ENFJ
TEACHER
Người cho đi

ENFJ sở hữu trực giác nhạy cảm, với kỹ năng con người xuất sắc. Tập trung bên ngoài, quan tâm thực sự đến cách người khác nghĩ và cảm thấy. Thường không thích ở một mình. Họ nhìn mọi thứ từ góc độ con người và không thích những phân tích mang tính cá nhân. Rất hiệu quả trong việc quản lý các vấn đề về con người và dẫn dắt các cuộc thảo luận nhóm. Quan tâm đến việc phục vụ người khác, và có thể đặt nhu cầu của người khác hơn nhu cầu của chính họ.

Tổng quan về ENFJ

ENFJ là những cá nhân tập trung vào con người. Họ sống trong thế giới của những khả năng của con người. Hơn bất kỳ loại nào khác, họ có kỹ năng làm người xuất sắc. Họ hiểu và quan tâm đến mọi người, đồng thời có tài năng đặc biệt trong việc thể hiện những điều tốt nhất ở người khác. Mối quan tâm chính của ENFJ trong cuộc sống là dành tình yêu, sự hỗ trợ và khoảng thời gian vui vẻ cho người khác. Họ tập trung vào việc thấu hiểu, hỗ trợ và khuyến khích người khác. Họ làm cho mọi thứ xảy ra cho mọi người và nhận được sự hài lòng cá nhân tốt nhất từ điều này.

Bởi vì kỹ năng con người của ENFJ rất phi thường, họ có khả năng khiến mọi người làm chính xác những gì họ muốn. Động cơ của ENFJ thường không ích kỷ, nhưng các ENFJ đã phát triển kém hơn mức lý tưởng đã được biết là sử dụng quyền lực của mình đối với mọi người để thao túng họ.

Các ENFJ tập trung vào bên ngoài đến mức đặc biệt quan trọng đối với họ để dành thời gian ở một mình. Điều này có thể khó khăn đối với một số ENFJ, bởi vì họ có xu hướng khó xử với bản thân và có những suy nghĩ đen tối khi ở một mình. Do đó, các ENFJ có thể tránh ở một mình và lấp đầy cuộc sống bằng các hoạt động có sự tham gia của người khác. Các ENFJ có xu hướng xác định phương hướng và ưu tiên cuộc sống theo nhu cầu của người khác, và có thể không nhận thức được nhu cầu của bản thân. Tính cách tự nhiên là họ sẽ có xu hướng đặt nhu cầu của người khác lên trên nhu cầu của mình, nhưng họ cần phải nhận thức được nhu cầu của bản thân để không hy sinh bản thân trong nỗ lực giúp đỡ người khác.

ENFJ có xu hướng dè dặt trong việc bộc lộ bản thân hơn các loại hướng ngoại khác. Mặc dù họ có thể có niềm tin mãnh liệt, nhưng họ có khả năng sẽ hạn chế thể hiện chúng nếu làm như vậy sẽ cản trở việc mang lại những điều tốt nhất ở người khác. Bởi vì mối quan tâm lớn nhất nằm ở việc trở thành chất xúc tác thay đổi ở người khác, họ có khả năng tương tác với những người khác ở cấp độ của riêng mình, theo cách giống như tắc kè hoa, thay vì với tư cách cá nhân.

Điều này không có nghĩa là ENFJ không có ý kiến. Các ENFJ có các giá trị và quan điểm nhất định mà họ có thể diễn đạt một cách rõ ràng và ngắn gọn. Những niềm tin này sẽ được thể hiện miễn là chúng không quá cá nhân. ENFJ theo nhiều cách thể hiện và cởi mở, nhưng tập trung nhiều hơn vào việc phản hồi và hỗ trợ người khác. Khi đối mặt với sự xung đột giữa giá trị được nắm giữ mạnh mẽ và việc phục vụ nhu cầu của người khác, họ có khả năng đánh giá cao nhu cầu của người kia.

ENFJ có thể cảm thấy khá cô đơn ngay cả khi được mọi người vây quanh. Cảm giác cô đơn này có thể trở nên trầm trọng hơn do xu hướng không tiết lộ con người thật.

Mọi người yêu thích ENFJs. Họ rất vui khi ở bên và thực sự hiểu và yêu thương mọi người. Họ thường rất thẳng thắn và trung thực. Thông thường các ENFJ thể hiện rất nhiều sự tự tin và có rất nhiều khả năng để làm nhiều việc khác nhau. Nhìn chung họ rất tươi sáng, đầy tiềm năng, tràn đầy năng lượng và có tốc độ nhanh. Họ thường giỏi bất cứ thứ gì thu hút được sự quan tâm.

Các ENFJ thích mọi thứ được tổ chức tốt và sẽ làm việc chăm chỉ để duy trì cấu trúc và giải quyết sự mơ hồ. Họ có xu hướng cầu kỳ, đặc biệt là với môi trường gia đình.

Tại nơi làm việc, các ENFJ làm tốt các vị trí mà họ giao tiếp với mọi người. Họ là lẽ tự nhiên của ủy ban xã hội. Khả năng kỳ lạ trong việc hiểu mọi người và chỉ nói những gì cần nói để làm họ hài lòng khiến họ tự nhiên để được tư vấn. Họ thích trở thành trung tâm của sự chú ý và làm rất tốt trong những tình huống mà họ có thể truyền cảm hứng và dẫn dắt người khác, chẳng hạn như giảng dạy.

Các ENFJ không thích giải quyết những suy luận phi cá nhân. Họ không hiểu hoặc đánh giá cao giá trị của nó, và sẽ không hài lòng trong những tình huống mà họ buộc phải giải quyết vấn đề logic và sự kiện mà không có bất kỳ mối liên hệ nào với yếu tố con người. Sống trong thế giới của những con người có khả năng, họ thích thú với những kế hoạch hơn là những thành quả . Họ hào hứng với những khả năng trong tương lai, nhưng có thể dễ trở nên buồn chán và bồn chồn với hiện tại.

Các ENFJ có năng khiếu đặc biệt với mọi người và về cơ bản là những người hạnh phúc khi họ có thể sử dụng món quà đó để giúp đỡ người khác. Họ nhận được sự hài lòng tốt nhất từ việc phục vụ người khác. Mối quan tâm thực sự đối với Nhân loại và nhận thức đặc biệt trực quan về con người khiến họ có thể thu hút được cả những cá nhân dè dặt nhất.

Các ENFJ có nhu cầu cao về các mối quan hệ gần gũi, thân thiết và sẽ nỗ lực rất nhiều trong việc tạo dựng và duy trì các mối quan hệ này. Họ rất trung thành và đáng tin cậy khi đã tham gia vào một mối quan hệ.

Một ENFJ chưa phát triển khía cạnh Cảm nhận có thể gặp khó khăn trong việc đưa ra quyết định đúng đắn và có thể phụ thuộc nhiều vào người khác trong quá trình ra quyết định. Nếu họ chưa phát triển Trực giác của mình, họ có thể không nhìn thấy được các khả năng và sẽ phán đoán mọi thứ quá nhanh dựa trên các hệ thống giá trị hoặc quy tắc xã hội đã được thiết lập mà không thực sự hiểu tình hình hiện tại. Một ENFJ chưa tìm được vị trí của mình trên thế giới có khả năng cực kỳ nhạy cảm với những lời chỉ trích, và có xu hướng lo lắng thái quá và cảm thấy tội lỗi. Họ cũng có khả năng rất lôi kéo và kiểm soát người khác.

Nói chung, ENFJ là những cá nhân quyến rũ, ấm áp, hòa nhã, sáng tạo và đa dạng với những hiểu biết phong phú được phát triển về những điều khiến người khác thích thú. Khả năng đặc biệt này để nhìn thấy tiềm năng phát triển ở những người khác kết hợp với động lực thực sự để giúp đỡ mọi người khiến ENFJ trở thành một cá nhân thực sự có giá trị. Khi cho đi và quan tâm như ENFJ, họ cần nhớ coi trọng nhu cầu của bản thân cũng như nhu cầu của người khác.

Điểm mạnh và điểm yếu của ENFJ

Điểm mạnh của ENFJ

 • Kỹ năng giao tiếp bằng lời nói tốt
 • Rất nhạy bén về suy nghĩ và động cơ của mọi người
 • Tạo động lực, truyền cảm hứng; mang lại điều tốt nhất ở những người khác
 • Nồng nhiệt tình cảm và khẳng định
 • Vui vẻ khi ở bên - khiếu hài hước sống động, kịch tính, tràn đầy năng lượng, lạc quan
 • Kỹ năng kiếm tiền tốt
 • Có thể "bước tiếp" sau khi một mối quan hệ yêu đương thất bại (mặc dù họ tự trách mình)
 • Trung thành và tận tâm - họ muốn có những mối quan hệ trọn đời
 • Phấn đấu cho các tình huống "đôi bên cùng có lợi"
 • Được thúc đẩy để đáp ứng nhu cầu của người khác

Điểm yếu của ENFJ

 • Có xu hướng ngột ngạt và bảo vệ quá mức
 • Có xu hướng kiểm soát và / hoặc thao túng
 • Không quan tâm đầy đủ đến nhu cầu
 • Có xu hướng chỉ trích những quan điểm và thái độ không phù hợp với ý kiến ​​và thái độ
 • Đôi khi không biết về sự phù hợp xã hội hoặc giao thức
 • Cực kỳ nhạy cảm với xung đột, có xu hướng quét mọi thứ dưới tấm thảm như một chiến thuật tránh né
 • Có xu hướng đổ lỗi cho bản thân khi mọi thứ diễn ra không như ý muốn và không tự cho mình khi mọi thứ đi đúng hướng
 • Hệ thống giá trị được xác định rõ ràng khiến chúng không bị khuất phục trong một số lĩnh vực
 • Họ có thể quá hài lòng với những gì được xã hội chấp nhận hoặc mong đợi đến mức họ không thể đánh giá điều gì đó là "đúng" hay "sai" ngoài những gì mà vòng kết nối xã hội mong đợi.

Nghề nghiệp phù hợp với ENFJ

Tính linh hoạt của những đặc điểm này khiến ENFJ gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn nghề nghiệp. Miễn là họ ở trong một môi trường hỗ trợ, trong đó họ có thể làm việc với mọi người và được đưa ra với đủ thách thức đa dạng để kích thích sự sáng tạo , họ sẽ làm rất tốt.

Danh sách nghề nghiệp sau đây được xây dựng dựa trên ấn tượng của chúng tôi về những nghề nghiệp đặc biệt thích hợp cho một ENFJ:

 • Người hướng dẫn
 • Tư vấn
 • Nhà tâm lý học
 • Nhân viên xã hội
 • Nhân viên tư vấn
 • Giáo viên
 • Giáo sĩ
 • Đại diện bán hàng
 • Quản lý nguồn nhân lực (HRS)
 • Điều phối viên sự kiện
 • Đại diện bán hàng
 • Chính trị gia
 • Nhà ngoại giao
 • Nhà văn

Tính cách và mối quan hệ tương ứng của ENFJ

Các ENFJ đặt rất nhiều nỗ lực và nhiệt huyết vào các mối quan hệ . Ở một mức độ nào đó, ENFJ xác định bản thân họ bằng sự gần gũi và chân thực của các mối quan hệ cá nhân , và do đó được đầu tư rất nhiều vào việc kinh doanh các mối quan hệ. Họ có kỹ năng làm người rất tốt, tình cảm và chu đáo.

Xuất sắc trong việc phát huy những điều tốt nhất ở người khác và ủng hộ họ một cách nồng nhiệt. Họ muốn đáp lại sự khẳng định từ các mối quan hệ , mặc dù họ có vấn đề khi yêu cầu điều đó. Khi một tình huống cần đến nó, ENFJ sẽ trở nên rất nhạy bén và rất quan trọng. Sau khi đã nêu rõ quan điểm của mình, họ sẽ trở lại với con người tự nhiên, ấm áp của mình. Họ có thể có xu hướng "chiều chuộng" những người thân yêu của mình, nhưng nhìn chung được đánh giá cao bởi sự ấm áp và bản tính quan tâm thực sự.

ENFJ với tư cách là người yêu

ENFJs làm cho những người yêu nồng nhiệt, cam kết sẵn sàng đi đến những chặng đường dài vì lợi ích của "Mối quan hệ". Họ hoàn toàn tận tâm với mối quan hệ và đối tác , và có một kỹ năng đặc biệt để giữ ấm và khẳng định, mang lại những điều tốt nhất ở bạn đời . Họ coi trọng những cam kết của mình và có khả năng sẽ nỗ lực rất nhiều để mối quan hệ có hiệu quả một khi họ đã cam kết thực hiện. Trong trường hợp một mối quan hệ không thành công, ENFJ sẽ cảm thấy rất có lỗi và nhận lỗi về sự thất bại, nhưng họ sẽ tiếp tục cuộc sống của mình một cách tương đối dễ dàng, không nhìn lại phía sau.

Vì các mối quan hệ là trọng tâm trong cuộc sống của ENFJ, họ sẽ rất "động tay" và tham gia vào các mối quan hệ thân thiết của mình. Họ có thể có thói quen liên tục hỏi đối phương xem họ đang làm gì, họ đang cảm thấy gì, v.v. Hành vi này có thể hơi ngột ngạt, nhưng nó cũng hỗ trợ nhận thức rõ ràng về sức khỏe (hoặc bệnh tật) của mối quan hệ.

Về mặt tình dục, ENFJ mong muốn sự gần gũi như một cơ hội để bày tỏ tình yêu và sự quan tâm. ENFJ thường rất quan tâm đến hạnh phúc và sự hài lòng của đối tác . Bởi vì họ đạt được phần lớn sự thỏa mãn cá nhân từ việc làm cho người khác hạnh phúc, họ có khả năng là những người yêu khéo léo. Giống như các Giám khảo khác, ENFJ có thể tuân theo một lịch trình cho sự thân mật, và có thể dễ bị máy tính hóa. Đối với ENFJ, khía cạnh quan trọng nhất của một cuộc gặp gỡ tình dục là sự khẳng định tình yêu và tình cảm.

Mặc dù ENFJ có thể sẽ không yêu cầu điều đó, nhưng họ cần được trao những lời ngọt ngào và sự khẳng định yêu thương. Vì họ quá chú tâm vào việc phục vụ mọi người, nên họ không phải lúc nào cũng chú ý đến nhu cầu của bản thân. Vì phần lớn sự thỏa mãn cá nhân đến từ việc mang lại hạnh phúc cho người khác, họ có thể bỏ qua nhu cầu của bản thân và vẫn cảm thấy hạnh phúc dễ dàng hơn nhiều so với những kiểu khác. Tuy nhiên, nếu họ tập trung hoàn toàn vào việc cho đi mà không thực hiện một số việc nhận lại, họ có thể thấy mình đang ở trong một mối quan hệ không lành mạnh, không cân bằng. Họ cần cố gắng nhận thức được nhu cầu của mình và đồng ý bằng lời nói những nhu cầu đó với đối tác.

Một vấn đề đối với các ENFJ trong các mối quan hệ là họ rất không thích xung đột. Các ENFJ sẽ thích giải quyết các vấn đề dưới tấm thảm hơn là đối đầu trực tiếp với họ, nếu có khả năng xảy ra xung đột. Họ cũng có khả năng dễ dàng “nhượng bộ” trong các tình huống xung đột, chỉ để kết thúc xung đột. Họ có thể đồng ý với điều gì đó đi ngược lại giá trị chỉ để chấm dứt tình huống không thoải mái. Trong những trường hợp như vậy, sự cố sẽ được mở rộng và sẽ quay trở lại sau đó. ENFJ cần nhận ra rằng thế giới sẽ không kết thúc nếu có bất đồng, và việc giải quyết mọi việc ngay lập tức dẫn đến việc đóng cửa. Bỏ qua các vấn đề sẽ không làm cho chúng biến mất.

Nhìn chung, ENFJ tham gia mạnh mẽ và nhiệt tình vào các mối quan hệ cá nhân . Họ mang lại niềm vui và sự ấm áp vào phương trình, và sẵn sàng làm việc chăm chỉ để làm cho mọi thứ thành công.

Mặc dù hai cá thể phát triển tốt thuộc bất kỳ loại nào đều có thể có một mối quan hệ lành mạnh, đối tác tự nhiên của ENFJ là INFP , hoặc ISFP. Chức năng chủ đạo của ENFJ về Cảm giác hướng ngoại phù hợp nhất với bạn tình có chức năng chủ đạo là Cảm giác hướng nội. ENFJ và INFP là đối sánh lý tưởng, vì chúng có chung cách nhìn Trực quan về thế giới, nhưng ENFJ và ISFP cũng rất phù hợp.

ENFJ với tư cách là cha mẹ

Các ENFJ rất coi trọng vai trò nuôi dạy con cái . Họ coi nhiệm vụ truyền lại các giá trị và mục tiêu cho con cái là điều tối quan trọng, và sẽ cố gắng luôn là tấm gương tốt cho con cái . ENFJ coi đó là trách nhiệm trong việc đảm bảo rằng con cái có thể trạng tốt. Đặc điểm này, kết hợp với các giá trị và ý tưởng nhất định của ENFJ về cách mọi thứ nên diễn ra, thường dẫn đến việc cha mẹ ENFJ khá nghiêm khắc và đặt nhiều kỳ vọng vào hành vi của con cái họ. Mặt khác, ENFJ cũng rất ấm áp và tình cảm với con cái , rất ủng hộ và khẳng định. ENFJ cũng có thể được tin tưởng để chăm sóc các nhu cầu thiết yếu hàng ngày cho con cái.

Thông thường không dễ để trở thành con của một ENFJ. Trọng tâm cuộc sống của ENFJ tập trung vào lĩnh vực của các mối quan hệ. Họ rất coi trọng vai trò quan hệ của mình. Họ rất "cao tay" trong các mối quan hệ, luôn theo dõi sự tiến triển của nó. Hành vi này có thể gây khó chịu cho một số cá nhân. Các ENFJ có hệ thống giá trị rất rõ ràng và các ý tưởng được xác định rõ ràng về điều gì là đúng và điều gì là sai. Vì họ tin rằng một phần vai trò làm cha mẹ liên quan đến việc truyền các giá trị và ý tưởng cho con cái , và vì họ rất quan tâm và tham gia với con cái , ENFJ có xu hướng trở thành một bậc cha mẹ nghiêm khắc, kiểm soát, người rất ý thức về hành động của trẻ em. ENFJ cần nhớ để cho con cái có không gian phát triển cần thiết nếu chúng muốn tiến hóa thành khỏe mạnh, người lớn chỉnh chu. Với một chút nỗ lực, ENFJ sẽ có thể cân bằng giữa nhu cầu truyền các giá trị và lý tưởng cho con cái với nhu cầu phát triển cá nhân của con họ.

ENFJ sẽ nỗ lực rất nhiều để làm cho môi trường gia đình của con cái họ trở nên ấm áp, thoải mái và vui vẻ. Họ sẽ sẵn sàng với một nụ hôn và một biện pháp hỗ trợ cho bất kỳ tổn thương nào. Thái độ bình thường đối với con cái sẽ là trung thành, tự hào, nồng nhiệt và khẳng định.

Như trường hợp của hầu hết các loại, cha mẹ ENFJ có thể gặp vấn đề với con cái khi chúng đến tuổi dậy thì. Con cái sẽ cần nhiều không gian hơn ở độ tuổi đó, và sẽ bắt đầu phản đối xu hướng bảo vệ quá mức của ENFJ. Vấn đề này sẽ được giải quyết trong các tình huống ENFJ rất dễ bị thao túng. Vì các ENFJ được ban tặng với các kỹ năng đặc biệt và sự hiện diện cá nhân, một số cá nhân ENFJ không được hoàn cảnh cuộc sống hỗ trợ có thói quen sử dụng các kỹ năng này vì lợi ích cá nhân để đạt được những gì họ muốn hoặc cần trong các tình huống.

Khi lớn lên, con cái chắc chắn sẽ thấy xu hướng thao túng đối với những gì chúng đang có, và sẽ bắt đầu thắc mắc về hệ thống giá trị của cha mẹ chúng, và rất bực bội khi bị buộc phải tuân thủ một bộ giá trị có thể hơi lỗi thời. ENFJ thao túng, những người vẫn còn giữ vững những giá trị mà họ được định hướng để truyền lại cho con cái của mình. Là một ENFJ, cách tốt nhất của bạn là nhận thức được xu hướng thao túng của loại hình của bạn và cố gắng hết sức để bạn không sử dụng chúng theo cách tiêu cực.

Thông thường, ENFJ không có gì ngoài mục đích tốt nhất đối với con cái . Họ được con cái nhớ đến là rất ấm áp và luôn ủng hộ (mặc dù nghiêm khắc), và được đánh giá cao vì đã truyền đạt những mục tiêu và lý tưởng.

ENFJ với tư cách là bạn bè

ENFJs là những người hòa đồng, ấm áp và đồng điệu với cảm xúc và quan điểm của người khác. Họ thích hỗ trợ và mang lại những điều tốt nhất cho người khác. Họ tràn đầy năng lượng và vui vẻ khi ở bên. Họ tìm kiếm sự chân thực trong các mối quan hệ thân thiết của mình và rất nhạy cảm với nhu cầu của người khác. Tất cả những đặc điểm này khiến ENFJ được các đồng nghiệp coi trọng như một người bạn ấm áp, hỗ trợ và cho đi.

Các ENFJ quan tâm đến tất cả các loại người và có khả năng hiểu và liên quan đến tất cả các loại tính cách. Ý chí nổi trội trong việc hòa hợp với mọi loại người khi hoàn cảnh đòi hỏi họ phải làm như vậy. Tuy nhiên, họ sẽ không chọn dành thời gian cá nhân của mình cho tất cả các loại. Họ có thể chống lại việc dành nhiều thời gian cho các kiểu Nhận thức Cảm nhận, mà thái độ vô tư "sống cho hiện tại" có thể mâu thuẫn với hệ thống giá trị được tổ chức chặt chẽ của ENFJ. Họ sống trong một thế giới hướng về con người, nên họ không thoải mái với những phán xét khách quan không coi trọng con người. Do đó, các ENFJ không có khả năng có tình bạn thân thiết với những người có Tư duy mạnh mẽ.

Phát triển bản thân đối với ENFJ

Điều kiện cho phép ENFJ phát triển tiềm năng

Gần như tất cả các ENFJ sẽ tự nhận ra những đặc điểm sau. Họ nên nắm lấy và nuôi dưỡng những điểm mạnh này:

 • Làm cho người khác cảm thấy có giá trị và quan trọng
 • Nhanh chóng nhìn thấy những mặt tích cực và tiêu cực của tình huống con người
 • Bày tỏ cảm xúc một cách rõ ràng
 • Cung cấp lòng trung thành và cam kết với đối tác, gia đình và bạn bè làm việc
 • Cố gắng luôn tìm ra giải pháp phù hợp với mọi người
 • Khuyến khích sự hài hước và thể hiện bản thân ở người khác
 • Tìm cách giúp người khác đáp ứng nhu cầu
 • Khẳng định giá trị cộng đồng tích cực
 • Tự nhiên rơi vào vai trò lãnh đạo trong cộng đồng

Các ENFJ đã phát triển Trực giác Hướng nội của mình đến mức họ có thể nhìn thấy những khả năng trong nhận thức của mình sẽ được hưởng những món quà đặc biệt sau:

 • Hiểu và thông cảm với cảm xúc của người khác; nhận ra "họ đến từ đâu".
 • Tài năng diễn đạt sáng tạo có thể biến những điều và tình huống bình thường thành một thứ gì đó kỳ diệu.
 • Nâng cao cảm giác kết nối và nhạy cảm với thế giới xung quanh.
 • Khả năng nhìn ra nhiều khía cạnh của một vấn đề và có nhiều cách để giải quyết nó sao cho tốt nhất.
 • Khả năng sử dụng thời gian một mình một cách sáng tạo và có giá trị.
 • Sự cởi mở với những kết nối tâm linh giữa vạn vật.
 • Họ ngày càng trở nên sáng tạo, có tầm nhìn xa và đồng cảm, và do đó trở thành những nhà quản lý hiệu quả và tử tế đối với các doanh nghiệp, con người và các tình huống khác nhau mà cuộc sống hiện ra.

Phân tích các vấn đề yếu kém đối với ENFJ

Hầu hết các đặc điểm yếu hơn được tìm thấy ở các ENFJ là do Cảm xúc hướng ngoại chiếm ưu thế, đánh giá quá cao những gì họ coi là giá trị khách quan ở thế giới bên ngoài và do đó đánh giá quá nhiều bởi nhu cầu của người khác hoặc bởi vẻ bề ngoài. Điều này chủ yếu là do ENFJ chưa điều chỉnh đầy đủ chức năng Trực giác Hướng nội đủ để họ có thể phân biệt được rất nhiều cách mà họ có thể đang thiếu những nhu cầu tiềm ẩn bên trong mình và bị đánh lừa bởi những vẻ ngoài như vậy.

ENFJ tự nhiên hướng ngoại để tìm kiếm giá trị và sự hài lòng, và trong khi điều cần thiết là hướng này được thực hiện để đáp ứng các nhu cầu chính yếu về mối quan hệ và sự thoải mái, nếu không có sự cân bằng hỗ trợ của một chức năng Trực giác được phát triển tốt, ENFJ có thể đánh giá quá cao thế giới bên ngoài so với chỉ ra nơi họ không nhìn thấy mình, trở nên cố định trong những nhận định về con người và thế giới.

Trong những trường hợp như vậy, ENFJ sẽ có xu hướng sống trong một thế giới cứng nhắc Và đối với những người khác, có phần hơi siêu thực - của những giá trị xác định thường có vẻ "cường điệu" hoặc liên kết một cách ám ảnh với những người khác hoặc tình huống của con người.

Lời khuyên cho ENFJ

Khi đối mặt với một người hoặc một tình huống dường như đang từ chối hoặc bác bỏ những đánh giá về giá trị của bạn và tâm trí của bạn tràn ngập tất cả các lý lẽ, hình ảnh và lựa chọn thay thế cho tình huống, hãy xem xét kỹ những cách bạn đang từ chối ngay lập tức như là những cách tiêu cực hoặc không phù hợp để tiếp tục. Trong những hình ảnh này thường là những con đường dẫn đến sự hiểu biết và đồng ý nếu bạn quan sát kỹ hơn. Một số hình ảnh này đóng vai trò quan trọng trong việc nhìn thấy cảm xúc và quan điểm của người khác rõ ràng hơn. Hãy nhớ rằng, những gì có vẻ tích cực đối với bạn có thể không phải là tất cả hoặc thậm chí là quan trọng đối với người khác.

Đằng sau mọi thứ giá trị mà bạn thấy đều có nhiều tiềm năng. Cố gắng không chỉ hài lòng với một kết quả tốt, nhưng hãy để bản thân hình dung ra những cách mà một người có thể hoàn thành tất cả các khía cạnh sáng tạo ; những cách mà một tình huống có thể trở nên hữu ích cho nhiều người hơn là chỉ những gì nó được tạo ra. Hãy thử tưởng tượng mọi thứ như một nguồn ma thuật và sức mạnh sáng tạo chưa được khai thác - hãy để tâm trí bạn nhìn thấy tất cả những thứ mà nó có thể trở thành. Trên hết, hãy áp dụng bài tập này cho bản thân, như thể bạn đang nhìn thấy mình trong gương: cũng như bạn đối với một người khác mà bạn yêu thương.

Khi bạn ở một mình, hãy cố gắng nhận thức đầy đủ về cảm giác của bạn, cố gắng nhận ra sự trống rỗng như một nơi tiềm năng, cố gắng tưởng tượng những gì bạn có thể làm cho người khác trong khoảng thời gian trống rỗng này, cố gắng nhận ra rằng bạn đang không thực sự cô đơn mà là với người đặc biệt này, người là chính bạn. Bạn sẽ làm gì cho người này nếu bạn có thể biến thế giới riêng tư trở thành một nơi tốt đẹp hơn?

Mọi thứ tuyệt vời trong cuộc sống đều bắt nguồn từ những phẩm chất ẩn sau nó. Bạn có thể cảm nhận được những điều này, những động lực và thái độ dường như đến từ một nơi bên ngoài, có lẽ từ người sáng tạo thể hiện bản thân bên trong con người và thiên nhiên. Để cho cảm giác về những phẩm chất nền tảng này thấm nhuần vào động lực sống của bạn sẽ mang lại cho bạn mục đích và ý nghĩa. Hãy cho phép bản thân cảm nhận ý nghĩa và mục đích của thế giới, để chúng trở thành một món quà quý giá có thể được thể hiện trong cách bạn đối xử với người khác và trong những điều bạn phấn đấu.