ISFP
COMPOSER
Nghệ sĩ

Trầm lặng, nghiêm túc, nhạy cảm và tốt bụng. Không thích xung đột và không thích làm những việc có thể tạo ra xung đột. Trung thành và chung thủy. Các giác quan cực kỳ phát triển, và óc thẩm mỹ tinh tường. Không quan tâm đến việc lãnh đạo hoặc kiểm soát người khác. Linh hoạt và cởi mở. Có thể là nguyên bản và sáng tạo. Hãy tận hưởng giây phút hiện tại.

Tổng quan về ISFP

ISFP sống trong thế giới của các khả năng cảm nhận. Chúng rất hòa hợp với cách nhìn, mùi vị, âm thanh, cảm giác và khứu giác của mọi thứ. Họ có một sự đánh giá cao về mặt thẩm mỹ đối với nghệ thuật, và có khả năng trở thành nghệ sĩ trong một số hình thức, bởi vì họ có năng khiếu bất thường trong việc tạo ra và sáng tác những thứ sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến các giác quan. Họ có một tập hợp các giá trị mạnh mẽ, mà họ luôn cố gắng đáp ứng trong cuộc sống . Họ cần cảm thấy như thể họ đang sống cuộc sống của mình phù hợp với những gì họ cảm thấy là đúng, và sẽ nổi loạn chống lại bất cứ điều gì mâu thuẫn với mục tiêu đó. Họ có khả năng chọn công việc và nghề nghiệp cho phép họ tự do làm việc để thực hiện các mục tiêu cá nhân theo định hướng giá trị.

Các ISFP có xu hướng im lặng và kín tiếng, và khó hiểu rõ. Họ giữ lại ý kiến ​​và quan điểm của mình ngoại trừ những người họ thân thiết nhất. Họ có thể là người tốt bụng, nhẹ nhàng và nhạy cảm trong giao tiếp với người khác. Họ quan tâm đến việc đóng góp vào cảm giác an lành và hạnh phúc của mọi người, và sẽ dành nhiều nỗ lực và năng lượng cho những công việc mà họ tin tưởng.

ISFP có mối quan hệ mạnh mẽ với thẩm mỹ và vẻ đẹp. Họ có thể là những người yêu động vật và có sự trân trọng thực sự đối với vẻ đẹp của thiên nhiên. Chúng là nguyên bản và độc lập, đồng thời cần có không gian cá nhân. Họ đánh giá cao những người dành thời gian để hiểu ISFP và những người hỗ trợ ISFP theo đuổi mục tiêu theo cách riêng . Những người không biết rõ về họ có thể coi cách sống độc đáo là một dấu hiệu của sự nhẹ dạ vô tư, nhưng ISFP thực sự rất coi trọng cuộc sống, liên tục thu thập thông tin cụ thể và chuyển nó qua các hệ thống giá trị , để tìm kiếm sự làm rõ và ý nghĩa tiềm ẩn.

ISFP là những cá nhân định hướng hành động. Họ là những người "làm", và thường không thoải mái với việc lý thuyết hóa các khái niệm và ý tưởng, trừ khi họ thấy một ứng dụng thực tế. Các em học tốt nhất trong môi trường "thực hành" và do đó có thể dễ dàng cảm thấy nhàm chán với các phương pháp giảng dạy truyền thống, vốn nhấn mạnh vào tư duy trừu tượng. Họ không thích phân tích theo kiểu phi cá nhân và không thoải mái với ý tưởng đưa ra quyết định dựa trên logic chặt chẽ. Hệ thống giá trị mạnh mẽ yêu cầu rằng các quyết định được đánh giá dựa trên niềm tin chủ quan , thay vì chống lại một số quy tắc hoặc quy luật khách quan.

ISFP cực kỳ nhạy bén và nhận biết được những người khác. Họ liên tục thu thập thông tin cụ thể về mọi người và tìm cách khám phá ý nghĩa của nó. Họ thường rất chính xác trong nhận thức về người khác.

ISFP rất ấm áp và thông cảm. Họ thực sự quan tâm đến mọi người và luôn hướng về dịch vụ với mong muốn làm hài lòng. Họ có một lòng quan tâm sâu sắc bất thường đối với những người thân thiết với họ, và có khả năng thể hiện tình yêu thông qua hành động hơn là lời nói.

ISFP không có mong muốn lãnh đạo hoặc kiểm soát người khác, cũng như họ không muốn bị người khác lãnh đạo hoặc kiểm soát. Họ cần không gian và thời gian ở một mình để đánh giá hoàn cảnh của cuộc sống so với hệ thống giá trị , và có khả năng tôn trọng nhu cầu của người khác đối với những điều tương tự.

ISFP có khả năng không cấp đủ tín nhiệm cho chính họ cho những việc mà họ làm rất tốt. Hệ thống giá trị mạnh mẽ có thể khiến họ trở nên cực kỳ cầu toàn và khiến họ tự đánh giá bản thân bằng sự khắc nghiệt không cần thiết.

ISFP có nhiều món quà đặc biệt dành cho thế giới, đặc biệt là trong các lĩnh vực tạo cảm giác nghệ thuật và phục vụ người khác một cách quên mình. Cuộc sống không phải là dễ dàng đối với ISFP, bởi vì họ rất coi trọng cuộc sống, nhưng họ có những công cụ để tạo ra cuộc sống và cuộc sống của những người thân thiết với họ những trải nghiệm phong phú bổ ích.

Điểm mạnh và điểm yếu của ISFP

Điểm mạnh của ISFP

 • Ấm áp, thân thiện và khẳng định bản chất
 • Thường lạc quan
 • Nghe tốt
 • Giỏi việc giải quyết các mối quan tâm thực tế hàng ngày
 • Linh hoạt và thoải mái, thường sẵn sàng trì hoãn với bạn tình
 • Tình yêu về vẻ đẹp thẩm mỹ và đánh giá cao chức năng làm cho họ có khả năng có những ngôi nhà hấp dẫn và tiện dụng
 • Thực hiện các cam kết một cách nghiêm túc và tìm kiếm các mối quan hệ lâu dài
 • Có khả năng coi trọng và tôn trọng không gian cá nhân của người khác
 • Có thể thích thể hiện tình cảm thông qua các hành động và việc làm
 • Gợi cảm và trần tục

Điểm yếu của ISFP

 • Không giỏi trong việc lập kế hoạch tài chính (hoặc các lĩnh vực khác) dài hạn
 • Cực kỳ không thích xung đột và chỉ trích
 • Tập trung vào việc tận hưởng khoảnh khắc hiện tại, họ có thể tỏ ra lười biếng hoặc chậm chạp
 • Cần có không gian riêng và không thích bị nó xâm phạm
 • Có thể chậm thể hiện tình cảm bằng lời nói
 • Có xu hướng kìm hãm suy nghĩ và cảm xúc , trừ khi được rút ra
 • Có thể trở nên quá hoài nghi và thực dụng

Nghề nghiệp phù hợp với ISFP

ISFP là một cá nhân rất đặc biệt, những người cần phải có một sự nghiệp hơn là một công việc. Giữa đường chưa chắc đã là nơi viên mãn và hạnh phúc. Họ cần có một sự nghiệp phù hợp với giá trị cốt lõi mạnh mẽ bên trong . Vì họ thích sống trong thời điểm hiện tại và dành thời gian để thưởng thức nó, họ không làm tốt với một số môi trường công ty có nhịp độ nhanh hơn.

Họ cần rất nhiều không gian và tự do nếu họ định hoạt động trong lĩnh vực tự nhiên của nhận thức giác quan cấp tính. Nếu họ trao quyền tự do cho khả năng tự nhiên của mình, họ có thể tìm thấy một nghệ sĩ tuyệt vời trong mình. Hầu hết mọi nghệ sĩ lớn trên thế giới đều đã là ISFP. Vì ISFP nhận thức sâu sắc về cảm xúc và phản ứng của mọi người và được thúc đẩy bởi các giá trị bên trong để giúp đỡ mọi người.

Danh sách nghề nghiệp sau đây được xây dựng dựa trên ấn tượng của chúng tôi về những nghề nghiệp đặc biệt phù hợp với ISFP:

 • Nghệ sĩ
 • Nhạc sĩ
 • Nhà thiết kế
 • Chăm sóc trẻ em
 • Nhân viên xã hội
 • Nhân viên tư vấn
 • Giáo viên
 • Nhà tâm lý học
 • Bác sĩ thú y
 • Kiểm lâm
 • Bác sĩ nhi khoa

Tính cách và mối quan hệ tương ứng của ISFP

ISFP là những người có tấm lòng nhân hậu, hòa nhã, thực hiện nghiêm túc các cam kết và tìm kiếm các mối quan hệ lâu dài. Họ là những người rất kín tiếng, luôn giữ kín cảm xúc và ý kiến ​​của mình trước người khác. Điều này có thể khiến họ thường xuyên trì hoãn với bạn tình trong các mối quan hệ thân mật của mình, điều này có thể gây ra vấn đề nếu bạn đời không nhận thức rõ ràng về cảm xúc của ISFP. Một số ISFP có thói quen không bày tỏ nhu cầu và cảm xúc của mình, họ sẽ rơi vào những tình huống trong suốt cuộc đời mà họ cảm thấy bị lu mờ, bị coi thường hoặc thậm chí bị người khác "giẫm chân". Bản chất rất thực tế và hay hoài nghi, những cảm giác này có thể khiến ISFP trở nên cay đắng và từ bỏ các mối quan hệ hoặc bắt đầu sử dụng các mối quan hệ vì lợi ích cá nhân.

ISFP với tư cách là người yêu

ISFPs là những người ấm áp và mang đến cho mọi người, những người có chiều sâu cảm xúc và sự quan tâm mà người khác không thường thấy rõ, ngoại trừ những người cực kỳ hiểu họ. Họ thường là những người mãnh liệt, những người trải qua cảm xúc ở mức độ mãnh liệt. Tuy có vẻ nhẹ dạ nhưng thực chất họ lại cực kỳ nghiêm túc và coi trọng các mối quan hệ của mình. Không giống như các kiểu SP khác, những người có kiểu ISFP mong muốn và tìm kiếm các mối quan hệ gắn bó, trọn đời.

ISFP có thể gặp sự cố với giao tiếp. Với cảm giác hướng nội chi phối tính cách , họ dễ bị tổn thương hơn và hầu hết là bị tổn thương. Có lẽ vì vậy, họ có xu hướng giữ một phần bản thân mình khỏi người khác, và không phải lúc nào cũng nói ra những gì họ nghĩ hoặc cảm thấy. Điều này đặc biệt đúng trong các tình huống xung đột, mà ISFP ghê tởm hơn bất cứ điều gì trên thế giới. ISFP rất khó đối phó và tranh luận. Họ cảm thấy bản thân bị đe dọa trong những tình huống này. Nếu ISFP có thói quen không truyền đạt cảm xúc với đối tác , điều này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng trong mối quan hệ về lâu dài.

Về mặt tình dục, ISFP tiếp cận sự thân mật với sự chú ý hoàn toàn, nghiêm túc và sâu sắc. Họ trải nghiệm ân ái thông qua các giác quan và hoan nghênh cơ hội tiếp xúc với người bạn đời của mình ở cấp độ này. Họ không có khả năng thể hiện cảm xúc của mình bằng lời nói, tin rằng hành động có ý nghĩa lớn hơn lời nói.

ISFP cần khẳng định tích cực để vui và cảm thấy hài lòng về bản thân. Họ cần được khen ngợi, mặc dù họ thường không thoải mái với những lời khen ngợi "quá lố". Món quà lớn nhất mà đối tác có thể dành cho họ là sự bày tỏ tình cảm và sự ngưỡng mộ.

Mặc dù hai cá nhân phát triển tốt của bất kỳ loại có thể tận hưởng một mối quan hệ lành mạnh, đối tác tự nhiên của ISFP là ESFJ , hoặc ENFJ. Chức năng chính của ISFP là Cảm giác hướng nội được kết hợp tốt nhất với một đối tác có chức năng chính là Cảm giác hướng ngoại. Sự kết hợp ISFP / ESFJ là lý tưởng, vì các loại chia sẻ Cảm biến như cách nhận thức thế giới của chúng, nhưng ISFP / ENFJ cũng là một kết hợp tốt.

ISFP với tư cách là cha mẹ

Các ISFP tận hưởng vai trò nuôi dạy con cái và rất tự hào và thoải mái về con cái . Hầu hết đều có mối quan hệ đặc biệt với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, và hình thành mối quan hệ với con cái khi chúng còn rất nhỏ. Họ là những bậc cha mẹ rất thoải mái và không có nhiều kỳ vọng rõ ràng về con cái . Họ sẽ nhẹ nhàng hướng dẫn hành vi của chúng và đề xuất một hướng đi cụ thể, nhưng việc tôn trọng tâm lý cá nhân của chúng sẽ khiến chúng trở nên khá dễ dãi và không đòi hỏi cao như cha mẹ. ISFP có thể coi con cái như những cá nhân, và khuyến khích chúng có vai trò riêng trong gia đình.

ISFP thích vui vẻ và sống trong thời điểm hiện tại. Tất cả các ISFP đều có một chút trẻ con bên trong và họ thích chơi trò chơi cùng với con mình. Họ có mối quan hệ đặc biệt với thiên nhiên và động vật nên họ có khả năng dẫn con cái tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời.

Các ISFP không có khả năng cung cấp một môi trường có cấu trúc chặt chẽ cho con cái . Họ cũng có thể gặp vấn đề với việc kỷ luật hoặc trừng phạt con cái . Tính cách hiền lành và trái tim nhân hậu của ISFP khiến họ khó có thể khiến người khác không hài lòng - đặc biệt là con cái . Tuy nhiên, cấu trúc và kỷ luật rất quan trọng đối với những đứa trẻ đang lớn. Nếu phụ huynh kia khuyến khích và thúc đẩy cấu trúc, và có thể quản lý kỷ luật khi cần thiết, thì tổ hợp phụ huynh có thể hoạt động rất tốt mà không có sự thiếu cấu trúc rõ ràng. Tuy nhiên, nếu phụ huynh khác cũng không mạnh về cơ cấu hoặc kỷ luật thì đây là một lĩnh vực cần phải đặc biệt chú ý. Trẻ em đang lớn không có kinh nghiệm để tự mình quyết định sự khác biệt giữa Đúng và Sai. Họ cần phải có những rào cản được thiết lập một cách hữu hình.

Các ISFP thích thể hiện tình yêu thương bằng hành động hơn là lời nói, điều này được thể hiện qua việc họ làm rất nhiều điều cho con cái của mình. Họ có thể xa hoa bằng những món quà vào ngày Giáng sinh, hoặc cố gắng làm những điều đặc biệt cho họ.

ISFP là một người định hướng về dịch vụ, người xác định giá trị cá nhân một phần nào đó bằng cách họ làm cho người khác hạnh phúc như thế nào. Đây là đặc trưng của những người có sở thích Cảm giác. Vấn đề tiềm ẩn đặc biệt mà các ISFP phải đối mặt là thái độ phục vụ kết hợp với thói quen không bày tỏ nhu cầu và cảm xúc của bản thân. Sự kết hợp này khiến một số ISFP được coi là đương nhiên. Nếu điều này xảy ra thường xuyên với ISFP, họ có thể trở nên cay đắng và tức giận. Họ coi mình là nạn nhân và có thể dựng lên những rào cản để ngăn cản những người đã làm tổn thương họ. Đây có thể là một vấn đề nghiêm trọng nếu phụ huynh ISFP cảm thấy rằng con cái đang coi họ là điều hiển nhiên. Cách phòng thủ tốt nhất để chống lại tình huống như vậy xảy ra là ISFP có thói quen nói và truyền đạt nhu cầu.

Cha mẹ ISFP sẽ trung thành, tận tụy và hy sinh cho con cái cho đến khi chúng xuất gia. Khi lũ trẻ đã rời tổ, ISFP sẽ tận hưởng thời gian ở một mình để làm những việc cho riêng chúng. Nếu ISFP không để mình trở thành nạn nhân hoặc nạn nhân trong cuộc sống , họ sẽ là những bậc cha mẹ rất tốt, và sẽ được con cái nhớ đến một cách trìu mến và trìu mến.

ISFP với tư cách là bạn bè

ISFP có thể hòa hợp với hầu hết các kiểu tính cách khác, mặc dù họ có xu hướng dè dặt với những người mà họ không biết rõ. Họ sẽ thích dành thời gian với những người khác có cùng sở thích với họ, cũng như những người hiểu và chấp nhận ISFP cho con người . Họ rất coi trọng không gian và quyền tự chủ của mình, đồng thời đánh giá cao sự tôn trọng của người khác đối với điều đó.

ISFP không có nhiều khả năng kiên nhẫn hoặc khoan dung đối với những người đang Đánh giá mạnh mẽ. ISFP tôn vinh sự độc đáo của riêng họ, cũng như của những người khác, và không đánh giá cao việc bị đánh giá khắt khe vì sự khác biệt.

Trong cài đặt công việc, ISFP có thể hòa hợp với hầu hết mọi người, trừ khi ai đó ở trong không gian quá nhiều, trong trường hợp đó tia lửa có thể bay. Nói chung, ISFP tốt bụng và hào phóng với những người mà họ quan tâm, đồng thời là một người bạn trong sang thực sự.

Phát triển bản thân đối với ISFP

ISFP là những người có tâm hồn sáng tạo, nhạy cảm với khả năng yêu thương lớn. Họ tìm kiếm sự hài hòa, xác thực và tình cảm trong mối quan hệ với những người khác. Họ coi trọng sự sáng tạo và tinh thần. Rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương bởi sự từ chối và khắc nghiệt, đôi khi họ bị thu hút để hướng tình yêu của mình đối với những sinh vật sẽ yêu thương họ trở lại vô điều kiện, chẳng hạn như động vật và trẻ nhỏ.

Họ tin tưởng chân thành vào tình yêu vô điều kiện, và một cá nhân có quyền được là chính mình mà không bị đánh giá khắt khe về con người . Trong tất cả các loại, ISFP có nhiều khả năng tin rằng "Tình yêu là câu trả lời". Đối với ISFP, thành công của cá nhân phụ thuộc vào điều kiện của các mối quan hệ gần gũi nhất , môi trường thẩm mỹ và sự phát triển khả năng sáng tạo nghệ thuật, sự phát triển tinh thần.

Điều kiện cho phép ISFP phát triển tiềm năng

Gần như tất cả ISFP sẽ tự nhận ra những đặc điểm sau. Họ nên nắm lấy và nuôi dưỡng những điểm mạnh này:

 • Có óc sáng tạo, nghệ thuật và tinh thần cao, họ có thể tạo ra những tác phẩm nghệ thuật, âm nhạc và văn học tuyệt vời. ISFP là những nghệ sĩ bẩm sinh. Họ sẽ tìm thấy sự hài lòng tuyệt vời nếu được khuyến khích và phát triển khả năng nghệ thuật . Điều đó không có nghĩa là ISFP phải là một nhà văn hoặc họa sĩ nổi tiếng thì mới có thể hài lòng. Chỉ đơn giản là hành động "tạo ra" sẽ là một nguồn hoàn thiện để đổi mới và làm mới ISFP. Một ISFP nên cho phép mình tham gia một số hoạt động nghệ thuật, bởi vì nó sẽ tiếp thêm nguồn năng lượng tích cực và phong phú cho cuộc sống.
 • Họ hiểu biết về mặt tâm linh hơn hầu hết mọi người và dễ tiếp xúc với tâm hồn họ hơn những người khác. Hầu hết các ISFP đều có Đức tin mạnh mẽ. Những người không có có thể cảm thấy như thể họ đang thiếu một cái gì đó quan trọng. ISFP nên nuôi dưỡng niềm tin.
 • Các ISFP có khả năng đánh giá phẩm chất thẩm mỹ cực kỳ phát triển. Họ thường rất ý thức về môi trường , và có thể dễ dàng nhìn thấy những gì hoạt động tốt và những gì không hoạt động từ góc độ thẩm mỹ. Nếu họ cho phép thế mạnh này phát triển, họ có thể là những người ăn mặc sành điệu, sống trong một ngôi nhà có tính thẩm mỹ.
 • ISFP có tình cảm nồng nàn và mãnh liệt.
 • ISFP rất nhanh nhạy và nhạy bén trong suy nghĩ . Nếu có mong muốn, họ có thể rất giỏi các môn thể thao cá nhân như chơi gôn, trượt tuyết, đi xe đạp, v.v., vì họ cực kỳ tinh ý và có phản ứng nhanh.
 • Họ thường là những người biết lắng nghe, những người thực sự muốn nghe về vấn đề của ai đó và thực sự muốn giúp đỡ họ. Điều này khiến họ trở thành những nhà tư vấn xuất sắc và những người bạn tốt. ISFP có thể tìm thấy sự hài lòng lớn từ việc tình nguyện làm cố vấn.
 • Họ chấp nhận và coi trọng mọi người với tư cách cá nhân, và rất theo chủ nghĩa quân bình. Họ tin rằng một cá nhân có quyền là chính họ, mà không cần phải soi xét thái độ và quan điểm . Do đó, họ rất khoan dung và chấp nhận đối phó với những người có thể gặp phải sự đánh giá tiêu cực từ xã hội nói chung. Họ có thể nhìn thấy điều gì đó tích cực ở mọi người. Họ tin vào cá nhân. Nếu họ tự cho mình cơ hội, ISFP có thể trở thành nguồn tự tin và lòng tự trọng rất cần thiết cho những người không thể tự mình tìm thấy. Bằng cách này, họ có thể nuôi dưỡng một “linh hồn ốm yếu” trở lại khỏe mạnh.
 • Thực tế và hướng đến chi tiết, ISFP rất giỏi trong việc xử lý các chi tiết của một dự án.
 • ISFP sống cho ngày hiện tại và có khả năng tận hưởng khoảnh khắc hiện tại mà không cần quá căng thẳng về tương lai hay quá khứ.
 • Họ có khả năng tập trung cao độ và khả năng tập trung cao. Theo đó, các em có thể học tốt ở trường nếu các em quyết tâm thực hiện.

Các ISFP đã phát triển Cảm giác hướng ngoại của mình đến mức họ có thể nhận thức thế giới về họ một cách khách quan và nhanh chóng sẽ thấy rằng họ được hưởng những món quà rất đặc biệt này:

 • Bản chất đam mê mãnh liệt kết hợp với vẻ đẹp thẩm mỹ bẩm sinh có thể khiến họ trở thành những nghệ sĩ tài năng (chẳng hạn như Picasso, hoặc Barbra Streisand, cả hai đều được cho là ISFP).
 • Nhận thức về những gì đang diễn ra xung quanh kết hợp với khả năng yêu thương tuyệt vời sẽ khiến họ trở thành những bậc cha mẹ và người chăm sóc xuất sắc.
 • Họ sẽ nhanh chóng xác định các cơ hội của một tình huống, và nhanh chóng hành động để tận dụng chúng. Họ sẽ thấy rằng họ có thể làm bất cứ điều gì mà họ đặt tâm trí vào, mặc dù họ có thể không thấy thỏa mãn về mặt cá nhân. Mọi thứ dường như đến dễ dàng với các ISFP này. Mặc dù họ có thể chinh phục nhiều loại nhiệm vụ và tình huống khác nhau, những ISFP này sẽ cảm thấy hạnh phúc nhất khi làm điều gì đó thực sự quan trọng đối với họ. Mặc dù họ có thể nhận thấy rằng họ có thể đạt được loại thành công "chính thống" một cách tương đối dễ dàng, nhưng họ không có khả năng tìm thấy hạnh phúc trên con đường đó, trừ khi họ có những mối quan hệ cá nhân đặc biệt phong phú và bổ ích.
 • ISFP tăng cường hệ thống giá trị nội tại, mạnh mẽ (Cảm giác hướng nội) với khả năng phát triển tốt để nhận ra cơ hội (Cảm nhận hướng ngoại) có thể là động lực mạnh mẽ cho sự thay đổi xã hội.

Phân tích các vấn đề yếu kém đối với ISFP

Hầu hết các đặc điểm yếu hơn được tìm thấy ở ISFP là do chức năng Cảm nhận chi phối làm lu mờ phần còn lại của nhân cách. Khi chức năng chủ đạo của Cảm giác hướng nội làm lu mờ mọi thứ khác, ISFP không thể sử dụng Cảm giác hướng ngoại để thu nhận thông tin theo cách thực sự khách quan.

Trong những trường hợp như vậy, ISFP có thể cho thấy một số hoặc tất cả các điểm yếu sau đây ở các mức độ khác nhau:

 • Có thể cực kỳ nhạy cảm với bất kỳ loại chỉ trích nào
 • Có thể không nhìn thấy cơ hội vốn có trong một tình huống
 • Có thể nhận ra những lời chỉ trích mà không có ý định
 • Có thể có những ý tưởng sai lệch hoặc không thực tế về thực tế
 • Có thể không thể thừa nhận hoặc nghe thấy bất cứ điều gì đi ngược lại với ý tưởng và quan điểm cá nhân
 • Có thể đổ lỗi cho vấn đề cho người khác, coi mình là nạn nhân bị đối xử bất công
 • Có thể rất tức giận và thể hiện sự tức giận này bằng những cơn nóng nảy bộc phát từ tính khí xấu
 • Có thể không nhận thức được hành vi xã hội phù hợp
 • Có thể không để ý đến ngoại hình cá nhân hoặc ăn mặc phù hợp
 • Có thể trở nên lập dị, hoặc thậm chí có thể nói chung là kỳ lạ đối với người khác mà không hề hay biết
 • Có thể không thể nhìn thấy hoặc hiểu quan điểm của bất kỳ ai khác
 • Có thể coi trọng ý kiến ​​và cảm xúc của chính họ hơn những người khác
 • Có thể không biết hành vi ảnh hưởng đến người khác như thế nào
 • Có thể không để ý đến nhu cầu của người khác
 • Có thể cảm thấy căng thẳng và áp lực khi ai đó bày tỏ sự không đồng ý với ISFP hoặc không tán thành ISFP
 • Có thể phát triển những phán xét mạnh mẽ khó có thể phủ nhận đối với những người mà họ cho rằng đã áp bức hoặc đàn áp họ
 • Bị căng thẳng quá mức, có thể cảm thấy mất kiểm soát và sợ hãi, chìm trong "mặt tối" của mọi thứ

Lời khuyên cho ISFP

Hãy chú ý để ý xem mọi người trông như thế nào trong các tình huống xã hội khác nhau. Nhìn vào mái tóc, làn da, cách trang điểm (hoặc thiếu), quần áo , tình trạng quần áo, giày dép, nét mặt . Đừng so sánh người khác với ngoại hình của bạn, hoặc đánh giá về ngoại hình , chỉ cần tiếp thu thông tin.

Hãy nghĩ về một tình huống trong cuộc sống mà bạn không biết phải cư xử như thế nào. Bây giờ hãy cố gắng hiểu một hoặc hai người khác sẽ nhìn thấy tình huống như thế nào. Đừng so sánh hành vi với hành vi của bạn, tức là "cô ấy sẽ biết rõ hơn tôi phải làm gì", hoặc "tại sao cô ấy dễ dàng như vậy nhưng với tôi lại khó khăn như vậy". Thay vào đó, hãy cố gắng hiểu họ sẽ nhìn nhận tình huống như thế nào. Nó sẽ được coi là một vấn đề hay một cơ hội? Nó sẽ được coi trọng hay xem nhẹ? Cố gắng xác định quan điểm mà không phán xét hoặc so sánh nó với quan điểm của bạn.

Khi trò chuyện với bạn bè hoặc người thân, hãy dành ít nhất một nửa thời gian của bạn để nói về người kia. Tập trung vào việc thực sự hiểu người đó đến từ đâu với những mối quan tâm . Hỏi câu hỏi.

Hãy nghĩ về những người thân thiết nhất với bạn. Khi bạn nghĩ về mỗi người, hãy tự nhủ "người này có cuộc sống riêng đang diễn ra, và họ quan tâm đến cuộc sống của chính họ hơn là với cuộc sống của tôi." Hãy nhớ rằng điều này không có nghĩa là họ không quan tâm đến bạn. Đó là trật tự tự nhiên của mọi thứ. Cố gắng hình dung những gì người đó đang làm ngay bây giờ. Họ đang gặp phải những điều gì, đang có những suy nghĩ gì? Đừng phán xét, hay so sánh hoàn cảnh với tình huống của bạn.

Cố gắng xác định kiểu tính cách của mọi người mà bạn tiếp xúc trong bất kỳ khoảng thời gian nào.