INFJ
THE PROTECTOR
Người che chở

Âm thầm mạnh mẽ, nguyên bản và nhạy cảm. INFJ có xu hướng gắn bó với mọi việc cho đến khi chúng hoàn thành. Cực kỳ trực quan về mọi người và quan tâm đến cảm xúc . Hệ thống giá trị được phát triển tốt mà họ tuân thủ nghiêm ngặt. Được tôn trọng vì sự kiên trì làm điều đúng đắn . Có thể là người theo chủ nghĩa cá nhân, thay vì dẫn đầu hoặc đi theo.

Tổng quan về INFJ

INFJ là những người hiền lành, chu đáo, phức tạp và có trực giác cao. Nghệ thuật và sáng tạo, họ sống trong một thế giới của những ý nghĩa và khả năng tiềm ẩn. Chỉ một phần trăm dân số có Loại Tính cách INFJ, khiến nó trở nên hiếm nhất trong tất cả các loại.

INFJ rất coi trọng việc mọi thứ có trật tự và có hệ thống trong thế giới bên ngoài . Họ dồn rất nhiều tâm sức vào việc xác định hệ thống tốt nhất để hoàn thành công việc, đồng thời liên tục xác định và xác định lại các ưu tiên trong cuộc sống . Mặt khác, INFJ tự hoạt động trên cơ sở trực quan hoàn toàn tự phát. Họ biết mọi thứ một cách trực quan, mà không thể xác định lý do tại sao và không có kiến ​​thức chi tiết về chủ đề trong tầm tay. Họ thường đúng, và họ thường biết điều đó. Do đó, INFJ đặt một lượng lớn niềm tin vào bản năng và trực giác . Đây là một điều gì đó xung đột giữa thế giới bên trong và bên ngoài, và có thể dẫn đến việc INFJ không được tổ chức như các loại Đánh giá khác có xu hướng. Hoặc chúng ta có thể thấy một số dấu hiệu của sự lộn xộn theo một khuynh hướng có trật tự khác

INFJ có cái nhìn sâu sắc kỳ lạ về con người và tình huống. Họ có "cảm giác" về mọi thứ và hiểu chúng bằng trực giác. Như một ví dụ điển hình, một số INFJ báo cáo những trải nghiệm có tính chất tâm linh, chẳng hạn như có cảm giác mạnh mẽ khi có vấn đề với một người thân yêu và sau đó phát hiện ra rằng họ đã bị tai nạn xe hơi. Đây là thứ mà các loại khác có thể khinh bỉ và chế giễu, và bản thân INFJ không thực sự hiểu trực giác ở mức độ có thể được diễn đạt bằng lời nói. Do đó, hầu hết các INFJ đều bảo vệ nội tâm , chỉ chia sẻ những gì họ muốn chia sẻ khi họ chọn chia sẻ nó. Họ là những cá nhân sâu sắc, phức tạp, khá riêng tư và thường khó hiểu. INFJ tự giữ mình một phần và có thể bí mật.

Nhưng INFJ thực sự ấm áp vì chúng rất phức tạp. INFJ có một vị trí đặc biệt trong trái tim của những người mà họ gần gũi, những người có thể nhìn thấy những món quà đặc biệt và sự quan tâm sâu sắc . INFJ quan tâm đến cảm xúc của mọi người và cố gắng cư xử nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương bất kỳ ai. Họ rất nhạy cảm với xung đột và không thể chịu đựng được tốt. Các tình huống xung đột có thể khiến INFJ vốn bình thường hòa bình rơi vào trạng thái kích động hoặc tức giận. Họ có thể có xu hướng nội tâm hóa xung đột trong cơ thể và gặp các vấn đề về sức khỏe khi bị căng thẳng nhiều.

Bởi vì INFJ có khả năng trực giác mạnh mẽ như vậy, họ tin tưởng vào bản năng của chính mình hơn tất cả. Điều này có thể dẫn đến tính sơ khai của INFJ và có xu hướng phớt lờ ý kiến ​​của người khác. Họ tin rằng họ đúng. Mặt khác, INFJ là một người cầu toàn và nghi ngờ rằng họ đang sống hết khả năng của mình. INFJ hiếm khi hoàn toàn yên tâm với bản thân - luôn có một điều gì đó khác mà họ nên làm để cải thiện bản thân và thế giới xung quanh. Họ tin tưởng vào sự phát triển không ngừng và không thường xuyên mất thời gian để say sưa với những thành tích của mình. Họ có hệ thống giá trị mạnh mẽ và cần phải sống cuộc sống phù hợp với những gì họ cảm thấy là đúng. Xét về khía cạnh Cảm xúc trong tính cách , INFJ theo một số cách nhẹ nhàng và dễ gần. Ngược lại, họ có kỳ vọng rất cao về bản thân, và thường xuyên về gia đình . Họ không tin vào việc thỏa hiệp lý tưởng.

INFJ là người nuôi dưỡng tự nhiên; kiên nhẫn, tận tâm và bảo vệ. Họ làm cha mẹ yêu thương và thường có mối quan hệ chặt chẽ với con cái . Họ đặt nhiều kỳ vọng vào con cái và thúc đẩy chúng trở thành những người tốt nhất có thể. Điều này đôi khi có thể thể hiện ở việc INFJ là người cứng rắn và bướng bỉnh. Nhưng nhìn chung, trẻ em của INFJ nhận được sự hướng dẫn tận tâm và chân thành của cha mẹ, kết hợp với sự quan tâm sâu sắc.

Ở nơi làm việc, INFJ thường xuất hiện trong những lĩnh vực mà họ có thể sáng tạo và hơi độc lập. Họ có niềm yêu thích tự nhiên với nghệ thuật và nhiều người xuất sắc trong lĩnh vực khoa học, nơi họ sử dụng trực giác của mình. INFJ cũng có thể được tìm thấy trong các ngành nghề theo định hướng dịch vụ. Họ không giỏi giải quyết những công việc vụn vặt hoặc quá chi tiết. INFJ hoặc sẽ tránh những điều như vậy, hoặc nếu không sẽ đi đến thái cực khác và trở nên bị bao trùm bởi các chi tiết đến mức họ không thể nhìn thấy bức tranh lớn nữa. Một INFJ đã đi theo con đường trở nên tỉ mỉ về các chi tiết có thể bị chỉ trích rất nhiều đối với những người không làm như vậy.

Cá nhân INFJ có năng khiếu theo những cách mà các loại khác không có. Cuộc sống không hẳn là dễ dàng đối với INFJ, nhưng họ có khả năng cảm nhận và thành tựu cá nhân rất sâu sắc.

Điểm mạnh và điểm yếu của INFJ

Điểm mạnh của INFJ

 • Ấm áp và khẳng định bởi thiên nhiên
 • Tận tâm để đạt được mối quan hệ cuối cùng
 • Nhạy cảm và quan tâm đến cảm xúc của người khác
 • Thường có kỹ năng giao tiếp tốt, đặc biệt là viết
 • Thực hiện các cam kết rất nghiêm túc và tìm kiếm các mối quan hệ lâu dài
 • Có kỳ vọng rất cao đối với bản thân và người khác (cả điểm mạnh và điểm yếu)
 • Nghe tốt
 • Có thể tiếp tục sau khi một mối quan hệ đã kết thúc (khi họ chắc chắn rằng nó đã kết thúc)

Điểm yếu của INFJ

 • Có xu hướng kìm hãm một phần của bản thân
 • Không phù hợp với tiền bạc hoặc những nhu cầu thiết thực trong cuộc sống hàng ngày
 • Cực kỳ không thích xung đột và chỉ trích
 • Có kỳ vọng rất cao đối với bản thân và người khác (cả điểm mạnh và điểm yếu)
 • Gặp khó khăn khi rời khỏi một mối quan hệ tồi tệ

Nghề nghiệp phù hợp với INFJ

INFJ là một cá nhân đặc biệt, những người cần nhiều hơn sự nghiệp hơn là một công việc. Họ cần cảm thấy như thể mọi thứ họ làm trong cuộc sống đều đồng bộ với hệ thống giá trị mạnh mẽ - với những gì họ tin là đúng. Theo đó, INFJ nên chọn một nghề nghiệp mà họ có thể sống cuộc sống hàng ngày của mình phù hợp với các nguyên tắc sâu sắc của mình và hỗ trợ bản thân trong cuộc sống của INFJ để làm điều gì đó có ý nghĩa.

Vì INFJ có hệ thống giá trị mạnh mẽ và tầm nhìn trực quan bền bỉ giúp họ có cảm giác "biết rõ", họ làm tốt nhất ở những vị trí mà họ là người lãnh đạo, hơn là người đi theo. Mặc dù họ có thể vui vẻ theo dõi những cá nhân đang dẫn đầu theo hướng mà INFJ hoàn toàn ủng hộ, họ sẽ rất không hài lòng khi làm theo trong bất kỳ tình huống nào khác.

Danh sách nghề nghiệp sau đây được xây dựng dựa trên ấn tượng của chúng tôi về những nghề nghiệp đặc biệt phù hợp với INFJ:

 • Giáo sĩ / Công việc tôn giáo
 • Giáo viên
 • Bác sĩ Y khoa / Nha sĩ
 • Bác sĩ chăm sóc sức khỏe thay thế, bác sĩ chỉnh hình, bác sĩ bấm huyệt
 • Nhà tâm lý học
 • Bác sĩ tâm thần
 • Nhân viên tư vấn và nhân viên xã hội
 • Nhạc sĩ và nghệ sĩ
 • Thợ chụp ảnh
 • Chăm sóc trẻ em / Phát triển thời thơ ấu

Tính cách và mối quan hệ tương ứng của INFJ

INFJ là những người ấm áp và khẳng khái, thường là những người sâu sắc và phức tạp. Họ có khả năng tìm kiếm và thúc đẩy các mối quan hệ căng thẳng và có ý nghĩa. Họ có xu hướng cầu toàn và luôn phấn đấu cho Mối quan hệ tối thượng.

Phần lớn, đây là một đặc điểm tích cực, nhưng đôi khi có tác dụng chống lại INFJ nếu họ có thói quen chuyển từ mối quan hệ này sang mối quan hệ khác, luôn tìm kiếm một đối tác hoàn hảo hơn. Nhìn chung, INFJ là một người vô cùng ấm áp và chu đáo, họ rất chú trọng vào sức khỏe của các mối quan hệ thân thiết , và nỗ lực rất nhiều để làm cho chúng trở nên tích cực.

INFJ được đánh giá cao bởi những người gần gũi với họ vì những phẩm chất đặc biệt này. Họ tìm kiếm những mối quan hệ lâu dài, trọn đời, mặc dù không phải lúc nào họ cũng tìm thấy.

INFJ với tư cách là người yêu

INFJs là những đối tác ân cần, ấm áp, những người cảm nhận được tình yêu sâu sắc dành cho bạn đời của mình. Họ thích thể hiện tình yêu này và muốn nhận lại sự khẳng định từ bạn đời của mình.

Họ là những người cầu toàn, không ngừng nỗ lực để đạt được Mối quan hệ hoàn hảo. Điều này đôi khi có thể gây khó chịu cho bạn tình , những người có thể cảm thấy bị áp đặt bởi INFJ đòi hỏi sự cầu toàn. Tuy nhiên, nó cũng có thể được đánh giá rất cao, vì nó thể hiện sự cam kết chân thành đối với mối quan hệ và sự quan tâm sâu sắc mà thường không có ở các kiểu khác.

Về mặt tình dục, INFJ coi sự thân mật như một trải nghiệm gần như tinh thần. Họ nắm lấy cơ hội để gắn kết trái tim và tâm hồn với bạn đời . Là những cá nhân hướng tới dịch vụ, điều rất quan trọng đối với họ là bạn đời phải hạnh phúc. Sự thân mật là cơ hội để INFJ trao tặng tình yêu một cách vị tha và trải nghiệm nó một cách hữu hình.

Mặc dù hai cá nhân phát triển tốt thuộc bất kỳ loại nào đều có thể tận hưởng một mối quan hệ lành mạnh, đối tác tự nhiên của INFJ là ENTP , hoặc ENFP. Chức năng thống trị của Trực giác hướng nội của INFJ phù hợp nhất với kiểu tính cách bị Chi phối bởi Trực giác hướng ngoại.

INFJ với tư cách là cha mẹ

INFJ thường là bậc cha mẹ ấm áp và quan tâm hết mực tới con cái. Mục tiêu là giúp con cái trở thành những người trưởng thành biết phân biệt giữa đúng và sai, và là những cá nhân độc lập, có định hướng phát triển.

Trên con đường đạt được mục tiêu đó, họ thường rất ấm áp và quan tâm, và có khả năng coi con cái như những người có tiếng nói trong các quyết định của gia đình. Họ muốn con cái có thể tự suy nghĩ và đưa ra quyết định đúng đắn. Họ cũng có thể khá khắt khe với con cái và có thể đặt kỳ vọng rất cao vào hành vi của chúng. Mặc dù nhìn chung họ là người ăn nói nhẹ nhàng và dịu dàng, nhưng họ có thể trở nên cứng đầu và lém lỉnh vào những lúc không đáp ứng được kỳ vọng hoặc khi bị căng thẳng quá mức.

INFJ thực hiện vai trò nuôi dạy con cái với sự nghiêm túc tối cao. Họ sẽ hy sinh vì con cái mà không cần đắn đo suy nghĩ và không hối hận. Truyền lại các giá trị cho con cái là một ưu tiên hàng đầu trong cuộc sống . Những đứa trẻ thuộc nhóm INFJ luôn nhớ đến cha mẹ chúng một cách hiếu thảo là người ấm áp, kiên nhẫn và đầy cảm hứng.

INFJ với tư cách là bạn bè

INFJ là những người duy tâm có hệ thống giá trị mạnh mẽ, thực sự coi trọng tình bạn. INFJ tìm kiếm tính xác thực và chiều sâu trong các mối quan hệ thân thiết , và đặc biệt coi trọng những người có thể nhìn thấy và đánh giá cao INFJ vì họ là ai và đại diện.

INFJ có thể dành nhiều thời gian để giao lưu với các thành viên trong gia đình. Nếu họ theo tôn giáo, họ có thể là xã hội với các thành viên của cộng đồng tôn giáo . Sau đó, INFJ có thể có những người bạn đại diện từ bất kỳ loại tính cách nào. Họ thường là những người cực kỳ trực giác, họ sẽ không kiên nhẫn với bất kỳ ai mà họ cảm thấy là không trung thực hoặc tham nhũng. Họ sẽ không có hứng thú khi ở gần những loại người này.

Tất cả các loại người đều bị thu hút về phía INFJ. Chúng thường khá phổ biến, mặc dù họ có thể không biết về nó, bởi vì họ không đặt nặng vấn đề.

INFJ được đánh giá cao bởi những người bạn thân vì sự ấm áp và cân nhắc, cách nhìn nhận mọi thứ mới mẻ và thú vị, cũng như khả năng truyền cảm hứng và thúc đẩy người khác trở nên tốt nhất có thể.

Phát triển bản thân đối với INFJ

Những người có kiểu tính cách INFJ rất mãnh liệt và cầu toàn. Họ có những hiểu biết sâu sắc về nhiều khía cạnh của cuộc sống, và thường có tiêu chuẩn rất cao đối với sự hiểu biết và thành tích của bản thân cũng như của những người khác. Họ hướng tới dịch vụ và đồng cảm với những cá nhân khác.

INFJ luôn phấn đấu vì lý tưởng trong mọi khía cạnh cuộc sống . Cảm giác thành công của INFJ tập trung vào mức độ hiểu biết và thành tích của chính họ, tính hữu ích hoặc sự phục vụ đối với người khác và tình trạng của các mối quan hệ cá nhân . INFJ cảm thấy thành công khi họ đã sử dụng sự hiểu biết rất sâu sắc của mình về điều gì đó để thực hiện một dịch vụ thực sự cho ai đó. Chúng ta thường thấy các kiểu tính cách INFJ với tư cách là cố vấn và giáo viên, hoặc trong các lĩnh vực y tế và sức khỏe.

Điều kiện cho phép INFJ phát triển tiềm năng

Là một INFJ, bạn có những món quà đặc trưng cho kiểu tính cách của bạn mà không phải là điểm mạnh tự nhiên của những kiểu khác. Bằng cách nhận ra những món quà đặc biệt của bạn và khuyến khích sự trưởng thành và phát triển , bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy vị trí của mình trên thế giới và hài lòng hơn với vai trò của mình.

Gần như tất cả INFJ sẽ nhận ra những đặc điểm sau ở bản thân họ. Họ nên nắm lấy và nuôi dưỡng những điểm mạnh này:

 • INFJ cực kỳ sâu sắc và nhìn thấy những điều mà người khác không rõ ràng. Khả năng nhìn thấy các mẫu và ý nghĩa trên thế giới này có thể giúp INFJ theo nhiều cách khác nhau. INFJ thường có rất nhiều cái nhìn sâu sắc về những người và tình huống khác nhau.
 • Khi được đưa ra một mục tiêu hoặc bối cảnh, INFJ có thể tạo ra tất cả các loại khả năng. Họ có thể nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau.
 • INFJ hiểu cảm giác của người khác và thực sự quan tâm đến người khác. Sự đồng cảm và quan tâm tự nhiên này giúp thực sự hiệu quả trong việc giúp đỡ người khác vượt qua khó khăn. Theo cách này, họ kết bạn, cố vấn, giáo viên và bạn tình tuyệt vời.
 • INFJ có một thái độ "dính vào nó". Họ không ngại công việc khó khăn và sẽ nỗ lực rất nhiều để đạt được điều gì đó mà họ tin tưởng. Sự kiên trì này sẽ giúp INFJ đạt được mục tiêu đã xác định.
 • Cầu toàn và duy tâm, họ luôn phấn đấu cho những điều tốt đẹp nhất.
 • Thông thường thông minh và có khả năng tập trung cao độ, INFJ thường có thể nắm bắt những ý tưởng và khái niệm khó.

INFJs có chức năng Cảm giác hướng ngoại được phát triển tốt để bổ sung cho Hình thức hướng nội chiếm ưu thế sẽ được hưởng những món quà đặc biệt sau:

 • INFJ có thể biến sự hiểu biết sâu sắc của mình về một tình huống thành một kế hoạch hành động thành công.
 • INFJ với khả năng phán đoán được phát triển tốt sẽ có thể nắm bắt và xử lý các khái niệm nằm ngoài những gì trí thông minh tự nhiên có thể xử lý.
 • Họ có thể đạt được mức độ hiểu biết khiến họ tỏ ra khôn ngoan.

Chủ nghĩa hoàn hảo và chủ nghĩa lý tưởng của INFJ, khi kết hợp với sự đồng cảm và quan tâm thực sự đối với người khác, có thể khiến họ trở thành những người phục vụ thực sự cho mọi người theo một cách nào đó. Họ có thể là bác sĩ hoặc bộ trưởng hoặc cố vấn tuyệt vời. Nếu họ cũng đạt được một lượng trí tuệ tốt trong cuộc sống, họ có thể trở thành những thế lực mạnh mẽ, chẳng hạn như Jesus (INFJ) và Mahatma Ghandi (INFJ).

Phân tích các vấn đề yếu kém đối với INFJ

Hầu hết các đặc điểm yếu hơn được tìm thấy ở INFJ là do chức năng thống trị (Tính cách hướng nội) lấn át tính cách đến mức các lực lượng khác trong nhân cách chỉ tồn tại để phục vụ các mục đích của Tính cách hướng nội. Trong những trường hợp như vậy, INFJ có thể cho thấy một số hoặc tất cả các điểm yếu sau đây ở các mức độ khác nhau:

 • Có thể không biết (và đôi khi không quan tâm) về cách họ bắt gặp những người khác
 • Có thể nhanh chóng loại bỏ ý kiến ​​đóng góp từ người khác mà không thực sự cân nhắc
 • Có thể áp dụng phán đoán thường xuyên hơn đối với người khác, thay vì đối với chính họ
 • Với khả năng nhìn nhận vấn đề từ nhiều phía, họ có thể luôn thấy người khác có lỗi với bất kỳ vấn đề nào trong cuộc sống
 • Có thể có những kỳ vọng không thực tế và / hoặc phi lý về người khác
 • Có thể không khoan dung với những điểm yếu của người khác
 • Có thể tin rằng họ luôn đúng
 • Có thể bị ám ảnh và say mê với những chi tiết có thể không quan trọng đối với bức tranh lớn
 • Có thể chế giễu và mỉa mai người khác
 • Có thể có một tính khí dữ dội và nhanh chóng
 • Có thể bị căng thẳng, vết thương, huyết áp cao và khó thư giãn
 • Có thể ôm mối hận và khó tha thứ cho mọi người
 • Có thể thiếu khôn ngoan và không chắc chắn phải hành động như thế nào trong các tình huống đòi hỏi phải ra quyết định nhanh chóng
 • Có thể gặp khó khăn trong việc truyền đạt suy nghĩ và cảm xúc với người khác
 • Có thể nhìn thấy rất nhiều tiếp tuyến ở khắp mọi nơi mà họ không thể tập trung vào điểm mấu chốt hoặc bức tranh lớn

Lời khuyên cho INFJ

 • Hãy chú ý lắng nghe ý tưởng của ai đó hoàn toàn trước khi bạn đưa ra phán xét về nó. Đặt câu hỏi nếu cần thiết. Làm bất cứ điều gì cần thiết để đảm bảo rằng bạn hiểu ý tưởng. Cố gắng không bắt đầu phán xét bất cứ điều gì về ý tưởng cho đến khi bạn đã hiểu nó hoàn toàn.
 • Trước khi bắt đầu nói chuyện với người khác, hãy dừng lại một chút và nhìn vào người đó. Hãy tiếp thu thái độ và cảm xúc của người đó tại thời điểm đó. Nhận biết về người mà bạn đang nói chuyện.
 • Nếu bạn cảm thấy khó chịu, hãy bỏ đi ngay lập tức. KHÔNG bày tỏ sự tức giận. Khi bạn tức giận, bạn sẽ thua cuộc. Sau khi bình tĩnh lại, hãy xin lỗi vì đã rời đi và tiếp tục công việc bạn đang làm.
 • Cố gắng xác định kiểu tính cách của mọi người mà bạn gặp phải thường xuyên trong cuộc sống. Hãy nhớ rằng những người có sở thích Cảm nhận cần được giao tiếp với một cách trực tiếp, ngắn gọn. Nói rõ ràng và đơn giản với Cảm biến, đưa ra câu trả lời "có" hoặc "không".
 • Cố gắng đối xử tốt với tất cả mọi người, ngay cả những người mà bạn coi là không bằng lòng.