ESFJ
PROVIDER
Người chăm sóc

ESFJ là những người nhiệt tình và tận tâm, có xu hướng đặt nhu cầu của người khác hơn nhu cầu bản thân. Cảm thấy tinh thần trách nhiệm và nghĩa vụ mạnh mẽ. Quan tâm đến việc phục vụ người khác. Cần củng cố tích cực để cảm thấy hài lòng về bản thân. Phát triển tốt cảm giác về không gian và chức năng.

Tổng quan về ESFJ

ESFJ là những con người nồng nhiệt quan tâm đến người khác. Họ sử dụng các đặc điểm Cảm nhận và Phán đoán của mình để thu thập thông tin cụ thể, chi tiết về những người khác và biến thông tin này thành các phán đoán hỗ trợ. Họ muốn thích mọi người và có kỹ năng đặc biệt trong việc thể hiện những điều tốt nhất ở người khác. Họ cực kỳ giỏi trong việc đọc người khác và hiểu quan điểm. Mong muốn mạnh mẽ của ESFJ được yêu thích và mọi thứ trở nên dễ chịu khiến họ rất ủng hộ những người khác. Mọi người thích ở xung quanh các ESFJ, bởi vì ESFJ có một món quà đặc biệt là luôn khiến mọi người cảm thấy hài lòng về bản thân.

ESFJ rất coi trọng trách nhiệm và rất đáng tin cậy. Họ coi trọng sự an toàn và ổn định, đồng thời tập trung cao độ vào các chi tiết của cuộc sống. Họ nhìn thấy trước khi người khác làm những gì cần phải làm và làm bất cứ điều gì cần thiết để đảm bảo rằng nó được hoàn thành. Họ thích những loại nhiệm vụ này và cực kỳ giỏi chúng.

Các ESFJ rất ấm áp và tràn đầy năng lượng. Họ cần sự chấp thuận của người khác để cảm thấy hài lòng về bản thân. Họ bị tổn thương bởi sự thờ ơ và không hiểu sự không tử tế. Họ rất cống hiến cho mọi người, những người nhận được rất nhiều sự hài lòng cá nhân từ hạnh phúc của người khác. Họ muốn được đánh giá cao về con người và những gì họ cống hiến. Họ rất nhạy cảm với người khác và thoải mái chăm sóc thiết thực. ESFJ là những cá nhân quan tâm đến mức họ đôi khi gặp khó khăn khi nhìn thấy hoặc chấp nhận một sự thật khó hiểu về người mà họ quan tâm.

Với Cảm giác hướng ngoại chi phối tính cách , các ESFJ tập trung vào việc đọc người khác. Họ có nhu cầu mạnh mẽ là được thích và được kiểm soát. Họ cực kỳ giỏi trong việc đọc người khác và thường thay đổi cách cư xử của mình để dễ hài lòng hơn với bất cứ ai họ đang ở cùng vào lúc này.

Hệ thống giá trị của ESFJ được xác định bên ngoài. Họ thường có những ý tưởng rất rõ ràng về cách mọi thứ nên diễn ra và không ngại bày tỏ những ý kiến ​​này. Tuy nhiên, họ cân nhắc các giá trị và đạo đức của mình chống lại thế giới xung quanh, hơn là chống lại một hệ thống giá trị bên trong. Họ có thể có một quy tắc đạo đức mạnh mẽ, nhưng nó được xác định bởi cộng đồng mà họ đang sống, chứ không phải bởi bất kỳ giá trị nội tại nào được cảm nhận rõ ràng.

Những ESFJ có lợi ích được nuôi dưỡng và được bao bọc bởi một hệ thống giá trị mạnh mẽ, có đạo đức và tập trung vào lòng tốt chân chính rất có thể sẽ là những tâm hồn tốt bụng nhất, hào phóng nhất sẽ sẵn sàng cho bạn cởi áo sau lưng mà không cần suy nghĩ kỹ. Đối với những cá nhân này, phẩm chất vị tha trong kiểu nhân cách là chân chính và thuần khiết. Các ESFJ không có lợi thế trong việc phát triển các giá trị của bản thân bằng cách cân nhắc chúng với một hệ thống giá trị bên ngoài tốt có thể phát triển các giá trị rất đáng nghi vấn. Trong những trường hợp như vậy, ESFJ thường thực sự tin tưởng vào tính toàn vẹn của hệ thống giá trị sai lệch. Họ không có hiểu biết nội tại về các giá trị để đặt chúng thẳng hàng. Khi cân nhắc các giá trị so với xã hội của chúng ta, họ tìm thấy rất nhiều sự ủng hộ cho bất kỳ hành vi vi phạm đạo đức nào mà họ muốn biện minh. Loại ESFJ này thực sự là một kẻ nguy hiểm. Cảm giác hướng ngoại khiến họ kiểm soát và thao túng, và việc thiếu Trực giác khiến họ không thể nhìn thấy bức tranh toàn cảnh. Họ thường khá phổ biến và tốt với mọi người và giỏi thao túng họ. Không giống như người anh em họ ENFJ, họ không có Trực giác để giúp họ hiểu được hậu quả thực sự của hành động. Họ bị buộc phải thao túng người khác để đạt được mục đích của riêng mình, nhưng họ tin rằng họ đang tuân theo một quy tắc đạo đức vững chắc. t có Trực giác để giúp họ hiểu được hậu quả thực sự của hành động. Họ bị buộc phải thao túng người khác để đạt được mục đích của riêng mình, nhưng họ tin rằng họ đang tuân theo một quy tắc đạo đức vững chắc. t có Trực giác để giúp họ hiểu được hậu quả thực sự của hành động. Họ bị buộc phải thao túng người khác để đạt được mục đích của riêng mình, nhưng họ tin rằng họ đang tuân theo một quy tắc đạo đức vững chắc.

Tất cả các ESFJ đều có xu hướng tự nhiên là muốn kiểm soát môi trường. Chức năng thống trị đòi hỏi cấu trúc và tổ chức, và tìm cách đóng cửa. Các ESFJ cảm thấy thoải mái nhất với các môi trường có cấu trúc. Họ không có khả năng thích phải làm những việc liên quan đến các khái niệm lý thuyết, trừu tượng hoặc phân tích cá nhân. Họ thích tạo ra trật tự và cấu trúc, và rất giỏi trong những công việc đòi hỏi những kỹ năng này. Các ESFJ nên cẩn thận về việc kiểm soát những người trong cuộc sống , những người không muốn bị kiểm soát.

Các ESFJ tôn trọng và tin tưởng vào luật và quy tắc của cơ quan có thẩm quyền, đồng thời tin rằng những người khác cũng nên làm như vậy. Họ theo truyền thống và thích làm mọi thứ theo cách đã được thiết lập sẵn, hơn là mạo hiểm vào lãnh thổ chưa được khám phá. Nhu cầu bảo mật thúc đẩy họ sẵn sàng chấp nhận và tuân thủ các chính sách của hệ thống đã thiết lập. Xu hướng này có thể khiến họ đôi khi chấp nhận các quy tắc một cách mù quáng mà không cần thắc mắc hoặc hiểu rõ về chúng.

Một ESFJ đã phát triển theo cách kém lý tưởng có thể khá bất an và tập trung toàn bộ sự chú ý vào việc làm hài lòng người khác. Anh ấy hoặc cô ấy cũng có thể rất kiểm soát hoặc quá nhạy cảm, tưởng tượng ra những ý định xấu khi không có bất kỳ điều gì.

Các ESFJ kết hợp nhiều đặc điểm có liên quan đến phụ nữ trong xã hội của chúng ta. Tuy nhiên, các ESFJ nam thường sẽ không có vẻ nữ tính chút nào. Ngược lại, các ESFJ thường khá ý thức về vai trò giới và sẽ cảm thấy thoải mái nhất khi đóng vai trò phù hợp với giới tính trong xã hội của chúng ta. Các ESFJ nam sẽ khá nam tính (mặc dù nhạy cảm khi bạn làm quen với họ), và các ESFJ nữ sẽ rất nữ tính.

ESFJs ở mức tốt nhất là ấm áp, thông cảm, hữu ích, hợp tác, khéo léo, trung thực, thực tế, thấu đáo, nhất quán, có tổ chức, nhiệt tình và năng nổ. Họ thích truyền thống và an ninh, và sẽ tìm kiếm cuộc sống ổn định, có nhiều mối quan hệ với bạn bè và gia đình.

Điểm mạnh và điểm yếu của ESFJ

Điểm mạnh của ESFJ

 • Có nhiều cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ và nghĩa vụ của mình
 • Ấm áp, thân thiện và khẳng định bản chất
 • Hướng đến dịch vụ, họ muốn làm hài lòng người khác
 • Thực hiện các cam kết rất nghiêm túc và tìm kiếm các mối quan hệ lâu dài
 • Có trách nhiệm và thực tế, họ có thể được tính để chăm sóc các nhu cầu thiết yếu hàng ngày
 • Nói chung lạc quan và phổ biến, mọi người bị thu hút về phía họ
 • Nói chung là những người quản lý tiền rất giỏi
 • Theo quan niệm truyền thống và hướng về gia đình, họ sẽ tổ chức các lễ kỷ niệm của gia đình và các sự kiện truyền thống đặc biệt

Điểm yếu của ESFJ

 • Không thoải mái với sự thay đổi và di chuyển đến không gian mới
 • Cực kỳ không thích xung đột và chỉ trích
 • Cần nhiều lời khẳng định tích cực để cảm thấy hài lòng về bản thân
 • Có thể quá chú ý đến địa vị và quan tâm đến cách người khác nhìn nhận họ
 • Có những khoảng thời gian rất khó khăn để chấp nhận sự kết thúc của một mối quan hệ và có khả năng nhận lỗi về sự thất bại lên vai của chính họ
 • Khó chấp nhận những điều tiêu cực về những người thân thiết với họ
 • Không quan tâm đầy đủ đến nhu cầu của bản thân và có thể hy sinh bản thân
 • Có thể có xu hướng sử dụng thao túng cảm giác tội lỗi như một cách để đạt được điều họ muốn

Nghề nghiệp phù hợp với ESFJ

ESFJ có hai đặc điểm chính sẽ giúp xác định hướng nghề nghiệp tốt nhất :

 • 1. Họ cực kỳ có tổ chức và thích tạo ra trật tự, và
 • 2. Phần lớn sự hài lòng có được thông qua việc cho đi và giúp đỡ người khác.

Theo đó, họ sẽ làm tốt những công việc liên quan đến việc tạo ra hoặc duy trì trật tự và cấu trúc, và họ sẽ cảm thấy hạnh phúc nhất khi được phục vụ người khác.

Danh sách nghề nghiệp sau đây được xây dựng dựa trên ấn tượng của chúng tôi về những nghề nghiệp đặc biệt thích hợp cho một ESFJ:

 • Y tá
 • Giáo viên
 • Người quản lý
 • Chăm sóc trẻ em
 • Bác sĩ
 • Giáo sĩ
 • Quản lý văn phòng
 • Nhân viên tư vấn
 • Nhân viên xã hội
 • Kế toán
 • Viên kế toán
 • Trợ lý hành chính

Tính cách và mối quan hệ tương ứng của ESFJ

ESFJs là những người có trái tim ấm áp và rất coi trọng các mối quan hệ cá nhân thân thiết. Họ rất hướng về dịch vụ, và hạnh phúc của chính họ gắn chặt với hạnh phúc và sự thoải mái của những người xung quanh. Họ được đánh giá cao vì bản chất ấm áp và quan tâm thực sự , và khả năng đặc biệt để mang lại những điều tốt nhất cho người khác.

Họ thường không xử lý tốt xung đột và có thể có xu hướng kiểm soát hoặc lôi kéo. Các mối quan hệ là trọng tâm trong cuộc sống , và họ dành rất nhiều năng lượng để phát triển và duy trì các mối quan hệ chặt chẽ giữa các cá nhân với nhau. Họ mong đợi điều tương tự từ những người khác.

ESFJ với tư cách là người yêu

ESFJs là những người quan tâm nồng nhiệt, những người dành cho các mối quan hệ thân thiết rất nhiều sự quan tâm và chăm sóc đặc biệt. Họ thường truyền thống và thực hiện các cam kết rất nghiêm túc. Một khi ESFJ đã nói "Tôi làm", bạn có thể đặt cược rằng họ sẽ nỗ lực hết sức để hoàn thành nghĩa vụ của mình đối với mối quan hệ.

ESFJ muốn được đánh giá cao về con người và những gì họ cống hiến cho người khác. Nhu cầu này đôi khi được tăng cường đến mức họ rất thiếu thốn về mặt tình cảm, và liên tục "đi câu" để được khẳng định nếu điều đó không được cho đi một cách tự do. Các ESFJ thường không thể chịu được xung đột hoặc chỉ trích. Họ coi bất kỳ loại chỉ trích nào như một bản cáo trạng chung về tính cách. Đây là một cạm bẫy tiềm ẩn mà các ESFJ cần lưu ý. Đối mặt với những phản hồi tiêu cực, hoặc không có sự khẳng định tích cực, ESFJ có thể trở nên rất chán nản và tự ti. Sự biết ơn là món quà lớn nhất mà bạn đời có thể dành cho họ.

Các ESFJ có xu hướng rất ý thức về địa vị xã hội và "những gì người khác nghĩ". Họ nên chú ý đừng để điều này cản trở mối quan hệ thân thiết.

Về mặt tình dục, các ESFJ rất nồng nhiệt và yêu thương, và chào đón sự thân mật như một cơ hội để bày tỏ tình cảm và nhận những món quà yêu thương đối tác. Nhiều ESFJ có xu hướng được lập lịch trình cao và thói quen tình dục truyền thống , nhưng điều này hầu như luôn được khắc phục bằng cách nâng cao trình độ học vấn và nhận thức về các lựa chọn. Các ESFJ rất hướng về dịch vụ và sẽ coi trọng việc làm cho đối tác hài lòng.

Mang tính thực tiễn cao, ESFJ rất xuất sắc trong các vấn đề liên quan đến quản lý gia đình. Họ có thể rất có trách nhiệm trong việc chăm sóc các nhu cầu hàng ngày và cẩn thận và thận trọng trong các vấn đề tiền bạc. Họ quan tâm đến an ninh và cuộc sống hòa bình, đồng thời sẵn sàng và có thể thực hiện phần việc của mình để đạt được những mục tiêu này cho bản thân, bạn đời và gia đình.

Hầu hết các ESFJ đều có nhu cầu "thuộc về" - cho dù đó là các tổ chức hay truyền thống, hoặc các đơn vị gia đình. Nhu cầu này thường khiến chúng trở thành những sinh vật khá xã hội, thích tham gia các bữa tiệc, cũng như quẩy tung mình. Họ có khả năng rất mong muốn bạn tình chia sẻ kinh nghiệm xã hội.

Mặc dù hai cá nhân phát triển tốt thuộc bất kỳ loại nào đều có thể tận hưởng một mối quan hệ lành mạnh, đối tác tự nhiên của ESFJ là ISFP , hoặc INFP. Chức năng chủ đạo của Cảm giác hướng ngoại của ESFJ phù hợp nhất với người có chức năng chủ đạo là Cảm giác hướng nội. Sự kết hợp ESFJ / ISFP là lý tưởng vì có chung cách Cảm biến để nhận thức thế giới, nhưng sự kết hợp ESFJ / INFP cũng rất tốt.

ESFJ với tư cách là cha mẹ

Là cha mẹ, ESFJs cực kỳ cam kết với vai trò và nhiệm vụ , đồng thời chứa đựng và tự do bày tỏ tình yêu thương và tình cảm to lớn đối với con cái. Họ mong muốn con cái phải tôn trọng, kính trọng và vâng lời cha mẹ, và không dung thứ cho bất kỳ hành vi lệch lạc nào khỏi quy tắc này. Sở thích theo cảm tính khiến họ khó trừng phạt hoặc kỷ luật con cái. Nếu họ không cố gắng khắc phục vấn đề này, họ có thể có xu hướng trừng phạt con cái mình theo những cách ít rõ ràng hơn, chẳng hạn như sử dụng biện pháp thao túng cảm giác tội lỗi. Đây là một cạm bẫy tiềm năng để ESFJ vượt qua. Nhìn chung, sẽ hiệu quả hơn và lành mạnh hơn nếu trực tiếp đưa ra hình phạt khi được yêu cầu.

ESFJ rất hướng đến dịch vụ và quan tâm đến sự thoải mái và hạnh phúc của những người xung quanh họ. Do đó, con cái có khả năng được chăm sóc một cách rất hiệu quả và có trách nhiệm đối với các nhu cầu thiết thực của chúng. Cha mẹ ESFJ sẽ tạo ra môi trường có cấu trúc cho bọn trẻ, nơi ranh giới của chúng sẽ được xác định rõ ràng và được biết đến.

Xu hướng kiểm soát của ESFJ, kết hợp với việc họ nhấn mạnh vào truyền thống và an ninh, khiến họ có khả năng ít nhất là có phần nghiêm khắc và kiểm soát con cái của mình. Tuy nhiên, họ cũng sẽ là người ủng hộ mạnh mẽ nhất, lớn tiếng nhất của con cái họ. Con cái của cha mẹ ESFJ có khả năng nổi loạn khỏi quyền hạn vào một lúc nào đó, điều này sẽ gây ra thời gian căng thẳng cho cả cha mẹ và con cái. Trong trường hợp này, khuynh hướng tự nhiên của ESFJ là khiến con cái họ cảm thấy tội lỗi về hành vi của mình. Tùy thuộc vào mức độ của việc thao túng cảm giác tội lỗi, điều này có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho mối quan hệ.

Hầu hết các ESFJ đều được con cái nhớ đến một cách trìu mến vì tình yêu thương và tình cảm chân thành , cũng như cấu trúc và hướng dẫn được xác định rõ ràng mà họ đã tạo ra cho con cái của mình.

ESFJ với tư cách là bạn bè

Mặc dù ESFJ thường đặt gia đình lên trước bạn bè , họ rất coi trọng tình bạn thân thiết của mình và cảm thấy lòng trung thành to lớn đối với bạn bè. Vì họ cảm thấy áp lực to lớn trong cuộc sống khi phải liên tục "làm nghĩa vụ", đôi khi họ có thể biến tình bạn của mình thành một nhiệm vụ hoặc trách nhiệm khác. Tuy nhiên, thông thường, họ nhận được rất nhiều sự thích thú từ mối quan hệ bạn bè và đáp lại rất nhiều sự nồng nhiệt.

Có một vài xu hướng ESFJ có thể gây ra vấn đề với tình bạn bình thường và thân thiết : 1) họ không cho mọi thứ một cách thoải mái - họ mong đợi điều gì đó được đáp lại, và 2) họ gặp khó khăn khi tin rằng bất cứ điều gì xấu về người thân.

Các ESFJ được những người khác đánh giá cao vì sự quan tâm thực sự đến mọi người, cũng như sự ấm áp và tốt bụng. Họ có một kỹ năng đặc biệt trong việc nhìn thấy những điều tốt nhất ở người khác và khiến mọi người cảm thấy hài lòng về bản thân. Do đó, họ thường có một số lượng tương đối lớn những người bạn rất thân, thường thuộc tất cả các kiểu tính cách khác nhau.

Phát triển bản thân đối với ESFJ

Điều kiện cho phép ESFJ phát triển tiềm năng

Gần như tất cả các ESFJ sẽ tự nhận ra những đặc điểm sau đây. Họ nên nắm lấy và nuôi dưỡng những điểm mạnh này:

 • Ý thức mạnh mẽ về điều đúng và điều sai
 • Dễ dàng trao quyền với người khác
 • Có thể chia sẻ cảm xúc với người khác
 • Quan tâm rất nhiều đến phúc lợi của người khác
 • Cởi mở, trung thực và thẳng thắn về cách họ nhìn nhận mọi thứ
 • Nhạy cảm với nhu cầu của người khác, đặc biệt là những người bị đánh giá là kém may mắn
 • Mạnh mẽ ủng hộ các cách sống truyền thống và an toàn

Các ESFJ có chức năng Cảm nhận hướng nội được thể hiện mạnh mẽ sẽ thấy rằng họ cũng được hưởng những món quà rất đặc biệt này:

 • Rất nhạy cảm với cách mọi tình huống có thể ảnh hưởng đến nội tâm của người khác
 • Có thể nhìn thấy tiềm năng trong bất kỳ môi trường nào của con người để tạo sự thoải mái và an toàn cho người khác
 • Khả năng minh họa và kể chuyện đầy kịch tính khiến họ trở thành những giáo viên dạy trẻ xuất sắc
 • Có khả năng đưa ra các quyết định hành chính mạnh mẽ, theo định hướng của con người
 • Kỹ năng về thời trang và trang trí khiến mọi người cảm thấy hài lòng về bản thân
 • Có thể nhìn ra bên ngoài "hình vuông" và điều chỉnh các giá trị của chúng cho phù hợp với thực tế của một tình huống

Phân tích các vấn đề yếu kém đối với ESFJ

Nếu không có sự đánh giá đúng đắn về thế giới cụ thể, ESFJ có thể cho thấy một số hoặc tất cả các điểm yếu sau ở các mức độ khác nhau:

 • Có thể không thể đánh giá chính xác điều gì thực sự là tốt nhất
 • Có thể trở nên khó hiểu và cực kỳ khó chữa khi đối mặt với lập luận logic, rõ ràng
 • Có thể không thể từ bỏ cảm giác rằng người khác không phải là "người tốt"
 • Có thể không thể thừa nhận bất cứ điều gì đi ngược lại sự chắc chắn về cách "đúng" hoặc "đúng" để làm mọi việc
 • Có thể quy các vấn đề của chính họ là những quan niệm độc đoán và không thể chứng minh được về cách mọi người "nên" cư xử
 • Có thể thua lỗ khi đối mặt với các tình huống đòi hỏi kiến ​​thức kỹ thuật cơ bản hoặc tư duy rõ ràng
 • Có thể không quan tâm đến tất cả, trừ quan điểm của riêng họ, đánh giá quan điểm của riêng họ, coi trọng sự chắc chắn để loại trừ người khác
 • Có thể không hiểu logic bằng lời nói và nhanh chóng cắt ngang lời giải thích của người khác
 • Có thể chắc chắn sai về nhu cầu và cảm giác thực sự của người khác
 • Có thể cực kỳ dễ bị mê tín, tôn giáo và thao túng phương tiện truyền thông
 • Có thể phản ứng quá nhanh và quá xúc động trong một tình huống được xử lý tốt hơn theo cách thực dụng hơn

Lời khuyên cho ESFJ

Hãy quan tâm để thử và khám phá cách người khác nhìn nhận mọi thứ. Cố gắng để ý các mối liên hệ mà chúng tạo ra giữa ý tưởng và đồ vật. Đừng ngay lập tức so sánh tầm nhìn của bạn về mọi thứ với ; chỉ đơn giản là chấp nhận rằng đối với họ thế giới phù hợp với nhau một cách hợp lệ.

Hãy nghĩ về những thời điểm và tình huống trong cuộc sống khi bạn cảm thấy bị người khác hiểu lầm hoặc coi thường. Bây giờ hãy cố gắng hiểu một hoặc hai người khác sẽ nhìn thấy tình huống như thế nào. Đừng cố cho rằng họ sẽ đánh giá như bạn: "cô ấy sẽ phải cảm thấy như vậy nếu điều đó xảy ra với cô ấy", hoặc "anh ấy sẽ thay đổi giai điệu của mình nếu anh ấy nhìn mọi thứ theo quan điểm của tôi". Thay vào đó, hãy cố gắng hiểu họ sẽ thực sự nhìn nhận tình hình như thế nào. Họ sẽ phân tích nó thông qua mã các giá trị hay coi đó là cơ hội để nắm bắt một góc nhìn rộng hơn, trong đó có thể tìm ra giải pháp? Nó sẽ ảnh hưởng đến cá nhân họ hay họ sẽ xem nó một cách vô tư? Cố gắng xác định quan điểm mà không phán xét hoặc so sánh nó với quan điểm của bạn.

Khi trò chuyện với bạn bè hoặc người thân, hãy dành ít nhất một nửa thời gian của bạn để tìm hiểu cách người kia nhìn thế giới xung quanh. Tập trung vào việc thực sự cảm nhận các mối quan hệ trong những gì họ mô tả. Nói với họ cách bạn nhìn thế giới và so sánh. Đặt câu hỏi về lý do tại sao mọi thứ lại có vẻ như vậy đối với họ.

Hãy nghĩ về những người thân thiết nhất với bạn. Khi bạn nghĩ về mỗi người, hãy tự nhủ "người này có cuộc sống riêng đang diễn ra, và họ quan tâm đến cuộc sống của chính họ hơn là với cuộc sống của tôi." Hãy nhớ rằng điều này không có nghĩa là họ không quan tâm đến bạn. Đó là trật tự tự nhiên của mọi thứ. Cố gắng hình dung những gì người đó đang nhìn thấy ngay bây giờ. Họ đang tạo ra hoặc bắt đầu những mối liên hệ nào, họ đang có những suy nghĩ gì? Đừng phán xét, hay so sánh hoàn cảnh với tình huống của bạn.

Cố gắng xác định kiểu tính cách của mọi người mà bạn tiếp xúc trong bất kỳ khoảng thời gian nào.