INTJ
MASTERMIND
Nhà khoa học

INTJ là các nhà lãnh đạo bẩm sinh, nhưng sẽ làm theo nếu họ tin tưởng các nhà lãnh đạo hiện tại. INTJ sở hữu tính độc lập, nguyên bản, phân tích và xác định, có khả năng đặc biệt để biến các lý thuyết thành các kế hoạch hành động vững chắc. Đánh giá cao kiến ​​thức, năng lực và cấu trúc. Được thúc đẩy để tìm ra ý nghĩa từ tầm nhìn . Những nhà tư tưởng tầm xa. Có tiêu chuẩn rất cao cho hiệu suất và hiệu suất của những người khác.

Tổng quan về INTJ

INTJ sống trong thế giới của những ý tưởng và kế hoạch chiến lược. Họ coi trọng trí tuệ, kiến ​​thức và năng lực, và thường có các tiêu chuẩn cao về những mặt này, mà họ liên tục cố gắng hoàn thành. Ở một mức độ thấp hơn, họ cũng có những kỳ vọng tương tự ở những người khác.

Với Trực giác hướng nội chi phối tính cách , các INTJ tập trung năng lượng vào việc quan sát thế giới, tạo ra các ý tưởng và khả năng. Tâm trí liên tục thu thập thông tin và liên tưởng về nó. Họ cực kỳ sâu sắc và thường rất nhanh chóng để hiểu những ý tưởng mới. Tuy nhiên, mối quan tâm chính không phải là hiểu một khái niệm, mà là áp dụng khái niệm đó một cách hữu ích. Không giống như INTP, họ không tuân theo một ý tưởng nào hết mức có thể, chỉ tìm cách hiểu nó một cách đầy đủ. Các INTJ được thúc đẩy để đi đến kết luận về các ý tưởng. Nhu cầu đóng cửa và tổ chức thường yêu cầu họ thực hiện một số hành động.

Giá trị to lớn của INTJ và nhu cầu về hệ thống và tổ chức, kết hợp với sự thấu hiểu tự nhiên , khiến họ trở thành những nhà khoa học xuất sắc. Một nhà khoa học INTJ đã ban tặng một món quà cho xã hội bằng cách đưa ý tưởng vào một hình thức hữu ích để những người khác làm theo. Không dễ để INTJ thể hiện những hình ảnh nội bộ, những hiểu biết sâu sắc và những điều trừu tượng . Hình thức bên trong của những suy nghĩ và khái niệm của INTJ mang tính cá nhân hóa cao và không thể dễ dàng chuyển đổi thành hình thức mà người khác sẽ hiểu được. Tuy nhiên, INTJ được định hướng để chuyển các ý tưởng thành một kế hoạch hoặc hệ thống thường có thể giải thích được, thay vì thực hiện bản dịch trực tiếp suy nghĩ . Họ thường không nhìn thấy giá trị của một giao dịch trực tiếp và cũng sẽ gặp khó khăn trong việc thể hiện ý tưởng , vốn là phi tuyến tính.

Tuy nhiên, INTJs là những nhà lãnh đạo bẩm sinh, mặc dù họ thường chọn ở lại trong nền cho đến khi họ nhận thấy nhu cầu thực sự để đảm nhận vị trí dẫn đầu. Khi ở trong vai trò lãnh đạo, họ khá hiệu quả, vì họ có thể nhìn nhận thực tế một cách khách quan và đủ khả năng thích ứng để thay đổi những điều không hoạt động tốt. Họ là những nhà chiến lược tối cao - luôn quét các ý tưởng và khái niệm có sẵn và cân nhắc chúng với chiến lược hiện tại , để lập kế hoạch cho mọi trường hợp có thể hiểu được.

INTJ dành nhiều thời gian trong tâm trí và có thể ít quan tâm đến suy nghĩ hoặc cảm xúc của người khác. Trừ khi khía cạnh Cảm xúc được phát triển, họ có thể gặp khó khăn trong việc tạo cho người khác mức độ thân mật cần thiết. Trừ khi khía cạnh Cảm nhận được phát triển, họ có thể có xu hướng bỏ qua những chi tiết cần thiết để thực hiện ý tưởng.

Mối quan tâm của INTJ khi đối phó với thế giới là đưa ra quyết định, thể hiện các phán đoán và đưa mọi thứ họ gặp phải vào một hệ thống hợp lý và dễ hiểu. Do đó, họ nhanh chóng thể hiện các phán đoán. Thường thì họ có trực giác rất phát triển và tin chắc rằng họ đã đúng về mọi thứ. Trừ khi họ bổ sung sự hiểu biết trực quan của mình với khả năng phát triển tốt để diễn đạt những hiểu biết của mình, họ có thể thấy mình thường xuyên bị hiểu lầm. Trong những trường hợp này, INTJ có xu hướng đổ lỗi cho sự hiểu lầm về những hạn chế của bên kia, hơn là về sự khó khăn trong việc thể hiện bản thân. Xu hướng này có thể khiến INTJ loại bỏ ý kiến ​​đóng góp của người khác quá nhanh, và nhìn chung trở nên kiêu ngạo và theo chủ nghĩa tinh hoa.

INTJs là những người tham vọng, tự tin, có cân nhắc và suy nghĩ tầm xa. Nhiều INTJ kết thúc theo đuổi ngành kỹ thuật hoặc khoa học, mặc dù một số nhận thấy đủ thách thức trong thế giới kinh doanh trong các lĩnh vực liên quan đến tổ chức và lập kế hoạch chiến lược. Họ không thích sự lộn xộn và kém hiệu quả, và bất cứ thứ gì lộn xộn hoặc không rõ ràng. Họ coi trọng sự rõ ràng và hiệu quả, đồng thời sẽ dành rất nhiều năng lượng và thời gian để củng cố những hiểu biết về các mẫu có cấu trúc.

Những người khác có thể gặp khó khăn khi hiểu INTJ. Họ có thể coi họ là xa cách và dè dặt. Thật vậy, INTJ không thể hiện thái quá về tình cảm và có khả năng không đưa ra nhiều lời khen ngợi hoặc hỗ trợ tích cực như những người khác có thể cần hoặc mong muốn. Điều đó không có nghĩa là anh ấy hoặc cô ấy không thực sự dành tình cảm hoặc sự quan tâm dành cho người khác, họ chỉ đơn giản là không cảm thấy cần thiết phải bày tỏ điều đó. Những người khác có thể nhận thức sai về INTJ là cứng nhắc và được thiết lập theo cách . Không có gì có thể khác hơn sự thật, bởi vì INTJ cam kết luôn tìm ra chiến lược khách quan tốt nhất để thực hiện ý tưởng . INTJ thường khá cởi mở để nghe một cách thay thế để làm điều gì đó.

Khi bị căng thẳng quá mức, INTJ có thể bị ám ảnh bởi các hoạt động lặp đi lặp lại, gây mất trí, chẳng hạn như uống quá nhiều rượu. Họ cũng có thể trở nên say mê với những thứ vụn vặt và chi tiết mà họ thường không coi là quan trọng đối với mục tiêu tổng thể.

Các INTJ cần nhớ thể hiện bản thân một cách đầy đủ, để tránh bị mọi người hiểu lầm. Trong trường hợp không phát triển đúng khả năng giao tiếp của mình, họ có thể trở nên đột ngột và ngắn ngủi với mọi người và những người theo chủ nghĩa cô lập.

INTJs có rất nhiều khả năng để hoàn thành những điều tuyệt vời. Họ có cái nhìn sâu sắc về Bức tranh lớn và được định hướng để tổng hợp các khái niệm thành các kế hoạch hành động vững chắc. Kỹ năng lập luận cung cấp cho họ phương tiện để thực hiện điều đó. Các INTJ hầu hết luôn là những người có năng lực cao và sẽ không gặp vấn đề gì khi đạt được các mục tiêu nghề nghiệp hoặc giáo dục . Họ có khả năng đạt được những bước tiến dài trên các đấu trường này. Ở cấp độ cá nhân, INTJ, người thực hành sự khoan dung và nỗ lực truyền đạt hiệu quả những hiểu biết cho người khác, có mọi thứ trong khả năng của mình để có một cuộc sống phong phú và bổ ích.

Điểm mạnh và điểm yếu của INTJ

Điểm mạnh của INTJ

 • Không sợ bị đe dọa bởi xung đột hoặc chỉ trích
 • Thường tự tin
 • Thực hiện các mối quan hệ và cam kết một cách nghiêm túc
 • Nói chung là cực kỳ thông minh và có năng lực
 • Có thể rời bỏ một mối quan hệ đã nên kết thúc, mặc dù họ có thể ghi nhớ nó trong tâm trí họ một thời gian sau đó
 • Quan tâm đến việc "tối ưu hóa" các mối quan hệ
 • Nghe tốt

Điểm yếu của INTJ

 • Không tự nhiên hòa hợp với cảm xúc của người khác; đôi khi có thể không nhạy cảm
 • Có thể có xu hướng phản ứng với xung đột với logic và lý trí, thay vì hỗ trợ tinh thần mong muốn
 • Không tự nhiên giỏi thể hiện cảm xúc và tình cảm
 • Có xu hướng tin rằng họ luôn đúng
 • Có xu hướng không muốn hoặc không thể chấp nhận đổ lỗi
 • Nhiệm vụ không ngừng để cải thiện mọi thứ có thể đánh thuế vào các mối quan hệ
 • Có xu hướng giữ lại một phần của bản thân

Nghề nghiệp phù hợp với INTJ

Hơn bất kỳ kiểu tính cách nào khác, INTJ rất xuất sắc khi nắm bắt được các lý thuyết phức tạp và áp dụng chúng vào các vấn đề để đưa ra các chiến lược dài hạn. Vì kiểu "lập chiến lược" này là trọng tâm và là động lực của kiểu tính cách INTJ, nên có một sự phù hợp vui vẻ giữa mong muốn và khả năng ở kiểu này. Theo đó, INTJ hạnh phúc nhất và hiệu quả nhất trong các nghề nghiệp cho phép loại hình xử lý này và thúc đẩy một môi trường mà INTJ được trao nhiều quyền tự chủ đối với cuộc sống hàng ngày.

Danh sách nghề nghiệp sau đây được xây dựng dựa trên ấn tượng của chúng tôi về những nghề nghiệp đặc biệt phù hợp với INTJ:

 • Nhà khoa học
 • Kỹ sư
 • Giáo sư
 • Giáo viên
 • Dược sĩ
 • Bác sĩ nha khoa
 • Nhà chiến lược công ty
 • Người xây dựng tổ chức
 • Quản trị viên kinh doanh
 • Quản lý kinh doanh
 • Lãnh đạo quân đội
 • Luật sư
 • Thẩm phán
 • Lập trình máy tính

Tính cách và mối quan hệ tương ứng của INTJ

INTJs tin tưởng vào sự phát triển không ngừng trong các mối quan hệ và cố gắng giành sự độc lập cho bản thân và bạn đời . Họ liên tục bắt tay vào các dự án "sửa chữa" để cải thiện chất lượng tổng thể của cuộc sống và các mối quan hệ . Họ coi trọng các cam kết của mình, nhưng sẵn sàng xác định lại lời thề của mình, nếu họ thấy điều gì đó có thể chứng tỏ là một sự cải thiện so với sự hiểu biết hiện có.

Các INTJ không có xu hướng "tôn sùng" và khẳng định thái quá với bạn đời hoặc con cái , và đôi khi có thể hơi thiếu nhạy cảm với nhu cầu tình cảm . Tuy nhiên, INTJ nói chung là những cá nhân cực kỳ có năng lực và thông minh, những người luôn cố gắng để luôn là người tốt nhất và đang đi theo hướng tích cực. Nếu họ áp dụng những mục tiêu cơ bản này vào các mối quan hệ cá nhân của mình.

INTJ với tư cách là người yêu

INTJs sống phần lớn cuộc đời trong đầu của chính họ. Họ liên tục quét môi trường của mình để tìm những ý tưởng và lý thuyết mới mà họ có thể biến thành kế hoạch và cấu trúc. Đôi khi, những gì họ nhìn thấy và hiểu được bằng trực giác bên trong mình còn thuần khiết và "hoàn hảo" hơn thực tế của một mối quan hệ cá nhân thân thiết. Các INTJ có thể gặp vấn đề trong việc hòa giải thực tế với tưởng tượng.

INTJ không tự nhiên hòa hợp với cảm xúc của chính họ hoặc với những gì người khác đang cảm thấy. Họ cũng có xu hướng tin rằng họ luôn đúng. Mặc dù sự tự tin và lòng tự trọng rất hấp dẫn, nhưng sự thiếu nhạy cảm với người khác có thể là một vấn đề nếu điều đó khiến họ vô tình làm tổn thương cảm xúc của đối tác. Nếu đây là vấn đề đối với INTJ, họ nên nhớ đôi khi hãy để người bạn đời của mình là người đúng và cố gắng nhận thức được tác động cảm xúc mà lời nói của bạn gây ra cho họ. Trong các tình huống xung đột, các INTJ cần nhớ hỗ trợ nhu cầu tình cảm của bạn đời, thay vì coi xung đột như thể đó là một ý tưởng thú vị để phân tích.

Về mặt tình dục, INTJ thích suy nghĩ về sự gần gũi và về các cách để hoàn thiện nó. Trong các mối quan hệ tích cực, sự sáng tạo và cường độ tỏa sáng trong đấu trường này. Trong những mối quan hệ tiêu cực hơn, họ có thể thích nghĩ về tình dục hơn là thực sự làm điều đó. Họ có khả năng tiếp cận sự thân mật từ góc độ lý thuyết, sáng tạo, thay vì như một cơ hội để bày tỏ tình yêu và tình cảm. Mặc dù, INTJ, người đã học được tầm quan trọng của những kiểu biểu đạt này đối với sức khỏe của mối quan hệ có thể sẽ tỏ ra trìu mến bằng lời nói hơn.

INTJs có thể rời bỏ các mối quan hệ khi họ kết thúc và tiếp tục với cuộc sống . Họ tin rằng đây là việc làm đúng đắn. Họ có thể gặp khó khăn trong việc hoàn thành nhiệm vụ hơn là họ thích thể hiện với người khác.

INTJs là những người thông minh, mãnh liệt, mang lại nhiều chiều sâu và cái nhìn sâu sắc về hầu hết các lĩnh vực chính trong cuộc sống . Về các mối quan hệ, cạm bẫy tiềm ẩn lớn nhất là xu hướng nghĩ về mọi thứ hơn là thực hiện chúng, và khó khăn trong việc hòa hợp thực tế với tầm nhìn bên trong . Các INTJ có khả năng ở trong các mối quan hệ tích cực, lành mạnh, bởi vì họ có khả năng rời bỏ các mối quan hệ không có lợi cho họ (trừ khi các trường hợp khác ngăn cấm điều đó).

Mặc dù hai cá thể phát triển tốt thuộc bất kỳ loại nào đều có thể tận hưởng một mối quan hệ lành mạnh, đối tác tự nhiên của INTJ là ENFP , hoặc ENTP. Chức năng chi phối của Trực giác hướng nội của INTJ phù hợp nhất với đối tác có tính cách bị Chi phối bởi Trực giác hướng ngoại.

INTJ với tư cách là cha mẹ

Là cha mẹ, mục tiêu chính của INTJ là nuôi dạy con cái trở nên thông minh, tự chủ và độc lập. Họ muốn con cái họ tự suy nghĩ và đưa ra quyết định của riêng mình, vì vậy họ có khả năng tạo điều kiện cho chúng phát triển và thử thách những quyết định và suy nghĩ của chúng ở những thời điểm quan trọng trong cuộc sống của chúng.

INTJ không tự nhiên có khả năng là một nhân vật phụ huynh ủng hộ hoặc yêu thương quá mức. Vì nhu cầu thể hiện tình yêu thương và sự khẳng định của bản thân tương đối thấp, họ có thể khó nhận thấy nhu cầu đó ở những đứa trẻ có sở thích Cảm nhận. Nếu họ thấy sự nhạy cảm này, họ có thể không nhận ra hoặc đánh giá cao tầm quan trọng của việc cho ăn. Trong những tình huống như vậy, sẽ có một khoảng cách giữa INTJ và đứa trẻ. Đây là một vấn đề đối với INTJ, những người nên nhớ một cách có ý thức để nhận thức được nhu cầu cảm xúc của người khác.

INTJ với tư cách là bạn bè

Các INTJ thường khó hiểu rõ và khó gần gũi. Những người gần gũi với INTJ sẽ đánh giá cao họ về ý tưởng và kiến ​​thức . Mặc dù INTJs nói chung là những người có tư tưởng rất nghiêm túc, họ cũng được biết đến là người thích thả lỏng và vui vẻ, nếu người khác lôi kéo họ vào cuộc. Họ cũng có thể thực sự giỏi trong việc kể chuyện cười và thể hiện sự dí dỏm châm biếm với gương mặt xì phé.

INTJ không có khả năng chọn dành thời gian cho những người mà họ cảm thấy không có gì để cung cấp cho INTJ. Họ đặc biệt thích dành thời gian với những Người có Tư duy Trực giác khác, và cũng thường thích có sự đồng hành của Những Người có Trực giác. Những kiểu tính cách này thích lý thuyết và suy đoán về các ý tưởng, và vì vậy thường có thể liên quan tốt đến INTJ, người thích phân tích các ý tưởng.

Nhiều INTJ tin rằng họ luôn đúng. Ở một số INTJ, niềm tin này khá rõ ràng, trong khi ở những người khác, niềm tin này tinh tế hơn. Một số người có thể gặp khó khăn trong việc chấp nhận những gì họ coi là "thái độ cấp trên" hoặc "sự hợm hĩnh". Không ngụ ý rằng INTJ là những kẻ hợm hĩnh, chỉ là một số người có sở thích Cảm giác mạnh có thể nhìn nhận chúng theo cách đó. Và một số cá nhân chỉ đơn giản là không quan tâm đến các theo đuổi lý thuyết mà INTJ thích.

Phát triển bản thân đối với INTJ

Điều kiện cho phép INTJ phát triển tiềm năng

Gần như tất cả các INTJ sẽ nhận ra những đặc điểm sau đây ở bản thân họ. Họ nên nắm lấy và nuôi dưỡng những điểm mạnh này:

 • Tâm trí của INTJ tự nhiên hướng đến việc phân tích thông tin một cách có hệ thống từ nhiều khía cạnh ngữ cảnh và từ chối hoặc giữ lại thông tin khi họ nhận thức được tính hữu ích hoặc giá trị của nó. Họ có thể học rất tốt ở trường và trong bất kỳ lĩnh vực theo đuổi nào đòi hỏi tư duy phân tích nghiêm túc.
 • Họ cực kỳ sâu sắc và nhìn thấy những điều mà người khác không rõ ràng. Khả năng nhìn thấy các mẫu và ý nghĩa trên thế giới này có thể giúp INTJ theo nhiều cách khác nhau.
 • Khi được đưa ra một mục tiêu hoặc bối cảnh, INTJ có thể tạo ra tất cả các loại khả năng. Họ có thể nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau và đưa ra giải pháp phù hợp với nhu cầu của tình hình hiện tại.
 • Họ không chỉ trích cá nhân và sẵn sàng thay đổi ý kiến ​​ khi họ cho thấy một ý tưởng tốt hơn hoặc cách tốt hơn để làm điều gì đó.
 • Một INTJ có một thái độ "dính vào nó". Họ không ngại công việc khó khăn và sẽ nỗ lực rất nhiều để hướng tới điều gì đó mà họ quan tâm. Sự kiên trì này sẽ giúp INTJ đạt được bất kỳ mục tiêu đã xác định nào.
 • Thường thông minh và có khả năng tập trung cao độ, INTJ thường có thể nắm bắt những ý tưởng và khái niệm khó.

Những INTJ có chức năng Tư duy Hướng ngoại được phát triển tốt để bổ sung cho Tính cách Hướng nội nổi trội sẽ được hưởng những món quà đặc biệt sau:

 • Họ có thể phân biệt tốt giữa các trực giác của mình và xây dựng các hệ thống khéo léo để đáp ứng các mục tiêu đã xác định hoặc xác định một kế hoạch hành động thành công để đáp ứng nhu cầu đã xác định. Theo cách đó, họ có thể là nhà khoa học, bác sĩ, nhà toán học hoặc chiến lược gia xuất sắc.
 • Sự hiểu biết sâu sắc, khả năng logic và tính kiên trì có thể cho phép họ khám phá hoặc khám phá ra những cách nhìn mới về một thứ gì đó. Bằng cách đó, họ có thể thực hiện một dịch vụ tuyệt vời cho xã hội. Ví dụ, INTJ là kiểu tính cách có khả năng khám phá ra phương pháp chữa trị bệnh ung thư.
 • INTJ với khả năng phán đoán được phát triển tốt sẽ có thể nắm bắt và xử lý các khái niệm nằm ngoài những gì trí thông minh tự nhiên có thể xử lý.
 • Nếu họ đạt được một lượng lớn trí tuệ cuộc sống, INTJ có thể trở thành một lực lượng chính trị hùng mạnh.

Phân tích các vấn đề yếu kém đối với INTJ

INTJ là những người hiếm có và thông minh với nhiều món quà đặc biệt. Điều này cần được ghi nhớ khi bạn đọc một số tài liệu tiêu cực hơn về điểm yếu của INTJ. Hãy nhớ rằng những điểm yếu này là tự nhiên. Chúng tôi cung cấp thông tin này để tạo ra sự thay đổi tích cực, thay vì chỉ trích trắng trợn. Chúng tôi muốn bạn phát huy hết khả năng của mình và trở thành người hạnh phúc nhất và thành công nhất mà bạn có thể trở thành.

Trong những trường hợp như vậy, INTJ có thể cho thấy một số hoặc tất cả các điểm yếu sau đây ở các mức độ khác nhau:

 • Có thể không biết (và đôi khi không quan tâm) về cách họ bắt gặp những người khác
 • Có thể nhanh chóng loại bỏ ý kiến ​​đóng góp từ người khác mà không thực sự cân nhắc
 • Có thể áp dụng phán đoán thường xuyên hơn đối với người khác, thay vì đối với chính họ
 • Với khả năng nhìn nhận vấn đề từ nhiều phía, họ có thể luôn thấy người khác có lỗi với những vấn đề trong cuộc sống của mình
 • Có thể xem xét những ý tưởng bên ngoài và những người với mục đích chính là tìm ra lỗi
 • Có thể tự hào về khả năng phê bình của mình và nhận ra lỗi ở mọi người và mọi việc
 • Có thể có những kỳ vọng không thực tế và / hoặc phi lý về người khác
 • Có thể không khoan dung với những điểm yếu của người khác
 • Có thể tin rằng họ luôn đúng
 • Có thể chế giễu và mỉa mai người khác
 • Có thể có một tính khí dữ dội và nhanh chóng
 • Có thể ôm mối hận và khó tha thứ cho mọi người
 • Có thể thiếu khôn ngoan và không chắc chắn làm thế nào để hành động trong các tình huống yêu cầu
 • Có thể gặp khó khăn trong việc truyền đạt suy nghĩ và cảm xúc với người khác
 • Có thể nhìn thấy rất nhiều tiếp tuyến ở khắp mọi nơi mà họ không thể tập trung vào điểm mấu chốt hoặc bức tranh lớn

Lời khuyên cho INTJ

Hãy chú ý lắng nghe ý tưởng của ai đó hoàn toàn trước khi bạn đưa ra phán xét về nó. Đặt câu hỏi nếu cần thiết. Làm bất cứ điều gì cần thiết để đảm bảo rằng bạn hiểu ý tưởng. Cố gắng không bắt đầu phán xét bất cứ điều gì về ý tưởng cho đến khi bạn đã hiểu nó hoàn toàn.

Trước khi bắt đầu nói chuyện với người khác, hãy dừng lại một chút và nhìn vào người đó. Hãy tiếp thu thái độ và cảm xúc của người đó tại thời điểm đó. Nhận biết về người mà bạn đang nói chuyện.

Nếu bạn cảm thấy khó chịu, hãy bỏ đi ngay lập tức. KHÔNG bày tỏ sự tức giận. Khi bạn tức giận, bạn sẽ thua cuộc. Sau khi bình tĩnh lại, hãy xin lỗi vì đã rời đi và tiếp tục công việc bạn đang làm.

Cố gắng xác định kiểu tính cách của mọi người mà bạn gặp phải thường xuyên trong cuộc sống. Hãy nhớ rằng những người có sở thích Cảm nhận cần được giao tiếp với một cách trực tiếp, ngắn gọn. Nói rõ ràng và đơn giản với Cảm biến, đưa ra câu trả lời "có" hoặc "không".

Cố gắng đối xử tốt với tất cả mọi người, ngay cả những người mà bạn coi là không bằng lòng. Cố gắng hiểu rằng mọi người đều có thứ gì đó để cung cấp.

Khi bạn đưa ra phán xét hoặc quyết định, hãy cố gắng nhận thức được động cơ đưa ra phán quyết của bạn. Bạn quan tâm nhiều hơn đến việc tìm ra lỗi từ bên ngoài hay cải thiện sự hiểu biết của bản thân? Tìm kiếm trước tiên để hiểu, và sau đó để đánh giá.