ESFP
PERFORMER
Người trình diễn

ESFP hướng tới mọi người với sự yêu thích và vui vẻ, họ làm cho mọi thứ trở nên vui vẻ hơn đến người khác bằng cách tận hưởng riêng . Sống cho thời điểm hiện tại, họ yêu thích những trải nghiệm mới. Họ không thích lý thuyết và phân tích phi cá nhân. Quan tâm đến việc phục vụ người khác. Có khả năng trở thành trung tâm của sự chú ý trong các tình huống xã hội. Phát triển tốt ý thức chung và khả năng thực tế.

Tổng quan về ESFP

ESFPs sống trong thế giới của những người có khả năng. Họ yêu mọi người và những trải nghiệm mới. Họ sôi nổi, vui vẻ và thích trở thành trung tâm của sự chú ý. Họ sống ở hiện tại và tận hưởng sự phấn khích và kịch tính trong cuộc sống.

Các ESFP có các kỹ năng liên cá nhân rất mạnh và có thể thường xuyên thấy mình đóng vai trò là người tổ chức hòa bình. Vì họ đưa ra quyết định bằng cách sử dụng các giá trị cá nhân của mình, nên họ thường rất thông cảm và quan tâm đến hạnh phúc của người khác. Họ thường khá hào phóng và ấm áp. Họ quan sát người khác, và dường như cảm nhận được điều gì sai trái của ai đó trước khi người khác có thể làm được, đáp ứng một cách nồng nhiệt với giải pháp cho một nhu cầu thiết thực. Họ có thể không phải là những người đưa ra lời khuyên tốt nhất trên thế giới, bởi vì họ không thích lý thuyết và hoạch định tương lai, nhưng họ là người tuyệt vời để dành sự quan tâm thiết thực.

ESFP chắc chắn là một cá nhân lạc quan, tự phát. Họ thích vui chơi. Nếu ESFP không phát triển khía cạnh Tư duy bằng cách xem xét xử lý suy nghĩ hợp lý, họ có xu hướng trở nên quá ham mê và coi trọng cảm giác và sự hài lòng tức thì hơn là nhiệm vụ và nghĩa vụ . nhìn vào hậu quả lâu dài của hành động.

Đối với ESFP, toàn bộ thế giới là một sân khấu. Họ thích trở thành trung tâm của sự chú ý và biểu diễn cho mọi người. Họ liên tục tổ chức một chương trình để người khác giải trí và khiến họ vui vẻ. Họ thích kích thích các giác quan của người khác và cực kỳ giỏi việc đó. Họ không muốn cuộc sống trở thành một bữa tiệc liên tục, trong đó họ đóng vai trò chủ nhà vui vẻ.

Các ESFP yêu mọi người và mọi người yêu thích một ESFP. Một trong những món quà lớn nhất là sự chấp nhận chung của mọi người. Họ lạc quan và nhiệt tình, và thực sự giống như hầu hết mọi người. Một ESFP vô cùng ấm áp và hào phóng với bạn bè , và họ thường coi mọi người như một người bạn. Tuy nhiên, khi đã vượt qua, ESFP có thể sẽ đưa ra phán quyết rất mạnh mẽ và cứng rắn đối với người đã vượt qua chúng. Họ có khả năng không thích sâu sắc trong tình huống như vậy.

ESFP dưới rất nhiều căng thẳng sẽ bị choáng ngợp với những suy nghĩ và khả năng tiêu cực. Là một cá nhân lạc quan sống trong thế giới của những khả năng, những khả năng tiêu cực không phù hợp với họ. Trong nỗ lực chống lại những suy nghĩ này, họ có thể đưa ra những tuyên bố đơn giản, mang tính toàn cầu để giải thích vấn đề. Những lời giải thích đơn giản này có thể không thực sự đi vào bản chất của vấn đề, nhưng chúng phục vụ tốt cho ESFP bằng cách cho phép họ vượt qua nó.

ESFP có thể rất thực tế, mặc dù chúng ghét cấu trúc và quy trình. Họ thích "đi theo dòng chảy", tin tưởng vào khả năng ứng biến trong bất kỳ tình huống nào được đưa ra cho họ. Họ học tốt nhất bằng kinh nghiệm "thực hành", thay vì nghiên cứu một cuốn sách. Họ không thoải mái với lý thuyết. Nếu một ESFP không phát triển khía cạnh trực quan , họ có thể có xu hướng tránh các tình huống liên quan đến nhiều tư duy lý thuyết hoặc phức tạp và mơ hồ. Vì lý do này, một ESFP có thể gặp khó khăn ở trường. Mặt khác, ESFP hoạt động rất tốt trong các tình huống mà họ được phép học bằng cách tương tác với những người khác, hoặc trong trường hợp họ "học bằng cách làm".

ESFPs có sự đánh giá rất tốt về vẻ đẹp thẩm mỹ, và cảm giác tuyệt vời về không gian và chức năng. Nếu họ có đủ phương tiện, họ có thể phải có nhiều tài sản đẹp đẽ, và một ngôi nhà được trang bị đầy tính nghệ thuật. Nhìn chung, họ rất thích những đồ vật có vẻ đẹp thẩm mỹ. Họ có khả năng đánh giá cao những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống, chẳng hạn như thức ăn ngon và rượu ngon.

ESFP là một người chơi tuyệt vời. Anh ấy hoặc cô ấy không có khả năng tạo ra bất kỳ vấn đề hoặc phiền phức nào, và có khả năng tạo ra một môi trường vui vẻ nhất có thể để hoàn thành nhiệm vụ. ESFPs sẽ làm tốt nhất trong những nghề nghiệp mà họ có thể sử dụng các kỹ năng của những người xuất sắc , cùng với khả năng để kết hợp các ý tưởng thành các định dạng có cấu trúc. Vì họ là những người có nhịp độ nhanh, thích trải nghiệm mới, họ nên chọn những nghề nghiệp mang lại hoặc đòi hỏi nhiều sự đa dạng, cũng như kỹ năng con người.

ESFP thường thích cảm thấy gắn bó chặt chẽ với người khác và có mối liên hệ với động vật và trẻ nhỏ, điều không có ở hầu hết các loại khác. Họ cũng có thể đánh giá cao vẻ đẹp của thiên nhiên.

ESFP có một tình yêu to lớn đối với cuộc sống và biết cách để có được niềm vui. Họ thích đưa người khác đi cùng trong những chuyến vui chơi và thường rất vui khi ở cùng. Họ linh hoạt, dễ thích nghi, thực sự quan tâm đến mọi người và thường tốt bụng. Họ có khả năng đặc biệt để có được nhiều niềm vui trong cuộc sống, nhưng họ cần phải đề phòng những cạm bẫy liên quan đến việc sống hoàn toàn trong hiện tại.

Điểm mạnh và điểm yếu của ESFP

Điểm mạnh của ESFP

 • Nhiệt tình và vui vẻ, họ khiến mọi thứ trở nên thú vị
 • Thông minh, dí dỏm, trực tiếp và phổ biến, mọi người bị thu hút về phía họ
 • Trần tục và gợi cảm
 • Xuống đất và thiết thực, có thể chăm sóc các nhu cầu hàng ngày
 • Có tính nghệ thuật và sáng tạo, họ có thể có những ngôi nhà hấp dẫn
 • Linh hoạt và đa dạng, chúng "đi theo dòng chảy" cực kỳ tốt
 • Họ có thể rời bỏ những mối quan hệ tồi tệ, mặc dù điều đó không dễ dàng
 • Cố gắng tận dụng mọi khoảnh khắc
 • Hào phóng và ấm áp

Điểm yếu của ESFP

 • Có thể phù phiếm và rủi ro với tiền bạc
 • Có xu hướng vật chất
 • Cực kỳ không thích chỉ trích, có khả năng coi mọi thứ một cách cực kỳ cá nhân
 • Có khả năng bỏ qua hoặc thoát khỏi các tình huống xung đột hơn là đối mặt với chúng
 • Các cam kết suốt đời có thể là một cuộc đấu tranh đối với họ - họ thực hiện mọi thứ vào mỗi ngày một việc
 • Không quan tâm đầy đủ đến nhu cầu
 • Có xu hướng bỏ bê sức khỏe , hoặc thậm chí lạm dụng cơ thể
 • Luôn hào hứng với những điều mới mẻ, họ có thể thay đổi đối tác thường xuyên

Nghề nghiệp phù hợp với ESFP

Các ESFP giỏi nhiều thứ, nhưng sẽ không hạnh phúc trừ khi được tiếp xúc nhiều với mọi người, có nhiều trải nghiệm mới. Họ nên chọn những nghề nghiệp cung cấp cho họ cơ hội sử dụng các kỹ năng tuyệt vời và quan điểm thực tế , điều đó cũng sẽ cung cấp cho họ đủ thách thức mới để họ không cảm thấy nhàm chán.

Danh sách nghề nghiệp sau đây được xây dựng dựa trên ấn tượng của chúng tôi về những nghề nghiệp đặc biệt thích hợp cho ESFP:

 • Nghệ sĩ
 • Người biểu diễn hoặc Diễn viên
 • Đại diện bán hàng
 • Nhân viên tư vấn
 • Công tác xã hội
 • Chăm sóc trẻ em
 • Nhà thiết kế thời trang
 • Trang trí nội thất
 • Nhiếp ảnh gia
 • Vận động viên

Tính cách và mối quan hệ tương ứng của ESFP

ESFP rất vui và thú vị khi ở cùng. Họ sống cho từng khoảnh khắc, và biết cách tận dụng từng khoảnh khắc. Họ chân thành, quan tâm nồng nhiệt đến mọi người và thích làm cho người khác hạnh phúc. Họ thường rất tốt bụng và hào phóng, và luôn nỗ lực hết mình để làm điều gì đó tốt đẹp cho ai đó. Tình cảm rất đơn giản, thẳng thắn và trung thực. Họ không thích lý thuyết và sự phức tạp.

Họ thường chống lại việc hình thành các mối quan hệ đòi hỏi họ phải hoạt động ở mức độ Trực giác hoặc Tư duy cao. Họ thích mọi thứ nhẹ nhàng và vui vẻ, mặc dù sự ấm áp và tình cảm rất sâu sắc. Sự suy sụp tiềm ẩn là xu hướng sống hoàn toàn cho thời điểm hiện tại, và do đó, đôi khi không nhận thức được hướng đi mà mối quan hệ đang hướng tới, hoặc dễ bị xao nhãng khỏi những cam kết lâu dài.

ESFP với tư cách là người yêu

Các ESFP nắm lấy các mối quan hệ tình yêu theo một cách Lớn - tương tự như cách họ tiếp cận cuộc sống nói chung. Họ thích được yêu, và sẽ cố gắng tận dụng tối đa từng khoảnh khắc. Họ làm việc theo từng ngày, và không thoải mái khi nghĩ quá nhiều về tương lai, hoặc thực hiện các kế hoạch trước mắt. Vì lý do này, các ESFP không phải là những người cam kết lâu dài. Họ có thể cảm thấy rất cam kết hàng ngày, nhưng họ không tự nhiên lên kế hoạch cho tương lai của mình.

Vấn đề cam kết này là một cạm bẫy tiềm ẩn đối với ESFP. Nhiều người thuộc loại này khắc phục được điểm yếu tiềm ẩn này và tham gia vào các mối quan hệ thực sự thỏa mãn, trọn đời. Những người khác không giải quyết được điểm yếu này, và chuyển từ mối quan hệ này sang mối quan hệ khác mà không hình thành các cam kết thực sự, thuyết phục bản thân rằng đây là điều họ thực sự muốn.

Về mặt tình dục, ESFP là một cá nhân rất trần tục và gợi cảm, những người tìm kiếm và thích tiếp xúc thân mật với bạn đời . Sống ở đây và ngay bây giờ, họ tận hưởng và tận hưởng trải nghiệm bằng cả năm giác quan. Họ hào phóng và ấm áp, rất quan tâm đến việc làm cho đối tác hài lòng.

Các ESFP có xu hướng thiên về vật chất và phần nào bị cuốn vào "những gì người khác nghĩ" về họ. Họ nên cẩn thận để điều này không ảnh hưởng đến các mối quan hệ cá nhân , vì nhiều loại khác sẽ không thể liên quan đến quan điểm về những vấn đề này.

ESFP không xử lý tốt xung đột ở tất cả. Họ chấp nhận bất kỳ loại chỉ trích nào rất cá nhân, và coi đó là một bản cáo trạng chung về tính cách . Họ có thể phản ứng bằng sự tức giận và những lời nói cay nghiệt mà sau này họ muốn rút lại. Các ESFP sẽ tự giúp mình nếu họ nhận ra rằng những lời chỉ trích có thể được xem xét một cách xây dựng, thay vì triệt tiêu. Nếu họ có thể nghe thấy những lời chỉ trích mà không cảm thấy bị đe dọa về mặt cá nhân, thì ESFP sẽ đi một chặng đường rất dài trong việc cải thiện đáng kể sức mạnh và sự lành mạnh của các mối quan hệ.

ESFP cực kỳ đúng nghĩa và cụ thể khi giao tiếp. Họ nói mọi thứ một cách rất trực tiếp, đột ngột và đôi khi thậm chí có thể vô tình có vẻ khá gay gắt. Họ thích mọi thứ được thông báo với họ theo một cách tương tự, cụ thể. Họ không thích lý thuyết và sự trừu tượng, và sẽ thường xuyên hiểu nhầm ý nghĩa của một cuộc giao tiếp nếu nó không được truyền đạt một cách thực tế, ở thì hiện tại. Các cuộc thảo luận liên quan đến tương lai hoặc quá khứ không phải là điểm mạnh của ESFP và trên thực tế, chúng có khả năng hiểu sai những tuyên bố về tương lai như một thứ cần được chú ý ngay lập tức. Khi họ phát hiện ra rằng cuộc thảo luận không liên quan đến mối quan tâm tức thời, họ trở nên không quan tâm.

ESFP nói chung rất ấm áp và mang lại cho mọi người, với những nhu cầu và yêu cầu đơn giản từ đối tác . Họ vừa muốn hạnh phúc, vừa muốn mang lại hạnh phúc cho người khác. Họ là những cá nhân tràn đầy năng lượng và nổi tiếng, những người sẽ làm sống động cuộc sống xã hội của cặp vợ chồng, và giữ cho nhiều trải nghiệm mới ở chân trời.

Mặc dù hai cá thể phát triển tốt thuộc bất kỳ loại nào đều có thể có một mối quan hệ lành mạnh, đối tác tự nhiên của ESFP là ISTJ , hoặc ISFJ. Chức năng cảm nhận hướng ngoại chi phối của ESFP phù hợp nhất với tính cách bị chi phối bởi tính cảm nhận hướng nội.

ESFP với tư cách là cha mẹ

ESFP là những bậc cha mẹ ấm áp và giàu tình cảm, và là những người tuyệt vời để dành sự quan tâm thiết thực cho con cái . Họ thích làm mọi thứ theo cách lớn, và tận hưởng gia đình lớn.

ESFP sẽ thoải mái dành tình cảm và tình cảm cho con cái , nhưng họ thường gặp khó khăn trong việc xác định một môi trường có tổ chức, trật tự cho chúng và chúng có thể dựa vào bạn đời của mình trong vấn đề này. Cuối cùng, ESFP có thể tin rằng quá nhiều cấu trúc không phải là điều tốt cho bất kỳ ai và vì vậy họ không có khả năng thực thi một môi trường có cấu trúc hoặc kỷ luật cao. Nếu đặc điểm này xuất hiện mạnh mẽ trong ESFP và không bị phản đối bởi quan điểm của người bạn đời của chúng, thì đó có thể được coi là một cạm bẫy tiềm ẩn đối với cá bố mẹ ESFP. Trẻ em cần một số cấu trúc có thể phụ thuộc vào khi chúng lớn lên.

ESFP rất thiết thực và cụ thể trong các nhu cầu hàng ngày , và thường khá tốt trong việc chăm sóc các nhu cầu hàng ngày của con cái họ. Mặc dù cách tiếp cận cuộc sống thường là "ad-lib" và cuộc sống hầu như luôn cực kỳ đầy ắp những sự kiện thú vị, ESFP rất giỏi trong việc tung hứng nhiều thứ cùng một lúc, điều này khiến họ đặc biệt giỏi trong việc xử lý các vấn đề khác nhau nảy sinh. trong một gia đình lớn.

Các ESFP có xu hướng gặp khó khăn với vai trò độc đoán, thích trở thành bạn của con cái họ. Tuy nhiên, chúng mong đợi được tôn trọng và vâng lời khi cần thiết, và đôi khi sẽ rơi vào vai trò độc đoán của cha mẹ. Điều này có thể gây khó chịu cho một số trẻ, đặc biệt là những trẻ có khuynh hướng Đánh giá mạnh mẽ, vì chúng sẽ không biết những gì mong đợi từ cha mẹ ESFP của chúng.

ESFP thường được con cái nhớ đến một cách trìu mến vì tính cách vui vẻ, lạc quan và tình cảm, mặc dù hơi xao nhãng.

ESFP với tư cách là bạn bè

Các ESFP rất nhiệt tình và sôi nổi. Chúng thường rất phổ biến, bởi vì mọi người tự nhiên bị thu hút về phía chúng. Họ có được niềm vui và sự thích thú thực sự từ những trải nghiệm mà họ gặp phải trong cuộc sống, và họ không thích gì hơn là lôi kéo một đám đông người cùng tham gia với họ vì niềm vui tuyệt đối về điều đó. Các ESFP cố gắng biến mỗi ngày thành một bữa tiệc và họ thường thành công khi làm như vậy.

Các ESFP được đánh giá cao vì khả năng có khoảng thời gian vui vẻ cũng như sự quan tâm và nồng nhiệt thực sự đối với mọi người. Họ cực kỳ hòa hợp với năm giác quan và có thể dễ bị quá tải khi uống quá nhiều rượu, thức ăn hoặc ma túy. Họ hòa đồng với mọi loại người, mặc dù họ không quan tâm đến việc dành thời gian với những người mà họ cảm thấy nhàm chán hoặc những người mong đợi ESFP giao tiếp với họ ở cấp độ Trực quan hoặc Tư duy. Một số người có thể không tán thành lối sống thiên về vui vẻ của ESFP.

Những người khác có thể bị thất vọng bởi phong cách nói rất thẳng thắn và thẳng thắn . ESFP có khả năng đặc biệt thích dành thời gian với những Người hướng ngoại khác có sở thích Cảm tính, mặc dù họ có thể có một vị trí đặc biệt trong trái tim đối với những người thuộc bất kỳ sở thích nào.

Phát triển bản thân đối với ESFP

Các ESFP không thể không nắm bắt thời điểm một cách tự nhiên, đặc biệt nếu nó mang lại cảm giác hoặc trải nghiệm mới. Và mặc dù đối với những người khác, ESFP có thể chỉ quan tâm đến việc tích lũy những trải nghiệm mới, hoặc hồi tưởng lại những trải nghiệm cũ chỉ để thưởng thức chất lượng của cảm giác hoặc sự thích thú sống động mà chúng mang lại.

ESFP trên thực tế có một mối quan hệ tinh tế hơn nhiều đối với cuộc sống và thế giới xung quanh họ. Thật vậy, với sự kết hợp tò mò giữa Cảm giác hướng ngoại và Cảm giác hướng nội, ESFP có thể thể hiện vô số sự phức tạp theo cách , ngay cả khi đối với chính ESFP, coi những vấn đề như vậy là tẻ nhạt và đối với cách họ nhìn thế giới rằng nhiệm vụ này khá không cần thiết.

Điều kiện cho phép ESFP phát triển tiềm năng

Là một ESFP, bạn có những món quà đặc trưng cho kiểu tính cách của bạn mà không phải là điểm mạnh tự nhiên của những kiểu khác. Bằng cách nhận ra những món quà đặc biệt của bạn và khuyến khích sự trưởng thành và phát triển của chúng, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy vị trí của mình trên thế giới và cách bạn có thể sử dụng tốt hơn tài năng của mình để đạt được ước mơ của mình.

Gần như tất cả các ESFP sẽ tự nhận ra những đặc điểm sau. Họ nên nắm lấy và nuôi dưỡng những điểm mạnh này:

 • Khả năng tuyệt vời để hiểu thế giới khách quan, các sự kiện và thực tế của nó
 • Tài năng giải trí và làm hài lòng người khác bằng lời nói và hành động
 • Năng khiếu để tận dụng tối đa mọi tình huống hoặc địa điểm
 • Rất có kỹ năng trong việc tìm kiếm những thứ tốt nhất cho bản thân và những người khác
 • Một thái độ ấm áp và hào phóng vừa là người cho vừa là người nhận
 • Kỹ năng âm nhạc và kịch tính tự nhiên đặc biệt
 • Sự đánh giá chi tiết và sắc thái về thế giới bên ngoài
 • Thành thạo trong việc phát hiện và nhận biết tác động của những thay đổi nhỏ đối với môi trường của chúng
 • Một tài năng để học để làm bất cứ điều gì thực tế bằng cách chỉ xem và làm
 • Cảm giác yên tâm và thiết thực về thế giới hỗ trợ những người khác

Những ESFP đã phát triển Cảm xúc hướng nội đến mức họ có thể tích hợp thế giới cụ thể trong nhận thức của mình với một hệ thống giá trị cá nhân lành mạnh và đáp ứng sẽ thấy rằng họ được hưởng những món quà đặc biệt sau:

 • Sở thích tinh tế sẽ khiến những người khác cảm thấy vui vẻ khi đến công ty và ngôi nhà.
 • Khả năng cân nhắc giá trị của những hành động mang lại sức mạnh to lớn cho tài năng trong việc giải trí cho mọi người thuộc mọi sở thích.
 • Họ sẽ nhanh chóng phân biệt giữa những thứ có tầm quan trọng lớn hơn và ít hơn đối với một tình huống.
 • Họ sẽ không chỉ tìm kiếm sự giải trí và những thứ vì lợi ích của riêng họ, mà sẽ luôn luôn tìm kiếm những gì họ cảm thấy sẽ mang lại giá trị và phần thưởng cao nhất cho bản thân và những người khác.
 • ESFP nâng cao khả năng nhận biết cơ hội (Cảm nhận hướng ngoại) bằng hệ thống giá trị nội tại mạnh mẽ (Cảm giác thâm nhập) sẽ thấy mình có nhiều khả năng bị thu hút và bị thu hút vào những mối quan hệ rất bổ ích với những người khác - đặc biệt là với những người khác giới.
 • Họ sẽ nhận ra và phát huy tài năng của người khác.
 • Họ có thể được tin tưởng để bảo vệ các khía cạnh thúc đẩy cuộc sống và tốt nhất trên thế giới.

Phân tích các vấn đề yếu kém đối với ESFP

Hầu hết các đặc điểm yếu hơn được tìm thấy ở các ESFP là do chức năng Cảm nhận hướng ngoại chi phối làm lu mờ phần còn lại của nhân cách. Khi chức năng này đánh bại mọi thứ khác, ESFP không thể sử dụng Cảm giác hướng nội để đánh giá đúng giá trị và tính đúng đắn của nhận thức hoặc hành động.

Mười điểm yếu đầu tiên sau đây xuất phát ở các mức độ khác nhau chỉ từ vấn đề này, trong khi phần còn lại là do tác động bổ sung của cấu tạo độc đáo của ESFP và kết quả là khả năng sử dụng lý luận trừu tượng của chúng bị giảm sút.

 • Có thể bị người khác coi là thô thiển không cần thiết trong hành vi và lựa chọn cuộc sống.
 • Có thể không định giá được hoặc có thể bỏ qua sở thích và nhu cầu của người khác.
 • Có thể coi những lời chỉ trích khách quan và cẩn thận nhất chỉ đơn giản là một mưu đồ làm hỏng sự tận hưởng cuộc sống.
 • Có thể có những ý kiến ​​sai lệch hoặc không thực tế về cảm xúc của người khác.
 • Có thể không thể thừa nhận hoặc nghe thấy bất cứ điều gì dẫn đến suy nghĩ thứ hai hoặc đánh giá cẩn thận hơn.
 • Có thể đổ lỗi cho các vấn đề cho thế giới nói chung, coi họ như những người hùng thất vọng khi chiến đấu với tỷ lệ cược.
 • Có thể trở nên hoàn toàn tập trung vào bản thân và không để ý đến sự tàn phá mà họ gây ra cho cảm xúc của người khác.
 • Có thể không cẩn thận sử dụng hành vi xã hội hoàn toàn không có lợi chỉ đơn giản để thể hiện quan điểm.
 • Có thể độc đoán khi đánh giá sở thích và cách ăn mặc của người khác.
 • Có thể bị người khác coi là khoe khoang và hấp tấp trong thái độ.
 • Có thể hợp lý hóa các cách thức của thế giới theo những cách không cần thiết hoặc đơn giản nhất.
 • Có thể tin vào những điều phi thường nhất về những đồ vật vô tri vô giác và hoạt động của chúng.
 • Có thể cảm thấy căng thẳng và áp lực khi bị đẩy vào một tình huống đòi hỏi sự cân nhắc sâu sắc và cẩn thận.
 • Bị căng thẳng quá mức, có thể cảm thấy thế giới xung quanh đang sống động với những ảnh hưởng đen tối, khó nhìn thấy.

Lời khuyên cho ESFP

Khi một đối tượng tiềm năng mới bước vào cuộc sống của bạn và kích thích sự thèm ăn của bạn, hãy ngồi lại với nó một lúc trong tâm trí và cho phép bản thân để ý xem liệu bạn có đánh giá khuất tất về nó hay không. Cố gắng để cho sự phán xét này được đưa ra thay cho chính nó và đừng cố gắng hợp lý hóa nó cũng như đừng sợ hãi nó. Hãy tưởng tượng rằng bạn đang nghe lời phán xét này từ môi của người khác, hoặc có thể từ Chúa, bất cứ điều gì để nó được cảm nhận một cách khách quan trong tâm trí bạn. Chức năng Cảm nhận của bạn cho biết điều gì về khách hàng tiềm năng mới thú vị thực sự có ý nghĩa đối với bạn?

Hãy nghĩ về một tình huống trong cuộc sống mà bạn đang chia sẻ niềm vui và đam mê của mình với những người khác, có lẽ là để giải trí cho họ. Có lẽ bạn là một nghệ sĩ giải trí. Quan sát ngoại hình và ngôn ngữ cơ thể của người khác khi bạn nói hoặc biểu diễn và lưu ý rằng dường như không phải tất cả đều đưa ra những phản ứng giống nhau cho lời nói hoặc hành động của bạn. Mỗi người đang cảm nhận bạn theo một cách khác nhau, đánh giá bạn theo một cách khác. Hãy cố gắng nhận thấy chức năng tương tự bên trong bạn bây giờ, người phản hồi bên trong bạn, người cũng đang đánh giá lời nói và hành động của bạn. Anh ấy / cô ấy phản ứng với bạn như thế nào?

Khi trò chuyện với bạn bè hoặc người thân, hãy dành ít nhất một nửa thời gian của bạn để khám phá giá trị và lý do . Tập trung vào việc thực sự hiểu tại sao họ cảm thấy như họ đang làm. Đặt câu hỏi và dành một chút thời gian sau đó để hỏi những câu hỏi tương tự của chính bạn.

Hãy nghĩ về những người thân thiết nhất với bạn. Khi bạn nghĩ về mỗi người, hãy tự nhủ "người này có cuộc sống riêng đang diễn ra, và họ quan tâm đến cuộc sống của chính họ hơn là với cuộc sống của tôi." Hãy nhớ rằng điều này không có nghĩa là họ không quan tâm đến bạn. Đó là trật tự tự nhiên của mọi thứ. Cố gắng hình dung những gì người đó đang làm ngay bây giờ. Họ đang cảm thấy gì, họ có thể đưa ra phán đoán nào về những gì đang xảy ra với họ? Đừng so sánh hoàn cảnh với hoàn cảnh của bạn , chỉ cần cố gắng khám phá xem bạn sẽ cảm thấy thế nào trong hoàn cảnh.

Cố gắng xác định kiểu tính cách của mọi người mà bạn tiếp xúc trong bất kỳ khoảng thời gian nào.