạn là một người mù hoặc tàn tật nặng. Cố gắng có được cảm giác sẽ như thế nào khi sắp xếp cuộc sống của bạn từ một khía cạnh khác như vậy. Mục tiêu của bạn có còn hiệu lực không? Họ có cần phải suy nghĩ lại không? Hãy xem xét khả năng rằng trong khi cách suy nghĩ của bạn khiến bạn thấy những người khác có tầm nhìn hoặc khả năng hạn chế, sự thật là họ không hạn chế hơn bạn, mà chỉ đơn giản là có sự tập trung khác nhau trong cuộc sống và nhu cầu khác nhau.

Nhận thức và chấp nhận rằng đối với bạn, một mối quan hệ thỏa mãn sẽ đòi hỏi bạn phải quan tâm đến những chi tiết nhỏ của cuộc sống và thể hiện nhận thức về cảm xúc của đối tác của bạn. Bạn có thể thấy điều này khó khăn, nhưng nó sẽ trả lại cổ tức lớn nhất cho nỗ lực của bạn.

Mở rộng sự đánh giá của bạn về sự khác biệt giữa mọi người sẽ mở rộng hiểu biết của bạn về kỳ vọng của con người. Cố gắng tìm ra kiểu tính cách của những người mà bạn biết và gặp trong cuộc sống của mình.

Hãy chú ý lắng nghe những gì mọi người bày tỏ trong các tình huống xã hội và công việc khác nhau. Để ý những cách khác nhau mà họ thực hiện trong giao dịch với người khác hoặc giải quyết vấn đề . Đừng cố so sánh hoặc phán xét cách với cách của bạn, chỉ cần cố gắng nhận ra nhiều cách có thể để có được hòa bình trên thế giới.

Khi trò chuyện với bạn bè hoặc người thân, hãy dành ít nhất một nửa thời gian để nói về họ. Tập trung vào việc thực sự hiểu người đó đến từ đâu với những mối quan tâm . Hỏi câu hỏi.

Hãy nghĩ về những người thân thiết nhất với bạn. Hãy nhớ rằng họ có niềm đam mê, sự thỏa mãn và nhu cầu của riêng họ. Cố gắng hình dung những gì người đó đang làm và thu hẹp cảm giác vào lúc này; đến một điều mà họ có thể đang nghĩ đến. Đừng phán xét, chỉ cần xem xét và suy ngẫm về lý do tại sao họ có thể nghĩ hoặc cảm thấy theo cách như vậy.