INFP
HEALER
Nhà lý tưởng hoá

Yên lặng, phản chiếu và duy tâm. Quan tâm đến việc phục vụ nhân loại. Hệ thống giá trị được phát triển tốt, mà họ cố gắng sống phù hợp với nó. Cực kỳ trung thành. Thích nghi và thoải mái trừ khi một giá trị được nắm giữ chắc chắn bị đe dọa. Thường là những nhà văn tài năng. Tinh thần nhanh chóng và có thể nhìn thấy các khả năng. Quan tâm đến sự hiểu biết và giúp đỡ mọi người.

Tổng quan về INFP

Là một INFP, phương thức sống chính của bạn tập trung vào nội bộ, nơi bạn giải quyết mọi thứ theo cách bạn cảm nhận về chúng hoặc cách chúng phù hợp với hệ thống giá trị cá nhân của bạn. Chế độ phụ của bạn là bên ngoài, nơi bạn tiếp nhận mọi thứ chủ yếu thông qua trực giác của mình.

INFP, hơn các loại Cảm giác không nhạy cảm khác, đều tập trung vào việc làm cho thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn cho con người. Mục tiêu chính của INFP là tìm ra ý nghĩa của cuộc sống. Làm thế nào họ có thể phục vụ nhân loại tốt nhất trong cuộc sống ? Họ là những người theo chủ nghĩa lý tưởng và cầu toàn, luôn nỗ lực hết mình để đạt được những mục tiêu mà họ đã xác định cho bản thân.

INFP rất trực quan về con người. Họ chủ yếu dựa vào trực giác của mình để hướng dẫn họ, và sử dụng những khám phá của mình để không ngừng tìm kiếm giá trị trong cuộc sống. Họ đang thực hiện một sứ mệnh liên tục để tìm ra sự thật và ý nghĩa của những điều tiềm ẩn. Mọi cuộc gặp gỡ và mọi kiến ​​thức thu được đều được sàng lọc thông qua hệ thống giá trị của INFP và được đánh giá để xem liệu nó có tiềm năng nào giúp INFP xác định hoặc cải tiến con đường trong cuộc sống hay không. Mục tiêu ở cuối con đường luôn giống nhau - INFP được định hướng để giúp đỡ mọi người và làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

Nói chung là chu đáo và ân cần, INFP là những người biết lắng nghe và khiến mọi người cảm thấy thoải mái. Mặc dù họ có thể dè dặt trong việc thể hiện cảm xúc, nhưng họ có một khả năng quan tâm rất sâu sắc và thực sự quan tâm đến việc thấu hiểu mọi người. Sự chân thành này được người khác cảm nhận, khiến INFP trở thành một người bạn và người bạn tri kỷ đáng quý. INFP có thể khá ấm áp với những người mà anh ấy hoặc cô ấy biết rõ.

INFP không thích xung đột và luôn cố gắng tránh nó. Nếu họ phải đối mặt với nó, họ sẽ luôn tiếp cận nó từ góc độ cảm xúc . Trong các tình huống xung đột, INFP ít coi trọng việc ai đúng ai sai. Họ tập trung vào cách mà xung đột khiến họ cảm thấy, và thực sự không thực sự quan tâm liệu họ có đúng hay không. Họ không muốn cảm thấy tồi tệ. Đặc điểm này đôi khi khiến chúng tỏ ra phi lý và phi logic trong các tình huống xung đột. Mặt khác, INFP tạo ra những người hòa giải rất tốt và thường rất giỏi trong việc giải quyết xung đột của người khác, bởi vì họ hiểu trực giác quan điểm và cảm xúc của mọi người và thực sự muốn giúp đỡ họ.

INFP rất linh hoạt và thoải mái, cho đến khi một trong các giá trị của chúng bị vi phạm. Đối mặt với hệ thống giá trị đang bị đe dọa, INFPs có thể trở thành những người bảo vệ tích cực, chiến đấu hăng say vì chính nghĩa . Khi một INFP đã thông qua một dự án hoặc công việc mà họ quan tâm, nó thường trở thành một "nguyên nhân" cho họ. Mặc dù họ không phải là những cá nhân thiên về chi tiết, nhưng họ sẽ bao quát mọi chi tiết có thể với sự quyết tâm và mạnh mẽ khi làm việc cho "chính nghĩa" của mình.

Khi nói đến các chi tiết trần tục của việc duy trì sự sống, INFP thường hoàn toàn không biết về những điều đó. Họ có thể đi trong thời gian dài mà không nhận thấy vết bẩn trên thảm, nhưng cẩn thận và tỉ mỉ phủi một hạt bụi trên tập sách dự án.

INFPs không thích giải quyết các sự kiện khó và logic. Họ tập trung vào cảm xúc của mình và Tình trạng con người khiến họ khó đối phó với những phán xét thiếu cá tính. Họ không hiểu hoặc không tin vào tính hợp lệ của phán đoán phi cá nhân, điều này khiến họ tự nhiên khá kém hiệu quả trong việc sử dụng nó. Hầu hết các INFP sẽ tránh phân tích phi cá nhân, mặc dù một số đã phát triển khả năng này và có thể khá logic. Trong tình trạng căng thẳng, không có gì lạ khi INFP sử dụng sai logic cứng nhắc trong cơn nóng giận, đưa ra thực tế sau (thường là không chính xác) trong một cơn bộc phát cảm xúc.

INFP có tiêu chuẩn rất cao và là những người cầu toàn. Do đó, họ thường khó tính với bản thân và không cho mình đủ tín nhiệm. INFPs có thể gặp vấn đề khi thực hiện một dự án trong nhóm, vì tiêu chuẩn có thể cao hơn các thành viên khác trong nhóm. Trong các tình huống nhóm, họ có thể gặp vấn đề về "sự kiểm soát". INFP cần nỗ lực để cân bằng những lý tưởng cao đẹp với những yêu cầu của cuộc sống hàng ngày. Nếu không giải quyết được xung đột này, họ sẽ không bao giờ hài lòng với chính mình, và họ có thể trở nên bối rối và tê liệt không biết phải làm gì với cuộc sống của mình.

INFPs thường là những nhà văn tài năng. Họ có thể khó hiểu và không thoải mái khi thể hiện bản thân bằng lời nói, nhưng có khả năng tuyệt vời để xác định và thể hiện những gì họ cảm thấy trên giấy. INFP cũng xuất hiện thường xuyên trong các ngành dịch vụ xã hội, chẳng hạn như tư vấn hoặc giảng dạy. Họ đang ở trạng thái tốt nhất trong những tình huống mà họ đang làm việc vì lợi ích cộng đồng, và trong đó họ không cần sử dụng logic cứng.

INFP hoạt động ở các khía cạnh được phát triển tốt có thể hoàn thành những điều tuyệt vời và tuyệt vời, điều mà họ sẽ hiếm khi ghi nhận cho mình. Một số chất xúc tác nhân văn, vĩ đại trên thế giới là INFP.

Điểm mạnh và điểm yếu của INFP

Điểm mạnh của INFP

 • Nồng nhiệt quan tâm và chăm sóc người khác
 • Nhạy cảm và dễ hiểu về những gì người khác đang cảm thấy
 • Trung thành và tận tâm - họ muốn có những mối quan hệ trọn đời
 • Khả năng yêu thương và chăm sóc sâu sắc
 • Được thúc đẩy để đáp ứng nhu cầu của người khác
 • Phấn đấu cho các tình huống "đôi bên cùng có lợi"
 • Nuôi dưỡng, hỗ trợ và khuyến khích
 • Có khả năng nhận ra và đánh giá cao nhu cầu không gian của người khác
 • Có khả năng thể hiện bản thân tốt
 • Linh hoạt và đa dạng

Điểm yếu của INFP

 • Có thể có xu hướng nhút nhát và dè dặt
 • Không thích để "không gian" bị xâm phạm
 • Cực kỳ không thích xung đột
 • Cực kỳ không thích bị chỉ trích
 • Mạnh mẽ cần nhận được lời khen ngợi và khẳng định tích cực
 • Có thể phản ứng rất cảm xúc với các tình huống căng thẳng
 • Gặp khó khăn khi rời khỏi một mối quan hệ tồi tệ
 • Gặp khó khăn khi la mắng hoặc trừng phạt người khác
 • Có xu hướng dè dặt trong việc bày tỏ cảm xúc của mình
 • Xu hướng cầu toàn có thể khiến họ không có đủ tín nhiệm
 • Có xu hướng đổ lỗi cho bản thân về các vấn đề và tự gánh vác mọi thứ

Nghề nghiệp phù hợp với INFP

INFP là một cá nhân đặc biệt, nhạy cảm và cần một sự nghiệp hơn là một công việc. INFP cần cảm thấy rằng mọi thứ họ làm trong cuộc sống đều phù hợp với hệ thống giá trị được họ cảm nhận rõ ràng và đang chuyển họ và / hoặc những người khác theo hướng tích cực, có định hướng phát triển. Họ được thúc đẩy để làm điều gì đó có ý nghĩa và có mục đích với cuộc sống.

INFP sẽ hạnh phúc nhất trong những nghề nghiệp cho phép họ sống cuộc sống hàng ngày phù hợp với các giá trị và hướng tới những điều tốt đẹp hơn của nhân loại. Điều đáng nói là gần như tất cả các nhà văn thực sự vĩ đại trên thế giới đều là INFP.

Danh sách nghề nghiệp sau đây được xây dựng dựa trên ấn tượng của chúng tôi về những nghề nghiệp đặc biệt phù hợp với INFP:

 • Nhà văn
 • Cố vấn / Nhân viên xã hội
 • Giáo viên / Giáo sư
 • Nhà tâm lý học
 • Bác sĩ tâm thần
 • Nhạc sĩ
 • Giáo sĩ / Tín đồ tôn giáo

Tính cách và mối quan hệ tương ứng của INFP

INFP thể hiện một bộ mặt bình tĩnh, dễ chịu với thế giới. Họ tỏ ra yên tĩnh và thanh bình đối với người khác, với những mong muốn đơn giản. Trên thực tế, INFP cảm nhận được cuộc sống một cách mãnh liệt. Trong lĩnh vực quan hệ, điều này khiến họ có khả năng yêu thương và chăm sóc rất sâu sắc, điều mà các kiểu khác thường không có được với cường độ cao như vậy. INFPs không chia sẻ cường độ cảm giác với bất kỳ ai; họ có xu hướng dè dặt trong việc bộc lộ những cảm xúc sâu kín nhất của mình và dành tình yêu sâu sắc nhất cũng như quan tâm đến một số ít người được chọn.

INFP thường thoải mái, hỗ trợ và nuôi dưỡng trong các mối quan hệ chặt chẽ . Với Cảm xúc hướng nội chi phối tính cách , họ rất nhạy cảm và hòa hợp với cảm xúc của mọi người, đồng thời cảm thấy sự quan tâm và chăm sóc thực sự dành cho người khác. Chậm tin tưởng người khác và thận trọng khi bắt đầu mối quan hệ, INFP sẽ trung thành mãnh liệt một khi họ đã cam kết.

INFP với tư cách là người yêu

INFPs cảm thấy sự trung thành và cam kết to lớn đối với các mối quan hệ . Với sở thích Cảm tính chi phối tính cách , sự hòa hợp và cảm giác ấm áp là trọng tâm trong con người của INFP. Họ cảm thấy cần phải có một mối quan hệ cam kết, yêu thương. Nếu họ không tham gia vào một mối quan hệ như vậy, INFP sẽ tích cực tìm kiếm một mối quan hệ hoặc tạo ra một mối quan hệ trong tâm trí.

Khuynh hướng duy tâm và lãng mạn của INFPs có thể khiến họ thường xuyên mơ tưởng về một mối quan hệ hoặc tình huống "hoàn hảo hơn". Họ cũng có thể lãng mạn hóa bạn tình của mình về những phẩm chất mà họ không thực sự có. Hầu hết các INFP đều gặp vấn đề trong việc dung hòa quan điểm sống lý tưởng và lãng mạn với thực tế cuộc sống , và vì vậy họ thường có phần bất an với bản thân và với các mối quan hệ cá nhân thân thiết . Tuy nhiên, tình yêu chân thành, sâu sắc của INFP dành cho bạn đời và tính không thích xung đột mãnh liệt đã giúp INFP trung thành với các mối quan hệ , bất chấp những rắc rối để đạt được sự yên tâm.

Không giống như những kiểu người khác có xu hướng giữ chặt bạn tình trên bàn đạp, xu hướng làm như vậy của INFP không thực sự biến thành một điều tiêu cực trong mối quan hệ. INFP giữ chặt lý tưởng và làm việc chăm chỉ để liên tục nhìn thấy bạn đời trên nền tảng đó. Kết quả INFP thường xuyên là một thái độ khẳng định mạnh mẽ, tự hào và trìu mến đối với bạn đời , điều này đứng trước thử thách của thời gian.

INFP tự nhiên không quan tâm đến các vấn đề hành chính như thanh toán hóa đơn và dọn dẹp nhà cửa, nhưng họ có thể rất giỏi thực hiện những công việc này khi họ phải làm. Họ có thể là những nhà quản lý tiền thực sự giỏi khi họ tự áp dụng.

Về mặt tình dục, INFP ban đầu có thể chậm mở lòng với bạn tình . Một khi sự tin tưởng đã đạt được, INFP sẽ coi sự gần gũi tình dục là cơ hội để thể hiện tình yêu và tình cảm sâu sắc . Hơn cả hành động tình dục thực tế, họ sẽ coi trọng việc cho và nhận những lời yêu thương, ngọt ngào. Với xu hướng thích phục vụ người khác, họ có thể coi trọng sự hài lòng của bạn đời hơn cả sự hài lòng của bản thân.

Một vấn đề thực sự của INFP là họ không thích xung đột và chỉ trích. INFP nhanh chóng tìm ra góc độ cá nhân trong bất kỳ bình luận phê bình nào, cho dù mục đích cá nhân hay không. Họ sẽ có xu hướng coi bất kỳ loại chỉ trích nào như một cuộc tấn công cá nhân vào tính cách , và thường sẽ trở nên vô lý và dễ xúc động trong những tình huống như vậy. Đây có thể là một vấn đề thực sự đối với INFP, những người có liên quan đến những người có sở thích Suy nghĩ và Đánh giá. "TJ" liên quan đến những người khác với thái độ khách quan, dứt khoát và thường xuyên thể hiện ý kiến ​​về chủ đề trò chuyện. Nếu ý kiến ​​là tiêu cực, thái độ của TJ có thể đe dọa INFP, người sẽ có xu hướng phản ứng một cách cảm tính với sự tiêu cực và tin tưởng một cách mơ hồ nhưng dứt khoát rằng sự tiêu cực bằng cách nào đó là lỗi của INFP.

Đối với những người INFP có sở thích Cảm tính cực kỳ nổi trội, những người chưa phát triển các mặt Trực giác đủ để thu thập dữ liệu tốt cho quá trình ra quyết định , việc họ không thích xung đột và chỉ trích có thể báo trước sự diệt vong và u ám cho các mối quan hệ thân thiết. Các INFP này sẽ phản ứng với cảm xúc cực kỳ đau khổ trước các tình huống xung đột và sẽ không biết phải làm gì với điều đó. Vì họ sẽ không có cơ sở để xác định hành động nào nên thực hiện, họ sẽ làm bất cứ điều gì có thể để thoát khỏi xung đột - thường có nghĩa là đả kích người khác một cách vô lý hoặc sử dụng thao túng cảm giác tội lỗi để khiến bạn tình ủng hộ tích cực. họ khao khát. Loại hành vi này không mang lại điềm báo tốt cho các mối quan hệ lâu dài và lành mạnh. Những cá nhân nhận ra xu hướng này ở bản thân nên làm việc dựa trên khả năng tiếp thu những lời chỉ trích một cách khách quan hơn là cá nhân. Họ cũng nên nhớ rằng các tình huống xung đột không phải lúc nào cũng do lỗi và chúng chắc chắn không phải là ngày tận thế. Xung đột là một thực tế của cuộc sống, và đối mặt với nó và giải quyết nó ngay lập tức tránh phải đối mặt với nó trong tương lai, sau khi nó đã trở thành một vấn đề lớn hơn nhiều.

INFP rất ý thức về không gian riêng và không gian của những người khác. Họ coi trọng không gian cá nhân và quyền tự do làm việc riêng . Họ sẽ trân trọng người bạn đời nhìn thấy INFP là con người , đồng thời tôn trọng phong cách và quan điểm độc đáo . INFP không có xu hướng ghen tuông hoặc chiếm hữu thái quá, và có khả năng tôn trọng sự riêng tư và độc lập của người bạn đời . Trên thực tế, INFP có khả năng không chỉ tôn trọng quan điểm và mục tiêu của người bạn đời mà còn hỗ trợ họ với sự kiên định trung thành.

Nói chung, INFPs là những đối tác khẳng định và yêu thương nồng nhiệt, những người làm cho sức khỏe của các mối quan hệ trở thành trung tâm trong cuộc sống . Mặc dù ban đầu thận trọng nhưng họ trở nên trung thành vững chắc với các mối quan hệ đã cam kết, có thể sẽ tồn tại suốt đời. Họ rất coi trọng các mối quan hệ của mình và sẽ nỗ lực rất nhiều để khiến chúng thành công.

Mặc dù hai cá nhân phát triển tốt thuộc bất kỳ loại nào đều có thể có một mối quan hệ lành mạnh, đối tác tự nhiên của INFP là ENFJ , hoặc ESFJ . Chức năng chủ đạo của INFP là Cảm giác hướng nội được kết hợp tốt nhất với một đối tác có chức năng chủ đạo là Cảm giác hướng ngoại. Sự kết hợp INFP / ENFJ là lý tưởng, bởi vì nó có chung cách nhận thức hấp dẫn, nhưng sự kết hợp INFP / ESFJ cũng là một sự kết hợp tốt.

INFP với tư cách là cha mẹ

INFP là các bậc cha mẹ "tự nhiên". Họ chấp nhận và tận hưởng vai trò làm cha mẹ, coi đó là phần mở rộng tự nhiên của hệ thống giá trị . Họ tận dụng vai trò của cha mẹ để phát triển và xác định các giá trị hơn nữa, và coi đó là nhiệm vụ để truyền các giá trị cho con cái . Họ rất coi trọng vai trò của mình. Ấm áp, khẳng khái và linh hoạt, INFP nói chung là một bậc cha mẹ hiền lành và dễ tính ở nhiều khía cạnh.

INFPs không thích các tình huống xung đột và sẽ giữ cho mình linh hoạt và đa dạng để thúc đẩy một môi trường tích cực, không có xung đột trong nhà . INFP không tự nhiên có xu hướng đưa ra hình phạt hoặc kỷ luật, và do đó có khả năng thích ứng với chính sách kỷ luật của bạn đời hoặc dựa vào bạn đời để thực hiện kỷ luật với con cái. Trong trường hợp không có bố hoặc mẹ giao phối, INFP sẽ cần nỗ lực có ý thức để tạo ra một cấu trúc cho con cái sống bên trong.

Mặc dù INFP không thích trừng phạt người khác, nhưng họ giữ các giá trị vững chắc và sẽ không dung thứ cho việc vi phạm một niềm tin vững chắc. Nếu họ cảm thấy rằng con mình đã thực sự phạm sai lầm, phụ huynh INFP sẽ không gặp khó khăn trong việc quản lý kỷ luật. Họ sẽ trực tiếp đối đầu với đứa trẻ, cố chấp đâm sau lưng chúng và đòi truy nã.

Cha mẹ INFP có khả năng coi trọng con cái như những cá nhân, và cho chúng khả năng phát triển. Họ sẽ để bọn trẻ có tiếng nói và chỗ đứng riêng trong gia đình.

Các bậc cha mẹ vô cùng yêu thương và tận tụy, INFPs sẽ quyết liệt bảo vệ và hỗ trợ con cái . Nếu có một vấn đề liên quan đến việc "đứng về phía", bạn có thể đặt cược rằng INFP sẽ luôn trung thành với con cái.

INFPs thường được con cái nhớ đến như những bậc cha mẹ yêu thương, kiên nhẫn, tận tụy và linh hoạt.

INFP với tư cách là bạn bè

INFP là những cá nhân ấm áp và quan tâm, họ đánh giá cao tính xác thực và chiều sâu trong các mối quan hệ cá nhân . Họ thường khá hiểu về cảm xúc và động cơ của người khác, do đó có thể hòa hợp với tất cả các loại người khác nhau. Tuy nhiên, INFP sẽ giữ con người thật trước những người khác ngoại trừ một số ít được chọn, những người mà họ sẽ hình thành tình bạn thân thiết và lâu dài. Với lý tưởng cao đẹp của mình, họ có khả năng bị thu hút bởi những Người cảm thấy không nhạy cảm khác vì tình bạn thân thiết hơn.

Với nhu cầu hòa hợp và không thích xung đột, INFPs có thể cảm thấy bị đe dọa bởi những người có sở thích Đánh giá và Tư duy mạnh mẽ. Mặc dù họ có khả năng làm việc chuyên nghiệp tốt với những người như vậy, nhưng họ có thể khó chấp nhận hoặc đánh giá cao họ ở mức độ cá nhân. Nhìn chung, họ cảm thấy có mối quan hệ họ hàng và mối quan hệ với các loại Cảm giác khác.

INFPs sẽ được những người bạn tâm giao đánh giá là những cá nhân chân chính, vị tha, sâu sắc, chu đáo, nguyên bản.

Phát triển bản thân đối với INFP

Điều kiện cho phép INFP phát triển tiềm năng

Gần như tất cả INFP sẽ tự nhận ra những đặc điểm sau đây. Họ nên nắm lấy và nuôi dưỡng những điểm mạnh này:

 • Có óc sáng tạo, nghệ thuật và tinh thần cao, họ có thể tạo ra những tác phẩm nghệ thuật, âm nhạc và văn học tuyệt vời. INFP là những nghệ sĩ bẩm sinh. Họ sẽ tìm thấy sự hài lòng tuyệt vời nếu được khuyến khích và phát triển khả năng nghệ thuật . Điều đó không có nghĩa là INFP phải là một nhà văn hay họa sĩ nổi tiếng thì mới có thể hài lòng. Chỉ đơn giản là hành động "tạo ra" sẽ là một nguồn hoàn thiện của việc đổi mới và làm mới INFP. Một INFP nên cho phép bản thân họ có một cơ hội nghệ thuật nào đó, bởi vì nó sẽ tiếp thêm sự phong phú và năng lượng tích cực cho cuộc sống.
 • Họ hiểu biết về mặt tâm linh hơn hầu hết mọi người và dễ tiếp xúc với tâm hồn họ hơn những người khác. Hầu hết các INFP đều có Đức tin mạnh mẽ. Những người không có có thể cảm thấy như thể họ đang thiếu một cái gì đó quan trọng. INFP nên nuôi dưỡng niềm tin.
 • INFP rất ý thức về bất công xã hội và đồng cảm với những người kém cỏi. Sự đồng cảm đối với những người kém cỏi và nhận thức rõ ràng hơn về bất công xã hội khiến họ vô cùng nhân ái và nuôi dưỡng những thành viên yếu thế trong xã hội của chúng ta. INFPs sẽ cảm thấy hữu ích và thỏa mãn nhất khi họ chiến đấu để giúp đỡ những người bất hạnh trong xã hội của chúng ta. Họ có thể là giáo viên, bộ trưởng, nhà văn, nhà tư vấn hoặc nhà tâm lý học, nhưng rất có thể họ sẽ dành thêm thời gian để cố gắng giúp đỡ những người có vấn đề đặc biệt. INFP có thể tìm thấy một lượng lớn sự hài lòng bằng cách thực hiện một số loại thay đổi xã hội sẽ giúp ích cho những người kém cỏi.
 • Họ thường là những người biết lắng nghe, những người thực sự muốn nghe về vấn đề của ai đó và thực sự muốn giúp đỡ họ. Điều này khiến họ trở thành những nhà tư vấn xuất sắc và những người bạn tốt. INFP có thể tìm thấy sự hài lòng lớn từ việc tình nguyện làm cố vấn.
 • Họ chấp nhận và coi trọng mọi người với tư cách cá nhân, và rất theo chủ nghĩa quân bình. Họ tin rằng một cá nhân có quyền là chính họ, mà không cần phải soi xét thái độ và quan điểm . Do đó, họ rất khoan dung và chấp nhận đối phó với những người có thể gặp phải sự đánh giá tiêu cực từ xã hội nói chung. Họ có thể nhìn thấy điều gì đó tích cực ở mọi người. Họ tin vào cá nhân. Nếu họ tự cho mình cơ hội, INFP có thể trở thành nguồn tự tin và lòng tự trọng rất cần thiết cho những người không thể tự tìm kiếm. Bằng cách này, họ có thể nuôi dưỡng một “linh hồn ốm yếu” trở lại khỏe mạnh.
 • Thông thường sâu sắc và thông minh, họ có thể nắm bắt các khái niệm khó một cách tương đối dễ dàng. Họ thường học tập khá tốt và sẽ thấy rằng việc giáo dục trí óc sẽ nuôi dưỡng nhu cầu suy nghĩ sâu sắc.

Những người INFP đã phát triển Sự biến đổi ngoài đến mức họ có thể nhận thức thế giới về họ một cách khách quan và nhanh chóng sẽ thấy rằng họ được hưởng những món quà đặc biệt này:

 • Họ sẽ có rất nhiều cái nhìn sâu sắc về tính cách của mọi người. Họ sẽ nhanh chóng và hiểu thấu đáo một người đến từ đâu bằng cách đánh giá động cơ và cảm xúc . Những cá nhân INFP phát triển tốt này trở thành nhà tâm lý học xuất sắc (chẳng hạn như Isabel Briggs Myers bản thân) và cố vấn. Họ cũng có thể là những nhà văn viễn tưởng tuyệt vời, bởi vì họ có thể phát triển những nhân vật rất phức tạp, có thật.
 • Họ sẽ nhanh chóng hiểu các tình huống khác nhau, và nhanh chóng nắm bắt các khái niệm mới. Họ sẽ thấy rằng họ có thể làm bất cứ điều gì mà họ đặt tâm trí vào, mặc dù họ có thể không thấy thỏa mãn về mặt cá nhân. Mọi thứ dường như đến dễ dàng với các INFP này. Mặc dù họ có thể chinh phục nhiều loại nhiệm vụ và tình huống khác nhau, những INFP này sẽ hạnh phúc nhất khi làm điều gì đó thực sự quan trọng đối với họ. Mặc dù họ có thể nhận thấy rằng họ có thể đạt được kiểu thành công "chính thống" một cách tương đối dễ dàng, nhưng họ không có khả năng tìm thấy hạnh phúc trên con đường đó, trừ khi họ đang sống cuộc đời của mình một cách chân thực và sâu sắc.
 • INFP, người tăng cường hệ thống giá trị nội tại, mạnh mẽ (Cảm giác hướng nội) bằng một cách trực quan phát triển tốt để nhận thức thế giới (Ngoại cảm hướng ngoại) có thể là một động lực mạnh mẽ cho sự thay đổi xã hội. Giá trị mãnh liệt và sự đồng cảm mạnh mẽ đối với những người kém may mắn, kết hợp với sự hiểu biết sâu sắc và đáng tin cậy về thế giới mà chúng ta đang sống, tạo ra một cá nhân có sức mạnh để tạo ra sự khác biệt (chẳng hạn như Mẹ Teresa - một INFP).

Phân tích các vấn đề yếu kém đối với INFP

Hầu hết các đặc điểm yếu hơn được tìm thấy trong INFP là do chức năng Cảm nhận chi phối làm lu mờ phần còn lại của nhân cách. Khi chức năng chủ đạo của Cảm giác hướng nội làm lu mờ mọi thứ khác, INFP không thể sử dụng Cảm giác hướng ngoại để thu nhận thông tin theo cách thực sự khách quan.

Trong những trường hợp như vậy, INFP có thể cho thấy một số hoặc tất cả các điểm yếu sau đây ở các mức độ khác nhau:

 • Có thể cực kỳ nhạy cảm với bất kỳ loại chỉ trích nào
 • Có thể nhận ra những lời chỉ trích mà không có ý định
 • Có thể có những ý tưởng sai lệch hoặc không thực tế về thực tế
 • Có thể không thể thừa nhận hoặc nghe thấy bất cứ điều gì đi ngược lại với ý tưởng và quan điểm cá nhân
 • Có thể đổ lỗi cho vấn đề cho người khác, coi mình là nạn nhân bị đối xử bất công
 • Có thể rất tức giận và thể hiện sự tức giận này bằng những cơn nóng nảy bộc phát từ tính khí xấu
 • Có thể không nhận thức được hành vi xã hội phù hợp
 • Có thể không để ý đến ngoại hình cá nhân hoặc ăn mặc phù hợp
 • Có thể trở nên lập dị, hoặc thậm chí có thể nói chung là kỳ lạ đối với người khác mà không hề hay biết
 • Có thể không thể nhìn thấy hoặc hiểu quan điểm của bất kỳ ai khác
 • Có thể coi trọng ý kiến ​​và cảm xúc của chính họ hơn những người khác
 • Có thể không biết hành vi ảnh hưởng đến người khác như thế nào
 • Có thể không để ý đến nhu cầu của người khác
 • Có thể cảm thấy căng thẳng và áp lực khi ai đó bày tỏ sự không đồng ý với INFP hoặc không tán thành INFP
 • Có thể phát triển những phán xét mạnh mẽ khó có thể phủ nhận đối với những người mà họ cho rằng đã áp bức hoặc đàn áp họ
 • Bị căng thẳng quá mức, có thể bị ám ảnh về những chi tiết không quan trọng đối với bức tranh toàn cảnh về mọi thứ
 • Bị căng thẳng, có thể ám ảnh suy ngẫm về một vấn đề lặp đi lặp lại
 • Có thể có những kỳ vọng vô lý của người khác
 • Có thể gặp khó khăn trong việc duy trì các mối quan hệ thân thiết, do những kỳ vọng không hợp lý

Lời khuyên cho INFP

Hãy chú ý để ý xem mọi người trông như thế nào trong các tình huống xã hội khác nhau. Nhìn vào mái tóc, làn da, cách trang điểm (hoặc thiếu), quần áo , tình trạng quần áo, giày dép, nét mặt . Đừng so sánh người khác với ngoại hình của bạn, hoặc đánh giá về ngoại hình , chỉ cần tiếp thu thông tin.

Hãy nghĩ về một tình huống trong cuộc sống mà bạn không biết phải cư xử như thế nào. Bây giờ hãy cố gắng hiểu một hoặc hai người khác sẽ nhìn thấy tình huống như thế nào. Đừng so sánh hành vi với hành vi của bạn, tức là "cô ấy sẽ biết rõ hơn tôi phải làm gì", hoặc "tại sao cô ấy dễ dàng như vậy nhưng với tôi lại khó khăn như vậy". Thay vào đó, hãy cố gắng hiểu họ sẽ nhìn nhận tình huống như thế nào. Nó sẽ được coi là một vấn đề hay một cơ hội? Nó sẽ được coi trọng hay xem nhẹ? Cố gắng xác định quan điểm mà không phán xét hoặc so sánh nó với quan điểm của bạn.

Khi trò chuyện với bạn bè hoặc người thân, hãy dành ít nhất một nửa thời gian của bạn để nói về người kia. Tập trung vào việc thực sự hiểu người đó đến từ đâu với những mối quan tâm.

Hãy nghĩ về những người thân thiết nhất với bạn. Khi bạn nghĩ về mỗi người, hãy tự nhủ "người này có cuộc sống riêng đang diễn ra, và họ quan tâm đến cuộc sống của chính họ hơn là với cuộc sống của tôi." Hãy nhớ rằng điều này không có nghĩa là họ không quan tâm đến bạn. Đó là trật tự tự nhiên của mọi thứ. Cố gắng hình dung những gì người đó đang làm ngay bây giờ. Họ đang gặp phải những điều gì, đang có những suy nghĩ gì? Đừng phán xét, hay so sánh hoàn cảnh của họ với tình huống của bạn.

Cố gắng xác định kiểu tính cách của mọi người mà bạn tiếp xúc trong bất kỳ khoảng thời gian nào.