ISTJ
THE DUTY FULLFILLERS
Người tận tâm

ISTJ thường nghiêm túc và yên tĩnh, quan tâm đến an ninh và sống yên bình. Cực kỳ kỹ lưỡng, có trách nhiệm và đáng tin cậy. Khả năng tập trung được phát triển tốt. Thường quan tâm đến việc hỗ trợ và phát huy truyền thống và cơ sở. Có tổ chức tốt và làm việc chăm chỉ, họ làm việc kiên định hướng tới các mục tiêu đã xác định. Họ thường có thể hoàn thành bất kỳ nhiệm vụ nào khi họ đã đặt tâm trí vào nó.

Tổng quan về ISTJ

ISTJs là những cá nhân trầm lặng và kín đáo, những người quan tâm đến an ninh và cuộc sống hòa bình. Họ có một ý thức trách nhiệm nội tại mạnh mẽ, điều này tạo cho họ một bầu không khí nghiêm túc và động lực để hoàn thành nhiệm vụ. Có tổ chức và có phương pháp trong cách tiếp cận, họ thường có thể thành công ở bất kỳ nhiệm vụ nào mà họ đảm nhận.

ISTJs rất trung thành, trung thành và đáng tin cậy. Họ rất coi trọng sự trung thực và chính trực. Họ là những "công dân tốt" có thể phụ thuộc vào để làm những điều đúng đắn cho gia đình và cộng đồng . Mặc dù họ thường rất coi trọng mọi việc, nhưng họ cũng thường có khiếu hài hước và có thể rất vui - đặc biệt là tại các buổi họp mặt gia đình hoặc liên quan đến công việc.

Các ISTJ có xu hướng tin vào luật pháp và truyền thống, cũng như mong đợi điều tương tự từ những người khác. Họ không cảm thấy thoải mái khi vi phạm luật hoặc đi ngược lại các quy tắc. Nếu họ có thể thấy lý do chính đáng để bước ra ngoài phương thức hoạt động đã được thiết lập, ISTJ sẽ hỗ trợ nỗ lực đó. Tuy nhiên, các ISTJ thường có xu hướng tin rằng mọi việc nên được thực hiện theo quy trình và kế hoạch. Nếu một ISTJ chưa phát triển đầy đủ khía cạnh Trực giác , họ có thể bị ám ảnh quá mức với cấu trúc và khăng khăng muốn làm mọi thứ theo "sách vở".

ISTJ cực kỳ đáng tin cậy khi tuân theo những điều mà anh ấy hoặc cô ấy đã hứa. Vì lý do này, họ đôi khi nhận được ngày càng nhiều công việc chồng chất lên họ. Vì ISTJ có tinh thần trách nhiệm cao như vậy nên họ có thể gặp khó khăn khi nói "không" khi được giao nhiều việc hơn mức họ có thể giải quyết một cách hợp lý. Vì lý do này, ISTJ thường làm việc nhiều giờ và có thể bị lợi dụng một cách vô tình.

ISTJ sẽ làm việc trong thời gian dài và dồn sức lực to lớn để thực hiện bất kỳ nhiệm vụ nào mà họ cho là quan trọng để hoàn thành mục tiêu. Tuy nhiên, họ sẽ chống lại việc dồn năng lượng vào những thứ không có ý nghĩa đối với họ, hoặc những thứ mà họ không thể thấy ứng dụng thực tế. Họ thích làm việc một mình, nhưng làm việc theo nhóm tốt khi tình huống yêu cầu. Họ thích chịu trách nhiệm về hành động của mình và thích ở vị trí có thẩm quyền. ISTJ ít được sử dụng cho lý thuyết hoặc tư duy trừu tượng, trừ khi ứng dụng thực tế rõ ràng.

ISTJs rất tôn trọng sự thật. Họ nắm giữ một kho dữ kiện khổng lồ bên trong mình, mà họ thu thập được thông qua sở thích Cảm nhận . Họ có thể gặp khó khăn trong việc hiểu một lý thuyết hoặc ý tưởng khác với quan điểm . Tuy nhiên, nếu họ được thể hiện tầm quan trọng hoặc mức độ liên quan của ý tưởng đối với người mà họ tôn trọng hoặc quan tâm, thì ý tưởng đó sẽ trở thành hiện thực và ISTJ sẽ nội bộ hóa và hỗ trợ. Một khi ISTJ ủng hộ một mục tiêu hoặc ý tưởng, họ sẽ không ngừng dừng lại để đảm bảo rằng họ đang thực hiện nghĩa vụ hỗ trợ khi cần hỗ trợ.

ISTJ không tự nhiên hòa hợp với cảm xúc của chính họ và cảm xúc của người khác. Họ có thể gặp khó khăn trong việc đáp ứng các nhu cầu cảm xúc ngay lập tức, khi chúng được trình bày. Bản thân là người cầu toàn, họ có xu hướng coi những nỗ lực của người khác là điều hiển nhiên, giống như họ coi những nỗ lực của chính mình là điều hiển nhiên. Họ cần nhớ thỉnh thoảng vỗ nhẹ vào lưng người khác.

Các ISTJ có thể không thoải mái khi thể hiện tình cảm và cảm xúc với người khác. Tuy nhiên, tinh thần trách nhiệm cao và khả năng nhìn thấy những gì cần phải làm trong mọi tình huống thường cho phép họ vượt qua sự e dè tự nhiên của mình, và họ thường là những người khá ủng hộ và quan tâm đến những người mà họ yêu thương. Một khi ISTJ nhận ra nhu cầu tình cảm của những người thân thiết với họ, họ sẽ nỗ lực để đáp ứng những nhu cầu đó.

ISTJ cực kỳ trung thành, truyền thống và coi trọng gia đình, họ sẽ nỗ lực rất nhiều để làm cho ngôi nhà và gia đình luôn hoạt động suôn sẻ. Họ là những bậc cha mẹ có trách nhiệm, coi trọng vai trò nuôi dạy con cái của mình. Họ thường là những người cung cấp tốt và hào phóng cho gia đình . Họ quan tâm sâu sắc đến những người thân thiết , mặc dù họ thường không thoải mái khi bày tỏ tình yêu của mình. ISTJ có khả năng thể hiện tình cảm thông qua hành động, hơn là qua lời nói.

Các ISTJ có khả năng tuyệt vời để thực hiện bất kỳ nhiệm vụ nào và xác định nó, tổ chức nó, lập kế hoạch và thực hiện nó cho đến khi hoàn thành. Họ là những người lao động rất chăm chỉ, không để chướng ngại vật cản trở việc thực hiện nhiệm vụ của mình. Họ thường không tự cho mình đủ công lao đối với thành tích của bản thân, coi thành tích của mình chỉ đơn giản là việc hoàn thành nghĩa vụ một cách tự nhiên.

Các ISTJ thường có cảm giác tuyệt vời về không gian và chức năng cũng như đánh giá cao nghệ thuật. Ngôi nhà của ISTJ có thể được trang bị nội thất trang nhã và được bảo trì cẩn thận. Họ nhận thức sâu sắc các giác quan của mình và muốn ở trong môi trường xung quanh phù hợp với nhu cầu về cấu trúc, trật tự và vẻ đẹp.

Khi bị căng thẳng, các ISTJ có thể rơi vào "chế độ thảm họa", nơi họ không nhìn thấy gì ngoài tất cả các khả năng có thể xảy ra sai sót. Họ sẽ tự trách về những điều mà lẽ ra họ phải làm khác đi, hoặc những nhiệm vụ mà họ đã không thực hiện được. Họ sẽ mất đi khả năng nhìn nhận mọi thứ một cách bình tĩnh và hợp lý, và sẽ khiến bản thân chán nản với tầm nhìn về sự diệt vong.

Nói chung, ISTJ có vô số tiềm năng. Những cá nhân có năng lực, logic, hợp lý và hiệu quả với mong muốn thúc đẩy sâu sắc về an ninh và cuộc sống hòa bình, ISTJ có những gì cần thiết để đạt được hiệu quả cao trong việc đạt được các mục tiêu đã chọn - bất kể họ có thể là gì.

Điểm mạnh và điểm yếu của ISTJ

Điểm mạnh của ISTJ

 • Tôn trọng những cam kết
 • Rất coi trọng vai trò quan hệ
 • Thường có thể truyền đạt những gì trong tâm trí họ một cách chính xác
 • Nghe tốt
 • Cực kỳ tốt tính (mặc dù bảo thủ với tiền)
 • Có khả năng đưa ra những lời phê bình mang tính xây dựng tốt
 • Có khả năng chịu đựng các tình huống xung đột mà không có biến động về cảm xúc
 • Có thể đưa ra hình phạt hoặc chỉ trích khi được yêu cầu

Điểm yếu của ISTJ

 • Có xu hướng tin rằng họ luôn đúng
 • Có xu hướng tham gia vào các cuộc trò chuyện "cùng thắng"
 • Không hòa hợp một cách tự nhiên với những gì người khác đang cảm thấy
 • Giá trị của chúng đối với cấu trúc có thể có vẻ cứng nhắc đối với những người khác
 • Không có khả năng khen ngợi hoặc khẳng định đủ cho những người thân yêu

Nghề nghiệp phù hợp với ISTJ

Các ISTJ có một đặc điểm khiến họ có một lợi thế nhất định về sự thành công trong sự nghiệp - Sự kiên trì. Một ISTJ có thể làm hầu hết mọi thứ mà họ đã quyết định làm. Tuy nhiên, có những lĩnh vực mà chúng sẽ hoạt động vui vẻ và tự nhiên hơn. ISTJ sẽ làm tốt nhất trong sự nghiệp mà họ có thể sử dụng các kỹ năng tổ chức tuyệt vời và khả năng tập trung của mình để tạo ra trật tự và cấu trúc. Các ISTJ dường như rất phù hợp với tầng lớp Quản lý và Điều hành của thế giới kinh doanh doanh nghiệp.

Danh sách nghề nghiệp sau đây được xây dựng dựa trên ấn tượng của chúng tôi về những nghề nghiệp đặc biệt phù hợp với ISTJ. Nó có nghĩa là một nơi bắt đầu, thay vì một danh sách đầy đủ. Không có gì đảm bảo rằng bất kỳ hoặc tất cả các nghề nghiệp được liệt kê ở đây sẽ phù hợp với bạn hoặc nghề nghiệp phù hợp nhất của bạn nằm trong số những nghề nghiệp được liệt kê.

 • Điều hành kinh doanh
 • Người quản lý
 • Kế toán
 • Nhân viên tài chính
 • Cảnh sát
 • Thám tử
 • Thẩm phán
 • Luật sư
 • Dược sĩ
 • Bác sĩ nha khoa
 • Lập trình máy tính
 • Phân tích hệ thống
 • Lãnh đạo quân đội

Tính cách và mối quan hệ tương ứng của ISTJ

Lời nói của ISTJ tốt như vàng, và họ tôn trọng những cam kết của mình một cách trung thành. Họ tin rằng nếu làm khác đi sẽ chẳng khác gì vi phạm danh dự và sự đáng tin cậy. Do đó, họ rất coi trọng lời thề của mình, và một khi họ đã nói "Tôi làm", điều đó có nghĩa là họ đã ràng buộc mối quan hệ cho đến khi "cái chết làm chúng ta xa cách" hoặc bằng cách khác.

Các ISTJ được thúc đẩy để hoàn thành trách nhiệm và nghĩa vụ của mình và sẽ làm như vậy với nỗ lực không mệt mỏi. Họ sẽ cố gắng hết sức để đáp ứng các nghĩa vụ được thể hiện bởi các vai trò quan hệ khác nhau mà họ đảm nhận trong suốt cuộc đời , chẳng hạn như vợ / chồng, cha mẹ, con cái, v.v. khả năng thể hiện nó thông qua nỗ lực tuyệt đối. Nếu không có gì nữa, ISTJ giữ huy chương vàng của tất cả các loại tính cách cho Nỗ lực.

Họ sẽ nỗ lực rất nhiều để hoàn thành các mục tiêu quan trọng đối với họ. Nếu các mối quan hệ lành mạnh nằm trong số các mục tiêu này, bạn có thể đặt cược rằng ISTJ sẽ làm mọi thứ có thể để thúc đẩy và duy trì các mối quan hệ lành mạnh.

ISTJ với tư cách là người yêu

ISTJ là những đối tác trung thành, tận tâm, những người sẽ nỗ lực rất nhiều để làm cho các mối quan hệ cá nhân hoạt động hiệu quả. Một khi họ đã cam kết một mối quan hệ, họ sẽ gắn bó với nó cho đến cùng. Họ vui vẻ chấp nhận nghĩa vụ của mình để hoàn thành vai trò của mình trong mối quan hệ. Các ISTJ thường sẵn sàng và có thể làm bất cứ điều gì mà họ đã xác định là mục tiêu. Vì vậy, nếu việc duy trì một mối quan hệ tốt là quan trọng đối với ISTJ, họ có thể có một mối quan hệ tốt. Nếu họ không thêm mục tiêu này vào "danh sách" nhiệm vụ nội bộ của mình, họ có khả năng tiếp cận mối quan hệ ở trạng thái "tự nhiên", cực kỳ thực tế, truyền thống và có cấu trúc.

Về mặt tình dục, ISTJ có khả năng tiếp cận sự thân mật từ góc độ thể chất, hơn là một phương tiện thể hiện tình yêu và tình cảm. Họ thường gặp khó khăn trong việc thể hiện cảm xúc sâu kín nhất của mình, mặc dù họ có thể cảm nhận rất rõ ràng. Họ sẽ mong đợi quan hệ tình dục trên cơ sở tương đối có lịch trình và có khả năng tôn vinh các truyền thống liên quan đến việc phân vai giới. Các ISTJ nam sẽ khẳng định quan điểm về đối tác , trong khi các ISTJ nữ sẽ có xu hướng làm theo những gì đồng nghiệp nam của họ muốn (mặc dù họ sẽ không thoải mái với bất cứ điều gì cực kỳ trái với chuẩn mực truyền thống).

Các ISTJ không cảm thấy bị đe dọa bởi những lời chỉ trích mang tính xây dựng hoặc các tình huống xung đột. Khi đối mặt với những lời chỉ trích, ISTJ có thể tin rằng quan điểm của họ là đúng. Họ cực kỳ tôn trọng sự thật và đưa ra ý kiến của mình dựa trên những sự kiện và logic đã biết. Do đó, họ gặp khó khăn khi nhìn thấy khả năng tồn tại của những quan điểm không phù hợp với quan điểm . Khi ISTJ dính líu đến bất đồng về một điểm, họ thường bắt đầu cố gắng thu hút người khác theo quan điểm , hoàn toàn tin tưởng rằng họ đúng và cá nhân kia chỉ cần hiểu sự thật của tình hình.

Trong những tình huống như vậy, ISTJ có thể đúng hoặc có thể không đúng, nhưng sự tự tin vào "tính đúng đắn" của chính họ có thể làm lung lay lòng tin của những người khác có liên quan. Thói quen này có thể nhanh chóng biến các cuộc trò chuyện thành những tình huống “thắng thua”, và có thể làm xuất hiện một vấn đề đặc biệt trong các mối quan hệ thân tình. Mặc dù họ có thể vô tình làm lung lay lòng tin của đồng nghiệp với cách tiếp cận "Tôi đúng", nhưng hành vi tương tự có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng trong mối quan hệ thân thiết.

Sự khẳng định thường xuyên của ISTJ về "tính đúng đắn" có thể gửi một thông điệp đến bạn tình rằng họ không coi trọng ý kiến . Nếu ISTJ có một người bạn đời có sở thích Cảm xúc mạnh mẽ, họ có thể vô tình tàn phá lòng tự trọng , vì những người thuộc nhóm Cảm xúc cực kỳ nhạy cảm với xung đột và chỉ trích, và đặc biệt dễ bị tổn thương trong các mối quan hệ thân mật.

Vì ISTJs đưa ra quyết định bằng cách sử dụng chức năng Suy nghĩ (chứ không phải là Cảm giác), họ không có khả năng xem xét cảm xúc và cảm xúc của bạn đời trong cuộc sống hàng ngày. Đây có thể là một vấn đề nếu bạn tình của ISTJ có sở thích Cảm giác, vì các cá nhân Cảm thấy thường mong đợi nhiều lời khẳng định tích cực, điều mà ISTJ không tự nhiên giao tiếp với họ. ISTJ cần nhớ rằng những người khác có thể cần nghe rằng họ được yêu mến và quý trọng, ngay cả khi chính ISTJ không cần nghe điều này.

Các ISTJ nói chung rất có năng lực và hiệu quả trong hầu hết mọi thứ mà họ nỗ lực. Do đó, bạn tình của chúng có vẻ rất tôn trọng chúng. Các mối quan tâm hàng ngày có thể sẽ được ISTJ cung cấp đầy đủ. Nếu các mối quan tâm khác, chẳng hạn như nhu cầu tình cảm, được ISTJ chỉ ra là những vấn đề quan trọng đối với bạn đời , thì ISTJ sẽ nổi lên và thêm nhiệm vụ giải quyết những nhu cầu này vào "danh sách" nhiệm vụ nội bộ. Vì ISTJ rất sẵn sàng làm việc chăm chỉ trong các vấn đề và không mệt mỏi trong việc thực hiện các nhiệm vụ mà họ cảm thấy cần phải làm, ISTJ thường tạo nên một người bạn đời tuyệt vời, chu đáo, người sẵn sàng và có thể thúc đẩy một mối quan hệ lành mạnh, lâu dài cũng là một quan hệ đối tác.

Mặc dù hai cá nhân phát triển tốt thuộc bất kỳ loại nào đều có thể tận hưởng một mối quan hệ lành mạnh, đối tác tự nhiên của ISTJ là ESFP , hoặc ESTP. Chức năng chủ đạo của ISTJ về Cảm giác hướng nội phù hợp nhất với bạn tình có tính cách bị chi phối bởi Cảm giác hướng ngoại.

ISTJ với tư cách là cha mẹ

ISTJ là những bậc cha mẹ trung thành và tận tụy, những người có thể tin tưởng vào việc nỗ lực hết sức để nuôi dạy con cái trong những ngôi nhà tích cực, thoải mái, an toàn và thúc đẩy sự phát triển của chúng theo cách mà chúng sẽ trở thành những người trưởng thành an toàn, những người biết vị trí của mình trong cuộc sống trong xã hội của chúng ta. Đó là mục tiêu lớn nhất của cha mẹ ISTJ đối với con họ.

Trên con đường hướng tới mục tiêu này, ISTJ kỳ vọng rằng con cái của họ sẽ tôn vinh vai trò gia đình truyền thống . Là cha mẹ, họ đòi hỏi sự tôn trọng và quyền hạn từ con cái. Họ sẵn sàng chấp nhận vai trò người cung cấp và người giám hộ của cha mẹ. Một khi ISTJ trở thành cha mẹ, nó sẽ trở thành "được cho" rằng họ sẽ thực hiện tất cả các nghĩa vụ liên quan đến vai trò làm cha mẹ, và họ sẽ làm như vậy mà không có ác cảm hay gánh nặng. Tuy nhiên, họ mong rằng con cái họ sẽ đáp lại họ sự tôn trọng xứng đáng, và họ sẽ không kiên nhẫn với những hành vi thiếu tôn trọng.

Khi đưa ra hình phạt hoặc kỷ luật, ISTJ sẽ có thể làm như vậy khi cần thiết mà không bị tổn thương bên trong quá nhiều. Họ coi đó là nhiệm vụ để dạy con khi chúng làm sai, và vì vậy họ sẽ thực hiện hình phạt nhân danh nghĩa vụ lớn hơn đối với con cái . Không có nghĩa là ISTJ sẽ thích kỷ luật con cái , họ chỉ đơn giản là sẽ đặt nhiệm vụ của mình lên trên cảm xúc cá nhân của mình.

ISTJ có thể gặp vấn đề khi đưa ra nhiều lời khẳng định và hỗ trợ tích cực cho con cái . Có kỳ vọng rất cao đối với hành vi của chính họ và hành vi của người khác, ISTJ thường quên khen ngợi khi đến hạn khen ngợi. Tất cả trẻ em đều cần sự hỗ trợ tích cực khi chúng tìm thấy vị trí của mình trên thế giới, và điều này đặc biệt đúng với những đứa trẻ có sở thích Cảm tính, những đứa trẻ được hưởng lợi rất nhiều từ sự khẳng định tích cực, và chịu đựng (đôi khi cực kỳ) trong khoảng trống của nó. ISTJ nhận ra sự nhạy cảm ở con họ nên đặc biệt quan tâm đến việc hỗ trợ và khẳng định chúng một cách tích cực.

ISTJ sẽ tạo ra một môi trường nhất quán, an toàn cho con cái , với những vai trò và ranh giới nhất định. Mặc dù điều này đôi khi có thể tạo ra sự chia rẽ giữa cha mẹ và con cái (đặc biệt là ở tuổi vị thành niên nổi loạn), nhưng nhìn chung nó sẽ thúc đẩy sự phát triển của đứa trẻ thành một người lớn an toàn. Các bậc cha mẹ ISTJ sẽ được con cái ghi nhớ và tôn vinh vì là những người tốt, luôn cố gắng hết sức và đặt nhu cầu của con cái lên trên nhu cầu của chính mình.

ISTJ với tư cách là bạn bè

Mặc dù tình bạn không xếp hạng cao nhất trong danh sách các mối quan hệ quan trọng của ISTJ (có nghĩa vụ và nghĩa vụ đối với Gia đình là trên hết), nhưng họ vẫn coi trọng những mối quan hệ này và nỗ lực để tăng cường và duy trì chúng. ISTJ có khả năng chọn ở xung quanh những người có cùng sở thích và quan điểm với họ, và có khả năng không kiên nhẫn với những người rất khác với mình.

Mặc dù cách sống thường ngày của ISTJ là rất nghiêm túc, nhưng các ISTJ lại thích vui vẻ và buông thả. Họ thích ở bên những Người ngoài hành tinh, những người lạc quan và vui vẻ, mặc dù sự nhiệt tình của E cuối cùng có thể khiến ISTJ lo lắng. Các ISTJ có thể hòa hợp với hầu hết các loại khác, nhưng chúng đặc biệt tạo thành các kết nối vững chắc với các Giám khảo Cảm ứng khác. Sự tôn trọng của ISTJ đối với luật pháp và truyền thống có thể khiến họ không thể liên hệ tốt với các loại Nhận thức Cảm giác, mặc dù họ ngưỡng mộ khả năng sống vô tư trong thời điểm hiện tại. Và ngược lại, các loại Cảm biến Nhận biết có thể thấy nhu cầu về cấu trúc của ISTJ là quá bảo thủ hoặc được sắp xếp theo sở thích . ISTJs dường như hòa hợp với Trực quan, mặc dù chúng không thể thực sự liên quan đến một số quan điểm Trực quan.

Phát triển bản thân đối với ISTJ

Những người có kiểu tính cách ISTJ rất nghiêm túc, có phương pháp, có óc phân tích và làm việc chăm chỉ. Họ lưu trữ kiến thức thu được từ kinh nghiệm và sử dụng kiến thức này để giải quyết các vấn đề và ý tưởng mới. Họ sẽ giải quyết một vấn đề thông qua kết luận đã xác định của nó. Họ làm việc hướng tới các mục tiêu đã xác định; Tính khách quan trong phân tích mang lại cho họ xu hướng đưa ra các quyết định theo định hướng mục tiêu mà không bị các mối quan tâm của cá nhân làm gián đoạn.

Họ không thoải mái với những ý tưởng hoàn toàn mới đối với họ hoặc hoàn toàn mang tính lý thuyết. Vì họ không có kinh nghiệm trực tiếp với khái niệm mới, họ không có công cụ để biết cách đối phó với nó hoặc suy nghĩ gì về nó. Họ cần phải có được khuôn khổ cho một khái niệm mới trước khi họ có thể đối phó với nó.

Một ISTJ có kinh nghiệm thường là một người rất có năng lực, và trở thành một nhà quản lý xuất sắc. Các ISTJ có giá trị lớn đối với cách tiếp cận "đã thử và đúng" và miễn cưỡng áp dụng các hệ thống mới cho đến khi kinh nghiệm trực tiếp chứng minh tính hợp lệ của hệ thống mới. Họ nội dung hóa và coi trọng các quy tắc và cấu trúc của xã hội mà họ đang sống, đồng thời không chấp nhận các hành vi đi ngược lại các quy tắc này.

Điều kiện cho phép ISTJ phát triển tiềm năng

Là một ISTJ, bạn có những món quà đặc trưng cho kiểu tính cách của bạn mà không phải là điểm mạnh tự nhiên của những kiểu khác. Bằng cách nhận ra những món quà đặc biệt của bạn và khuyến khích sự trưởng thành và phát triển , bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy vị trí của mình trên thế giới và hài lòng hơn với vai trò của mình.

Gần như tất cả các ISTJ sẽ nhận ra những đặc điểm sau ở bản thân họ. Họ nên nắm lấy và nuôi dưỡng những điểm mạnh này:

 • Mong muốn để thực hiện các hệ thống đã biết dựa trên các sự kiện cụ thể khiến họ vui vẻ thực hiện một lượng lớn công việc thường ngày.
 • Với sự tôn trọng đối với các quy tắc và trật tự, họ coi trọng sự trung thực và chính trực và tìm cách sống với những lý tưởng này.
 • Một ISTJ có một thái độ "dính vào nó". Họ không ngại làm việc chăm chỉ và sẽ nỗ lực rất nhiều để hướng tới điều gì đó mà họ quan tâm. Sự kiên trì này sẽ giúp ISTJ đạt được bất kỳ mục tiêu đã xác định nào.
 • Giá trị của ISTJ đối với cấu trúc xã hội khiến họ quan tâm đến việc hòa nhập với xã hội hơn là đúng với nhiều người Hướng nội.

Các ISTJ đã phát triển Tư duy Hướng ngoại sẽ bổ sung cho mối quan tâm về thế giới bên trong của dữ liệu cụ thể với sự quan tâm đến phúc lợi của phần còn lại của thế giới, đặc biệt là liên quan đến việc duy trì các hệ thống và truyền thống xã hội.

Những ISTJ được hưởng những món quà rất đặc biệt này:

 • Họ sẽ vượt xa mong đợi rằng những người khác nên tuân theo các quy tắc để trở thành một người cống hiến và sẵn sàng làm việc chăm chỉ để giữ vững các tiêu chuẩn của bản thân.
 • Họ thể hiện sự tận tâm trong việc duy trì các mối quan hệ cá nhân giúp họ tôn trọng sự khác biệt của cá nhân.
 • Họ sẽ sử dụng kho dữ kiện bên trong của mình vì lợi ích của một tổ chức hoặc xã hội nói chung, hơn là để thỏa mãn lợi ích của riêng họ.
 • Họ càng phát triển Tư duy hướng ngoại của mình, họ càng trở nên giỏi hơn trong việc lập chiến lược. Họ sẽ có thể nghĩ ra nhiều giải pháp khả thi cho các vấn đề.
 • Các ISTJ thường không thoải mái với các quyết định dựa trên các giá trị hơn là dựa trên các tiêu chí khách quan, nhưng càng phát triển Tư duy Hướng ngoại, họ càng có khả năng sử dụng Cảm giác Hướng nội như một động lực tích cực hơn là một động lực tiêu cực. Điều này sẽ cho phép họ hiểu một đánh giá giá trị dựa trên quan điểm cá nhân hơn là nghĩa vụ xã hội.

Phân tích các vấn đề yếu kém đối với ISTJ

Với bất kỳ món quà sức mạnh nào, đều có điểm yếu đi kèm. Nếu không có "xấu", sẽ không có "tốt". Nếu không có "khó khăn", sẽ không có "dễ dàng". Chúng ta coi trọng điểm mạnh của mình, nhưng chúng ta thường chửi bới và bỏ qua điểm yếu của mình. Để trưởng thành và đạt được điều mình muốn trong cuộc sống, chúng ta không chỉ phải tận dụng điểm mạnh của mình mà còn phải đối mặt với điểm yếu của mình và giải quyết chúng. Điều đó có nghĩa là hãy xem xét kỹ lưỡng các lĩnh vực tiềm ẩn của kiểu tính cách của chúng ta.

Hầu hết các đặc điểm yếu hơn được tìm thấy ở ISTJ là do chức năng Cảm nhận hướng nội chi phối kiểm soát tính cách đến mức tất cả các chức năng khác đang được sử dụng để bảo vệ các nhu cầu về Cảm giác, thay vì cho các mục đích cân bằng hơn . Trong những trường hợp như vậy, ISTJ có thể thể hiện một số hoặc tất cả các điểm yếu sau ở các mức độ khác nhau:

 • Quá thích đồ ăn thức uống
 • Thiếu quan tâm đến người khác hoặc liên quan đến họ
 • Đôi khi thể hiện cảm xúc không phù hợp
 • Xu hướng ích kỷ chung chung "chăm sóc bản thân"
 • Sử dụng khả năng phán đoán để loại bỏ ý kiến và quan điểm của người khác, trước khi thực sự hiểu chúng
 • Có thể đánh giá người khác hơn là đánh giá chính họ
 • Có thể xem xét những ý tưởng bên ngoài và những người với mục đích chính là tìm ra lỗi
 • Có thể trở thành nô lệ cho thói quen và cách làm việc "theo sách" , đến mức bất kỳ sự sai lệch nào là hoàn toàn không thể chấp nhận được
 • Có thể gặp khó khăn trong việc truyền đạt suy nghĩ và cảm xúc với bất kỳ ai

Lời khuyên cho ISTJ

 • Hãy chú ý lắng nghe ý tưởng của ai đó hoàn toàn trước khi bạn đưa ra phán xét về nó. Đặt câu hỏi nếu cần thiết. Làm bất cứ điều gì cần thiết để đảm bảo rằng bạn hiểu ý tưởng. Cố gắng không bắt đầu phán xét bất cứ điều gì cho đến khi bạn hiểu chi tiết.
 • Cố gắng xác định kiểu tính cách của những người bạn gặp thường xuyên trong cuộc sống. Hãy nhớ rằng Trực giác thường có một phong cách diễn đạt lang man. Cố gắng thể hiện sự khoan dung đối với điều này.
 • Trước khi nói chuyện với người khác, hãy dừng lại một chút và nhìn vào người đó. Hãy tiếp thu thái độ và cảm xúc của người đó tại thời điểm đó. Nhận biết về người mà bạn đang nói chuyện.