ENFP
CHAMPION
Người truyền cảm hứng

Các cá nhân ENFP sở hữu tính cách nhiệt tình, duy tâm và sáng tạo. Có thể làm hầu hết mọi thứ mà họ quan tâm với kỹ năng cá nhân tuyệt vời. Cần phải sống cuộc sống phù hợp với giá trị bên trong . Bị kích thích bởi những ý tưởng mới, nhưng nhàm chán với các chi tiết. Tính cách cởi mở và linh hoạt, có nhiều sở thích và khả năng.

Tổng quan về ENFP

Các ENFP là những người ấm áp, nhiệt tình, thường rất tươi sáng và đầy tiềm năng. Họ sống trong thế giới của những khả năng, và có thể trở nên rất đam mê và hào hứng với mọi thứ. Sự nhiệt tình cho họ khả năng truyền cảm hứng và động lực cho người khác, nhiều hơn những gì chúng ta thấy ở các loại hình khác. Họ có thể nói theo cách trong hoặc ngoài bất cứ điều gì. Họ yêu cuộc sống, coi đó như một món quà đặc biệt và luôn cố gắng tận dụng nó.

Các ENFP có một loạt các kỹ năng và tài năng khác thường. Họ giỏi hầu hết những thứ mà họ quan tâm. Theo định hướng dự án, họ có thể trải qua một số nghề nghiệp khác nhau trong suốt cuộc đời . Đối với người xem, ENFP có vẻ vô hướng và không có mục đích, nhưng ENFP thực sự khá nhất quán, ở chỗ họ có ý thức mạnh mẽ về các giá trị mà họ sống với suốt cuộc đời. Mọi thứ họ làm phải phù hợp với giá trị . Một ENFP cần cảm thấy rằng họ đang sống cuộc sống như Con người thật , bước đi với những gì họ tin là đúng. Họ nhìn thấy ý nghĩa trong mọi thứ và luôn tìm kiếm để điều chỉnh cuộc sống và giá trị của mình để đạt được sự bình yên trong nội tâm. Họ thường xuyên nhận thức và có phần sợ mất liên lạc với bản thân. Vì cảm xúc phấn khích thường là một phần quan trọng của ENFP.

ENFP cần tập trung vào việc theo sát các dự án . Đây có thể là một vấn đề đối với một số người trong số những người này. Không giống như các loại Extraverted khác, ENFP cần thời gian một mình để tự căn giữa và đảm bảo rằng chúng đang di chuyển theo hướng đồng bộ với các giá trị của chúng. Các ENFP luôn làm trung tâm thường sẽ khá thành công trong những nỗ lực . Những người khác có thể có thói quen bỏ dự án khi họ trở nên hào hứng với một khả năng mới, và do đó họ không bao giờ đạt được những thành tựu to lớn mà họ có thể đạt được.

Hầu hết các ENFP đều có kỹ năng làm người tuyệt vời. Họ thực sự ấm áp và quan tâm đến mọi người, và rất coi trọng các mối quan hệ giữa các cá nhân . Các ENFP hầu như luôn có nhu cầu được yêu thích mạnh mẽ. Đôi khi, đặc biệt là ở độ tuổi trẻ hơn, một ENFP sẽ có xu hướng "bụi đời" và thiếu chân thành, và nói chung là "làm quá" trong nỗ lực giành được sự chấp nhận. Tuy nhiên, một khi ENFP đã học được cách cân bằng nhu cầu sống thật với bản thân với nhu cầu được chấp nhận, thì họ sẽ nổi trội trong việc mang lại những điều tốt nhất cho người khác và thường được mọi người yêu thích. Họ có một khả năng đặc biệt để hiểu một người bằng trực giác sau một khoảng thời gian rất ngắn, và sử dụng trực giác và sự linh hoạt của mình để liên hệ với những người khác ở cấp độ của chính họ.

Bởi vì các ENFP sống trong thế giới của những khả năng thú vị, các chi tiết của cuộc sống hàng ngày được coi là những công việc nặng nhọc tầm thường. Họ không coi trọng các nhiệm vụ chi tiết, kiểu bảo trì, và sẽ thường xuyên bị lãng quên đối với những loại mối quan tâm này. Khi họ phải thực hiện những công việc này, họ không cảm thấy thích thú. Đây là một lĩnh vực đầy thách thức trong cuộc sống đối với hầu hết các ENFP và có thể gây khó chịu cho các thành viên trong gia đình của ENFP.

Một ENFP đã "sai" có thể khá dễ bị thao túng - và điều đó rất tốt. Món quà mà họ được ban tặng giúp họ dễ dàng đạt được những gì họ muốn. Hầu hết các ENFP sẽ không lạm dụng khả năng , bởi vì điều đó sẽ không ảnh hưởng đến hệ thống giá trị.

Các ENFP đôi khi mắc những sai sót nghiêm trọng trong phán đoán. Họ có khả năng trực giác đáng kinh ngạc trong việc nhận thức sự thật về một người hoặc một tình huống, nhưng khi họ áp dụng phán đoán vào nhận thức của mình, họ có thể đưa ra kết luận sai lầm.

Các ENFP chưa học cách tuân theo có thể gặp khó khăn trong việc duy trì hạnh phúc trong quan hệ hôn nhân. Luôn luôn nhìn thấy khả năng của những gì có thể có, họ có thể trở nên nhàm chán với những gì thực sự là. Ý thức mạnh mẽ về các giá trị sẽ khiến nhiều ENFP luôn cống hiến cho các mối quan hệ . Tuy nhiên, các ENFP thích một chút hứng khởi trong cuộc sống và phù hợp nhất với những cá nhân thoải mái với sự thay đổi và trải nghiệm mới.

Có cha mẹ ENFP có thể là một trải nghiệm thú vị, nhưng đôi khi có thể gây căng thẳng cho những đứa trẻ có khuynh hướng Cảm nhận hoặc Đánh giá mạnh mẽ. Những đứa trẻ như vậy có thể coi phụ huynh ENFP là không nhất quán và khó hiểu, vì lũ trẻ bị cuốn theo cuộc sống quay cuồng của ENFP. Đôi khi ENFP muốn trở thành người bạn tốt nhất của con họ, và những lúc khác, họ sẽ đóng vai cha mẹ độc đoán. Nhưng các ENFP luôn nhất quán trong hệ thống giá trị của chúng, điều mà chúng sẽ gây ấn tượng trên tất cả các con cái của mình, cùng với niềm vui sống cơ bản.

ENFP về cơ bản là những người hạnh phúc. Họ có thể trở nên không hạnh phúc khi bị giới hạn trong những lịch trình nghiêm ngặt hoặc những nhiệm vụ trần tục. Do đó, các ENFP hoạt động hiệu quả nhất trong các tình huống mà chúng có nhiều tính linh hoạt và nơi chúng có thể làm việc với mọi người và ý tưởng. Nhiều người đi vào kinh doanh cho chính họ. Họ có khả năng làm việc khá hiệu quả với ít sự giám sát, miễn là họ hào hứng với những gì họ đang làm.

Bởi vì chúng rất tỉnh táo và nhạy cảm, liên tục quét môi trường xung quanh, các ENFP thường bị căng cơ. Họ có nhu cầu độc lập mạnh mẽ và chống lại việc bị kiểm soát hoặc dán nhãn. Họ cần duy trì sự kiểm soát đối với bản thân, nhưng họ không tin vào việc kiểm soát người khác. Tính không thích phụ thuộc và đàn áp kéo dài đến những người khác cũng như với chính họ.

ENFP là những cá nhân quyến rũ, khôn ngoan, chấp nhận rủi ro, nhạy cảm, hướng tới con người với các khả năng khác nhau trên một phạm vi rộng. Họ có nhiều ân tứ mà họ sẽ sử dụng để hoàn thiện bản thân và những người ở gần họ, nếu họ có thể giữ trung tâm và thành thạo khả năng làm theo.

Điểm mạnh và điểm yếu của ENFP

Điểm mạnh của ENFP

 • Kỹ năng giao tiếp tốt
 • Rất hiểu về suy nghĩ và động cơ của mọi người
 • Tạo động lực, truyền cảm hứng; mang lại điều tốt nhất ở những người khác
 • Nồng nhiệt tình cảm và khẳng định
 • Vui vẻ khi ở bên - khiếu hài hước sống động, kịch tính, tràn đầy năng lượng, lạc quan
 • Phấn đấu cho các tình huống "đôi bên cùng có lợi"
 • Được thúc đẩy để đáp ứng nhu cầu của người khác
 • Thường trung thành và tận tâm

Điểm yếu của ENFP

 • Sự nhiệt tình có thể khiến họ trở nên thiếu thực tế
 • Không quan tâm đến việc giải quyết các vấn đề "trần tục" như dọn dẹp, thanh toán hóa đơn, v.v.
 • Giữ lấy những mối quan hệ tồi tệ lâu dài sau khi chúng trở nên tồi tệ
 • Cực kỳ không thích xung đột
 • Cực kỳ không thích bị chỉ trích
 • Đừng để ý đến nhu cầu của chính họ
 • Không ngừng tìm kiếm mối quan hệ hoàn hảo có thể khiến họ thay đổi mối quan hệ thường xuyên
 • Có thể dễ dàng trở nên buồn chán
 • Gặp khó khăn khi la mắng hoặc trừng phạt người khác

Nghề nghiệp phù hợp với ENFP

Các ENFP may mắn ở chỗ họ giỏi khá nhiều thứ khác nhau. ENFP thường có thể đạt được mức độ thành công tốt ở bất cứ điều gì mà họ quan tâm. Tuy nhiên, các ENFP khá dễ chán và không tự nhiên giỏi làm theo mọi việc cho đến khi hoàn thành. Theo đó, họ nên tránh những công việc yêu cầu thực hiện nhiều công việc chi tiết, theo định hướng thường xuyên. Họ sẽ làm tốt nhất trong những ngành nghề cho phép họ sáng tạo ra những ý tưởng mới và giao tiếp chặt chẽ với mọi người. Họ sẽ không hạnh phúc ở những vị trí bị giam giữ và tập kết.

Danh sách nghề nghiệp sau đây được xây dựng dựa trên ấn tượng của chúng tôi về những nghề nghiệp đặc biệt phù hợp với ENFP:

 • Nhà tâm lý học
 • Doanh nhân
 • Diễn viên nam
 • Giáo viên
 • Nhân viên tư vấn
 • Chính trị gia / Nhà ngoại giao
 • Nhà văn / Nhà báo
 • Phóng viên Truyền hình
 • Lập trình viên máy tính / Nhà phân tích hệ thống
 • Nhà khoa học
 • Kỹ sư
 • Nghệ sĩ

Tính cách và mối quan hệ tương ứng của ENFP

Các ENFP rất coi trọng các mối quan hệ , nhưng cũng tiếp cận họ với sự nhiệt tình và năng lượng như trẻ thơ. Họ tìm kiếm và yêu cầu tính xác thực và chiều sâu trong các mối quan hệ cá nhân , và sẽ nỗ lực rất nhiều để mọi việc diễn ra tốt đẹp. Họ nồng nhiệt, ân cần, khẳng định, vun đắp và rất đầu tư vào sức khỏe của mối quan hệ. Họ có kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân tuyệt vời và có khả năng truyền cảm hứng và thúc đẩy người khác trở nên tốt nhất có thể. Hăng hái và sôi nổi, ENFP đôi khi bóp nghẹt sự nhiệt tình , nhưng nhìn chung được đánh giá cao vì sự ấm áp chân chính và lý tưởng cao đẹp.

ENFP với tư cách là người yêu

Các ENFP là những đối tác nồng nhiệt, ân cần, đầy nhiệt huyết, những người thường sẵn lòng, háo hức và có thể làm bất cứ điều gì cần thiết để biến Mối quan hệ trở thành một nơi tích cực. Họ nhiệt tình, lý tưởng, tập trung vào cảm xúc của người khác và rất linh hoạt. Những thuộc tính này kết hợp với nhau khiến họ đặc biệt quan tâm đến các mối quan hệ cá nhân tích cực, đồng thời cũng khiến họ có khả năng thúc đẩy các mối quan hệ bền chặt theo những cách thú vị và sáng tạo. Các ENFP rất nghiêm túc thực hiện các cam kết , và thường rất trung thành và trung thành với các đối tác.

Có một số lĩnh vực quan hệ khó khăn đối với ENFP. Vấn đề đầu tiên là nhiều ENFP gặp vấn đề với việc rời bỏ các mối quan hệ xấu. Họ có xu hướng nội tâm hóa bất kỳ vấn đề nào và tự mình gánh vác chúng, tin rằng sự thành công hay thất bại của mối quan hệ là do họ tự chịu trách nhiệm. Là những người theo chủ nghĩa hoàn hảo, họ không thích thừa nhận thất bại và sẽ gắn bó với những tình huống tồi tệ rất lâu sau khi lẽ ra họ phải rời đi. Khi họ rời bỏ mối quan hệ, họ sẽ tin rằng thất bại là lỗi và chắc chắn rằng họ có thể đã làm gì đó để cứu vãn mối quan hệ.

Ở đầu bên kia của quang phổ, nhiều ENFP gặp khó khăn trong việc tập trung và theo dõi mọi thứ cho đến khi hoàn thành. Nếu họ không tập trung vào khả năng của mình để theo đuổi, họ có thể gặp khó khăn trong việc duy trì mối quan hệ tận tụy, một vợ một chồng. Họ hòa hợp với tất cả những khả năng thú vị của những gì có thể xảy ra, đến nỗi họ sẽ luôn mơ tưởng về một đồng cỏ xanh tươi hơn ở đâu đó. Nếu họ không được kết đôi với một đối tác thích trải nghiệm mới hoặc người chia sẻ nhiệt tình lý tưởng , ENFP có thể trở nên buồn chán. ENFP đang buồn chán và không tập trung sẽ rất không vui, và cuối cùng sẽ "rời bỏ" mối quan hệ nếu vấn đề không được giải quyết.

Vì các mối quan hệ là trọng tâm trong cuộc sống của ENFP, họ sẽ rất "quan tâm" đến các mối quan hệ thân thiết của mình. Họ có thể có thói quen liên tục hỏi đối phương xem họ đang làm gì, họ đang cảm thấy gì, v.v. Hành vi này có thể hơi ngột ngạt, nhưng nó cũng hỗ trợ nhận thức rõ ràng về sức khỏe (hoặc bệnh tật) của mối quan hệ.

Về mặt tình dục, ENFP sáng tạo, cầu toàn, vui tươi và giàu tình cảm. Thế giới tưởng tượng phong phú khiến họ trở thành những người yêu thích sự vui vẻ và sáng tạo, những người thường có những ý tưởng mới. Họ tận tình đón nhận cơ hội gần gũi với bạn đời của mình, tin rằng gần gũi tình dục là một cách tích cực và thú vị để thể hiện mức độ yêu thương của hai bạn.

ENFP cần được đảm bảo và khẳng định một cách tích cực. Nhiều hơn một ENFP đã được biết đến để "đi câu" cho những lời khen ngợi. Họ thích nghe từ những người quan trọng rằng họ được yêu thương và quý trọng, đồng thời sẵn sàng và mong muốn được đáp lại. Họ tận hưởng tình yêu và tình cảm đẹp đẽ từ bạn đời của mình, đồng thời sáng tạo và tràn đầy năng lượng trong nỗ lực làm hài lòng. ENFP nhận được rất nhiều sự hài lòng cá nhân từ việc quan sát hạnh phúc của những người khác, và do đó, họ thường xác định để làm hài lòng và phục vụ đối tác.

Một vấn đề đối với các ENFP trong các mối quan hệ là họ không thích xung đột và nhạy cảm với những lời chỉ trích. Họ là những người theo chủ nghĩa hoàn hảo, họ tin rằng bất kỳ hình thức chỉ trích nào cũng là một nhát dao đâm vào tính cách , điều này rất khó để họ thực hiện. Các tình huống xung đột là nguồn gây căng thẳng tột độ đối với ENFP. Họ có xu hướng xem xét các vấn đề dưới tấm thảm hơn là đối đầu trực tiếp, nếu có khả năng xảy ra xung đột. Họ cũng dễ “nhượng bộ” trong các tình huống xung đột, chỉ để kết thúc xung đột. Họ có thể đồng ý với điều gì đó đi ngược lại giá trị chỉ để chấm dứt tình huống không thoải mái. Trong những trường hợp như vậy, sự cố sẽ được mở rộng và sẽ quay trở lại sau đó. ENFP cần nhận ra rằng các tình huống xung đột không phải là ngày tận thế. Chúng hoàn toàn bình thường, và có thể khá hữu ích cho sự phát triển của một mối quan hệ. Họ cũng cần cố gắng tiếp nhận những lời chỉ trích về những gì nó đang có, thay vì thổi bất kỳ bình luận tiêu cực nào vào một bản cáo trạng chống lại toàn bộ nhân vật.

Nói chung, ENFP là một sinh vật ấm áp và khẳng khái, rất quan tâm và có thể có một mối quan hệ chặt chẽ, có ý nghĩa, mãnh liệt với người bạn đời.

Mặc dù hai cá thể phát triển tốt thuộc bất kỳ loại nào đều có thể tận hưởng một mối quan hệ lành mạnh, đối tác tự nhiên của ENFP là INTJ , hoặc INFJ. Chức năng chi phối của Trực giác hướng ngoại của ENFP được kết hợp tốt nhất với đối tác có chức năng chi phối là Trực giác hướng nội.

ENFP với tư cách là cha mẹ

Các ENFP rất coi trọng vai trò nuôi dạy con cái , nhưng cũng rất vui tươi. Có một số đứa trẻ mới lớn trong mỗi ENFP, vì vậy chúng nhận được rất nhiều niềm vui và sự thích thú khi chơi với con cái của mình. Tuy nhiên, họ cho rằng điều cần thiết là phải truyền những giá trị và niềm tin vững chắc cho con cái, đồng thời sẽ cố gắng không ngừng để tạo ra một môi trường tích cực, lý tưởng cho sự phát triển của con cái họ.

ENFP có thể thể hiện sự mâu thuẫn trong vai trò với con cái . Một lúc nào đó, họ có thể là bạn thân nhất của con mình, cười nhạo và tán dương nó, và trong giây phút tiếp theo, họ có thể tỏ ra độc đoán nghiêm khắc. Sự mâu thuẫn này dường như là kết quả của sự xung đột giữa mong muốn thực sự của ENFP là quan hệ với con cái ở cấp độ trẻ em và sự ép buộc của chúng tuân theo hệ thống giá trị được cảm nhận sâu sắc của chúng. Nói cách khác, ENFP muốn trở thành bạn của con họ, nhưng nếu một giá trị nào đó bị vi phạm, họ sẽ hoàn nguyên vai trò của cha mẹ để đảm bảo rằng con họ hiểu được hành vi vi phạm. Sự mâu thuẫn này có thể gây nhầm lẫn và bực bội cho trẻ.

Trẻ em của các ENFP thường cảm thấy được yêu thương, bởi vì ENFP mang đến cho con em nhiều sự hỗ trợ và ấm áp thực sự. Họ thường coi trọng con cái như những cá nhân, để chúng có cơ hội phát triển. Đôi khi, sự nhiệt tình và tình cảm của ENFP có thể khiến con cái họ bị bóp nghẹt. Điều này sẽ đặc biệt đúng đối với những trẻ có sở thích Tư duy hoặc Cảm nhận mạnh mẽ, những trẻ sẽ gặp khó khăn trong việc hiểu sự phát triển của ENFP và đôi khi sẽ cảm thấy bối rối trước sự nhiệt tình của ENFP và xu hướng thể hiện tình cảm của mình một cách công khai.

ENFP có thể chăm sóc các nhu cầu cần thiết hàng ngày, chẳng hạn như đón trẻ vào đúng thời điểm, đưa chúng đi tập bóng mềm, cho chúng ăn, v.v. Tuy nhiên, đó là một việc vặt đối với ENFP và không phải là một sức mạnh tự nhiên. ENFP cũng gặp khó khăn trong việc kỷ luật con cái , trừ khi một giá trị được coi trọng rất lớn đã bị vi phạm.

Trí tưởng tượng phong phú và óc sáng tạo của phụ huynh ENFP tạo ra một môi trường vui nhộn, năng động và thú vị cho các bé. Hệ thống giá trị mạnh mẽ của ENFP biến những trải nghiệm thành những bài học ý nghĩa cho con cái . Cha mẹ ENFP được con cái quý trọng vì bản tính ấm áp, khẳng khái và cách tiếp cận vui vẻ để sống.

ENFP với tư cách là bạn bè

ENFPs là những người ấm áp và hòa đồng, đồng điệu với cảm xúc và quan điểm của người khác. Họ tràn đầy năng lượng và vui vẻ khi ở bên. Họ rất khẳng định và nhận được sự hài lòng lớn từ việc hỗ trợ và nâng đỡ những người khác. Họ là những người theo chủ nghĩa lý tưởng, những người luôn tìm kiếm sự chân thực trong các mối quan hệ cá nhân . Các ENFP được các đồng nghiệp và bạn tâm giao đánh giá là ấm áp, hỗ trợ, cho mọi người.

Trong môi trường làm việc hoặc các môi trường quan hệ bình thường khác, ENFP có khả năng hòa hợp với hầu hết các loại người khác. Các ENFP thực sự quan tâm đến mọi người và có nhận thức cao về họ, đến mức họ có thể hiểu và liên hệ với tất cả các loại tính cách một cách tương đối dễ dàng. Họ thích nhìn thấy điều tốt nhất ở người khác và có khả năng mang lại điều tốt nhất ở người khác. Mặc dù họ thường được hầu hết mọi người chấp nhận, các ENFP có sở thích Cảm giác mạnh có thể gặp khó khăn khi hiểu những người có sở thích Tư duy rất mạnh mẽ, những người không đáp lại sự nồng nhiệt nhiệt tình của ENFP. ENFP sẽ cởi mở về những gì họ coi là "sự từ chối" của Người suy nghĩ, cho đến khi tình huống đó lặp lại một vài lần.

Các ENFP cũng có thể cảm thấy bị đe dọa bởi những cá nhân có sở thích Đánh giá mạnh mẽ. Với xu hướng nhận bất kỳ lời chỉ trích nào về mặt cá nhân, ENFP có thể cảm thấy khó chịu hoặc xúc động khi Judger bày tỏ quan điểm tiêu cực, tin rằng bằng cách nào đó Judger đang bày tỏ sự không đồng tình hoặc thất vọng đối với ENFP.

Đối với tình bạn thân thiết, các ENFP đặc biệt bị thu hút bởi các loại Cảm giác không nhạy cảm khác và những Người hướng ngoại khác cũng nhiệt tình với cuộc sống. Giống như các loại cảm giác không nhạy cảm khác, ENFP cần tính xác thực và chiều sâu trong các mối quan hệ chặt chẽ của chúng. Họ có khả năng có những người bạn từ mọi tầng lớp trong cuộc sống mà họ cảm thấy gần gũi và quan tâm, nhưng sẽ chỉ có một số người bạn rất thân có cùng lý tưởng với họ.

Phát triển bản thân đối với ENFPM

ENFP được thúc đẩy trong mọi việc họ làm bởi mong muốn hiểu thế giới xung quanh. Họ không ngừng tìm kiếm thông tin đầu vào giúp họ hiểu rõ hơn về Bức tranh lớn. Họ cởi mở với những người mới và trải nghiệm mới; họ háo hức có cơ hội để hiểu những gì về những người và trải nghiệm mới. Các ENFP sử dụng sự hiểu biết về thế giới để phục vụ các chương trình nghị sự của hệ thống giá trị.

Hệ thống giá trị của ENFP thường bao gồm sự tôn trọng nhu cầu và mong muốn của cá nhân con người hơn nhu cầu của một nhóm xã hội. Sự tôn trọng đối với cá nhân khiến họ không thích kiểm soát người khác và bị người khác kiểm soát.

Điều kiện cho phép ENFP phát triển tiềm năng

Gần như tất cả các ENFP sẽ tự nhận ra các đặc điểm sau. Họ nên nắm lấy và nuôi dưỡng những điểm mạnh này:

 • Họ đặc biệt nhạy bén về con người và tình huống. Thường có thể nhanh chóng và đánh giá chính xác nơi đến của một người nào đó.
 • Họ chấp nhận và coi trọng mọi người với tư cách cá nhân, và rất theo chủ nghĩa quân bình. Họ tin rằng các cá nhân có quyền được là chính mình, và rất bao dung và chấp nhận hầu hết mọi người.
 • Họ thường sâu sắc và thông minh, và có thể khá xuất sắc trong khả năng kết nối mọi thứ lại với nhau. Họ có dây để tìm kiếm các kết nối trong thế giới bên ngoài và do đó, về mặt tinh thần có thể kết hợp mọi thứ lại với nhau dễ dàng hơn nhiều.
 • Mối quan tâm trong việc hiểu thế giới thường khiến họ hòa hợp với những gì có thể đạt được về mặt xã hội và những gì không phù hợp. Điều này có thể giúp họ nổi tiếng và được yêu mến.
 • Họ rất sáng tạo. Khả năng này có thể được sử dụng theo một cách nghệ thuật hoặc một cách được sử dụng để tạo ra các ý tưởng và cách suy nghĩ mới.

Các ENFP đã phát triển Cảm xúc hướng nội đến mức họ áp dụng phán đoán đối với tất cả nhận thức của mình sẽ được hưởng những món quà đặc biệt sau:

 • Họ sẽ có khả năng theo dõi các dự án mà họ đã bắt đầu.
 • Họ sẽ ít cả tin và dễ uốn nắn hơn, và nhìn chung dễ phân biệt giữa "tốt" và "xấu" hơn là chấp nhận mọi thứ mà không cần thắc mắc.
 • Chúng có thể mang tính nghệ thuật cao.
 • Họ sẽ có khả năng tập trung và tập trung cao độ vào các nhiệm vụ. Khả năng tư duy và xử lý thông tin nội bộ được nâng cao này sẽ khiến họ có năng lực hơn ở nhiều cấp độ.
 • Họ sẽ cân bằng mong muốn gặp gỡ những người mới và có những trải nghiệm mới với mong muốn sử dụng hiểu biết theo một cách nào đó.
 • Họ sẽ tìm thấy nhiều ý nghĩa và mục đích trong cuộc sống.

Phân tích các vấn đề yếu kém đối với ENFP

Hầu hết các đặc điểm yếu hơn được tìm thấy trong các ENFP là do Trực giác hướng ngoại chi phối làm lu mờ tính cách đến mức họ không thể phán xét bất cứ điều gì. Hoặc, họ có thể sử dụng chức năng đánh giá chính của mình (Cảm giác hướng nội) để hỗ trợ chương trình nghị sự của Trực giác hướng ngoại, tức là để hợp lý hóa và hỗ trợ ý tưởng chào đón mọi trải nghiệm và chấp nhận mọi cá nhân.

Trong những trường hợp như vậy, một ENFP có thể chỉ ra một số hoặc tất cả các điểm yếu sau ở các mức độ khác nhau:

 • Có thể là cái mà nhiều người gọi là "kẻ hút máu" - dễ bị những kẻ âm mưu và kẻ lừa đảo tấn công.
 • Có thể tự đưa mình vào những tình huống nguy hiểm vì họ quá háo hức thúc đẩy sự hiểu biết của mình, và không sẵn sàng áp dụng phán xét cho bất cứ điều gì.
 • Có thể cảm thấy tức giận dữ dội đối với những người chỉ trích họ hoặc cố gắng kiểm soát họ, nhưng sẽ không thể bộc lộ sự tức giận. Nếu không được bộc lộ, cơn giận có thể bùng phát, âm ỉ và trở nên phá hoại.
 • Có thể đổ lỗi cho vấn đề cho người khác, sử dụng logic và khẩu phần để bảo vệ bản thân trước thế giới.
 • Có thể phát triển các phán đoán tiêu cực mạnh mẽ mà vẫn chưa được giải quyết nhằm chống lại những người mà họ cho rằng đã áp bức họ.
 • Có thể dính vào ma túy, rượu hoặc lăng nhăng và thường tìm kiếm những trải nghiệm và cảm giác vô tâm.
 • Có thể bỏ qua từ mối quan hệ này sang mối quan hệ khác mà không có khả năng cam kết.
 • Có thể bắt đầu các dự án nhưng không thể hoàn thành chúng.
 • Có thể không thể giữ một công việc trong bất kỳ khoảng thời gian nào.

Lời khuyên cho ENFP

Khi bạn cảm thấy tức giận hoặc phản đối người mà bạn cảm thấy đang chỉ trích bạn, hãy coi đây là dấu hiệu cho thấy bạn đang đánh giá không hiệu quả. Khi điều đó xảy ra, hãy lùi lại một bước sau cơn giận của bạn và cố gắng thực sự nghe những gì người đó đang nói một cách khách quan. Thay vì tiêu tốn năng lượng tinh thần để xác định xem người kia sai như thế nào, hãy cố gắng đánh giá những gì người đó thực sự đang nói mà không tôn trọng bản thân bạn.

Định kỳ lập danh sách các mục tiêu và thành tích. Thường xuyên xem lại các mục tiêu và thành tích của bạn để duy trì định hướng.

Thường xuyên dành thời gian ở một mình với mục đích suy nghĩ thấu đáo các vấn đề trong cuộc sống.