INTP
ARCHITECT
Nhà tư duy

INTP là những người sở hữu tư duy logic, nguyên bản, sáng tạo. Có thể trở nên rất hào hứng với các lý thuyết và ý tưởng. Có khả năng đặc biệt và được thúc đẩy để biến các lý thuyết thành những hiểu biết rõ ràng. Đề cao kiến ​​thức, năng lực và logic. Yên lặng và dè dặt, khó có thể hiểu rõ được. Cá nhân chủ nghĩa, không quan tâm đến việc dẫn dắt hoặc đi theo người khác.

Tổng quan về INTP

INTP sống trong thế giới của các khả năng lý thuyết. Họ nhìn thấy mọi thứ về cách nó có thể được cải thiện, hoặc nó có thể được biến thành gì. Họ sống chủ yếu bên trong tâm trí của mình, có khả năng phân tích các vấn đề khó khăn, xác định các mô hình và đưa ra các giải thích hợp lý. Họ tìm kiếm sự rõ ràng trong mọi thứ và do đó được thúc đẩy để xây dựng kiến ​​thức. Họ là những “giáo sư lơ đãng”, rất coi trọng trí thông minh và khả năng vận dụng logic vào các lý thuyết để tìm ra giải pháp. Họ thường bị thúc đẩy mạnh mẽ để biến các vấn đề thành những lời giải thích hợp lý, đến mức họ sống phần lớn cuộc đời trong đầu họ và có thể không đặt nặng tầm quan trọng hoặc giá trị của thế giới bên ngoài.

INTPs coi trọng kiến ​​thức hơn tất cả. Tâm trí không ngừng làm việc để tạo ra các lý thuyết mới, hoặc chứng minh hoặc bác bỏ các lý thuyết hiện có. Họ tiếp cận các vấn đề và lý thuyết với sự nhiệt tình và hoài nghi, bỏ qua các quy tắc và ý kiến ​​hiện có và xác định cách tiếp cận giải quyết của riêng họ. Họ tìm kiếm các mẫu và lời giải thích hợp lý cho bất cứ điều gì mà họ quan tâm. Họ thường cực kỳ sáng sủa và có thể phản biện một cách khách quan trong phân tích . Họ yêu thích những ý tưởng mới và trở nên rất hào hứng với những lý thuyết và lý thuyết trừu tượng. Họ thích thảo luận về những khái niệm này với những người khác. Họ có vẻ "mơ mộng" và xa vời với người khác, bởi vì họ dành nhiều thời gian bên trong tâm trí để suy ngẫm về các lý thuyết. Họ ghét làm những việc thường ngày - họ thích xây dựng các giải pháp lý thuyết phức tạp, và để lại việc triển khai hệ thống cho người khác. Họ cực kỳ quan tâm đến lý thuyết, và sẽ dành rất nhiều thời gian và năng lượng để tìm ra giải pháp cho một vấn đề đã thu hút sự quan tâm.

INTP không thích lãnh đạo hoặc kiểm soát mọi người. Họ rất khoan dung và linh hoạt trong hầu hết các tình huống, trừ khi một trong những niềm tin vững chắc bị vi phạm hoặc bị thử thách, trong trường hợp đó, họ có thể có lập trường rất cứng nhắc. INTP có thể sẽ rất ngại ngùng khi gặp những người mới. Mặt khác, INTP rất tự tin và hòa đồng xung quanh những người mà họ biết rõ hoặc khi thảo luận về các lý thuyết mà họ hoàn toàn hiểu.

INTP không có sự hiểu biết hoặc giá trị đối với các quyết định được đưa ra dựa trên cảm tính hoặc chủ quan của cá nhân. Họ cố gắng không ngừng để đạt được kết luận hợp lý cho các vấn đề, và không hiểu tầm quan trọng hoặc mức độ liên quan của việc áp dụng các cân nhắc cảm tính chủ quan vào các quyết định. Vì lý do này, INTP thường không phù hợp với cảm giác của mọi người và không được trang bị tốt một cách tự nhiên để đáp ứng nhu cầu cảm xúc của người khác.

INTP có thể gặp vấn đề với sự tự trầm trọng hóa và nổi loạn xã hội, điều này sẽ cản trở tiềm năng sáng tạo . Vì khía cạnh Cảm xúc là đặc điểm kém phát triển nhất , INTP có thể gặp khó khăn trong việc mang lại sự ấm áp và hỗ trợ mà đôi khi cần thiết trong các mối quan hệ thân mật. Nếu INTP không nhận ra giá trị của việc quan tâm đến cảm xúc của người khác, họ có thể trở nên quá chỉ trích và mỉa mai người khác. Nếu INTP không thể tìm thấy một vị trí cho chính họ, nơi hỗ trợ việc sử dụng khả năng mạnh nhất , nhìn chung họ có thể trở nên tiêu cực và hoài nghi. Nếu INTP chưa phát triển đầy đủ khía cạnh Cảm biến , họ có thể không nhận thức được môi trường của mình và thể hiện sự yếu kém trong việc thực hiện các nhiệm vụ kiểu bảo trì, chẳng hạn như thanh toán hóa đơn và mặc quần áo phù hợp.

Đối với INTP, điều cực kỳ quan trọng là các ý tưởng và sự kiện phải được diễn đạt một cách chính xác và ngắn gọn. Họ có khả năng thể hiện bản thân bằng những gì họ tin là sự thật tuyệt đối. Đôi khi, sự hiểu biết sâu sắc về một ý tưởng không dễ dàng hiểu được bởi những người khác, nhưng INTP không tự nhiên có khả năng điều chỉnh sự thật để giải thích nó một cách dễ hiểu cho người khác. INTP có thể dễ bị từ bỏ một dự án khi họ đã tìm ra nó, chuyển sang điều tiếp theo. Điều quan trọng là INTP đặt tầm quan trọng vào việc thể hiện các lý thuyết đã phát triển theo những cách dễ hiểu. Cuối cùng, một khám phá đáng kinh ngạc chẳng có nghĩa gì nếu bạn là người duy nhất hiểu được nó.

INTP thường rất độc lập, độc đáo và nguyên bản. Họ không có khả năng đặt nhiều giá trị vào các mục tiêu truyền thống như mức độ phổ biến và bảo mật. Họ thường có tính cách phức tạp, có thể có xu hướng bồn chồn và thất thường. Họ rất khéo léo và có những khuôn mẫu suy nghĩ độc đáo cho phép họ phân tích ý tưởng theo những cách mới. Do đó, rất nhiều đột phá khoa học trên thế giới đã được thực hiện bởi INTP.

INTP hoạt động tốt nhất khi anh ta có thể làm việc trên các lý thuyết của mình một cách độc lập. Khi được cung cấp một môi trường hỗ trợ thiên tài sáng tạo và khả năng lập dị của anh ấy, INTP có thể đạt được những điều thực sự đáng chú ý. Đây là những người tiên phong cho những suy nghĩ mới trong xã hội của chúng ta.

Điểm mạnh và điểm yếu của INTP

Điểm mạnh của INTP

 • INTP cảm thấy tình yêu và tình cảm đối với những người thân thiết với họ, điều gần như là trẻ thơ trong sự thuần khiết của nó
 • Thoải mái và dễ tính, sẵn sàng trì hoãn mọi việc vì bạn đời
 • Tiếp cận những thứ mà họ quan tâm rất nhiệt tình
 • Giàu trí tưởng tượng và sáng tạo
 • Không cảm thấy bị đe dọa bởi xung đột hoặc chỉ trích cá nhân
 • Thường không đòi hỏi khắt khe, với những nhu cầu đơn giản hàng ngày

Điểm yếu của INTP

 • Không tự nhiên hòa hợp với cảm xúc của người khác; chậm đáp ứng nhu cầu cảm xúc
 • Không phải bẩm sinh giỏi thể hiện cảm xúc và cảm xúc
 • Có xu hướng nghi ngờ và tin tưởng người khác
 • Thường không giỏi những vấn đề thực tế, chẳng hạn như quản lý tiền bạc, trừ khi công việc liên quan đến những mối quan tâm này
 • INTP khó rời bỏ những mối quan hệ tồi tệ
 • Có xu hướng "thổi bay" các tình huống xung đột bằng cách phớt lờ chúng, hoặc nếu không, INTP sẽ "nổ tung" trong cơn nóng giận

Nghề nghiệp phù hợp với INTP

INTP có một năng khiếu đặc biệt với việc tạo ra và phân tích các lý thuyết và khả năng để chứng minh hoặc bác bỏ chúng. Họ có rất nhiều cái nhìn sâu sắc và là những người suy nghĩ sáng tạo; điều này cho phép họ nhanh chóng nắm bắt những suy nghĩ trừu tượng phức tạp. Họ cũng có kỹ năng lập luận hợp lý và hợp lý đặc biệt, cho phép họ phân tích kỹ lưỡng các lý thuyết để khám phá ra Sự thật về chúng.

Vì INTP được thúc đẩy để tìm kiếm sự rõ ràng trong thế giới, chúng tôi có một sự kết hợp hài lòng giữa mong muốn và khả năng trong kiểu tính cách này. INTPs sẽ hạnh phúc nhất trong những nghề nghiệp cho phép họ có nhiều quyền tự chủ trong đó họ có thể làm việc chủ yếu một mình trong việc phát triển và phân tích các lý thuyết phức tạp và trừu tượng, với mục tiêu công việc là khám phá ra một sự thật, thay vì khám phá một thực tế đơn xin.

Danh sách nghề nghiệp sau đây được xây dựng dựa trên ấn tượng của chúng tôi về những nghề nghiệp đặc biệt thích hợp cho INTP:

 • Nhà khoa học
 • Nhà vật lý
 • Nhà hóa học
 • Nhiếp ảnh gia
 • Người lập kế hoạch chiến lược
 • Nhà toán học
 • Giáo sư đại học
 • Lập trình máy tính
 • Phân tích hệ thống
 • Người viết kỹ thuật
 • Kỹ sư
 • Luật sư
 • Thẩm phán
 • Nghiên cứu pháp y
 • Kiểm lâm viên
 • Công nhân cơ khí

Tính cách và mối quan hệ tương ứng của INTP

INTP sống thế giới phong phú bên trong tâm trí, nơi chứa đầy trí tưởng tượng và sự phấn khích. Do đó, đôi khi họ thấy thế giới bên ngoài nhạt màu khi so sánh. Điều này có thể dẫn đến việc thiếu động lực để hình thành và duy trì các mối quan hệ. INTP không có khả năng có một vòng kết nối rất lớn các mối quan hệ quan trọng trong cuộc sống . Họ có nhiều khả năng có một vài mối quan hệ rất thân thiết, mà họ rất quý trọng và rất quý mến.

Vì trọng tâm và sự chú ý chính của INTP hướng vào trong, nhằm mục đích tìm kiếm sự rõ ràng từ những ý tưởng trừu tượng, chúng không được điều chỉnh một cách tự nhiên vào cảm xúc và nhu cầu của người khác. Họ có xu hướng khó tìm hiểu kỹ và giữ lại các phần của bản thân cho đến khi người kia chứng minh được mình "xứng đáng" để nghe những suy nghĩ của INTP. Giữ tầm quan trọng của Tri thức và Trí óc trên hết, INTP sẽ chọn ở xung quanh những người mà họ cho là thông minh.

INTP với tư cách là người yêu

INTP tiếp cận các mối quan hệ thân thiết khá nghiêm túc - vì họ tiếp cận hầu hết mọi thứ trong cuộc sống. Họ coi trọng lời thề và cam kết của mình, và thường trung thành và trung thành. Họ thường khá dễ sống và gần gũi, bởi vì họ có những nhu cầu đơn giản hàng ngày và không quá đòi hỏi đối tác về bất kỳ khía cạnh nào. Trong khi cuộc sống bên trong của INTP mang tính lý thuyết cao và phức tạp, cuộc sống bên ngoài của chúng để so sánh thường khá đơn giản. Họ muốn giữ mức độ phức tạp của thế giới bên ngoài ở mức tối thiểu, để họ có thể tập trung sức mạnh não bộ của mình để làm việc thông qua các lý thuyết bên trong. Điều này khiến họ là những người yêu rất thẳng thắn, trung thực, với một tình yêu khá thuần khiết đơn giản, không phức tạp.

Mặc dù họ chọn giữ mọi thứ thẳng thắn trong các mối quan hệ của mình, nhưng điều này không có nghĩa là INTP thiếu chiều sâu của cảm giác hoặc niềm đam mê. INTP là người rất sáng tạo, người có trí tưởng tượng sống động. Họ có thể rất dễ bị kích động và đam mê trong các mối quan hệ tình yêu . Đôi khi, họ gặp vấn đề trong việc hòa giải những tầm nhìn thú vị về thế giới bên trong với thực tế àn cảnh bên ngoài.

Về mặt tình dục, INTP thường tiếp cận thân mật với sự nhiệt tình và hào hứng. Một số INTP hoàn toàn làm giảm nhu cầu quan hệ tình dục trong cuộc sống , nhưng hầu hết sử dụng trí tưởng tượng phong phú và sự nhiệt tình như trẻ con để tận dụng tối đa thời điểm này. INTP thường sẽ trải qua khoảnh khắc với cường độ sống động bên trong tâm trí , mặc dù điều này có thể rõ ràng hoặc có thể không rõ ràng đối với đối tác.

Khu vực tiềm ẩn xung đột lớn nhất trong mối quan hệ thân mật của INTP là sự chậm chạp trong việc hiểu và đáp ứng nhu cầu tình cảm của đối tác. INTP có thể cực kỳ tận tâm với mối quan hệ và yêu bạn đời , nhưng có thể không hiểu đời sống tình cảm của người bạn đời và có thể không thể hiện cảm xúc của chính họ thường xuyên hoặc tốt. Khi INTP thể hiện bản thân, nó có thể theo cách riêng vào thời điểm của riêng họ, thay vì đáp ứng nhu cầu của đối tác. Nếu đây là một vấn đề gây ra các vấn đề nghiêm trọng trong một mối quan hệ, INTP nên cố gắng hiểu rõ hơn về cảm xúc của đối tác và đối tác nên làm việc để không yêu cầu khẳng định tích cực rõ ràng để cảm thấy INTP yêu thương.

INTP không thích giải quyết những phức tạp lộn xộn, chẳng hạn như xung đột giữa các cá nhân, và vì vậy họ có thể có thói quen phớt lờ xung đột khi nó xảy ra. Nếu họ cảm thấy phải đối mặt với xung đột, họ có thể tiếp cận nó từ góc độ phân tích. Điều này có thể làm trầm trọng thêm tình hình xung đột, nếu đối tác chỉ đơn giản muốn cảm thấy rằng họ được hỗ trợ và yêu thương. Hầu hết mọi người (và đặc biệt là những người có sở thích Cảm giác) chỉ đơn giản là muốn được khuyến khích, khẳng định và hỗ trợ khi họ khó chịu. INTP nên thực hành đáp ứng những nhu cầu này trong các tình huống xung đột.

Mặc dù hai cá thể phát triển tốt thuộc bất kỳ loại nào đều có thể tận hưởng một mối quan hệ lành mạnh, đối tác tự nhiên của INTP là ENTJ , hoặc ESTJ. Chức năng ưu thế của Tư duy hướng nội của INTP phù hợp nhất với đối tác có tính cách bị chi phối bởi Tư duy hướng ngoại. Đối sánh INTP / ENTJ là lý tưởng, vì những loại này chia sẻ Trực giác như một cách chung để nhận thức thế giới, nhưng INTP / ESTJ cũng là một đối sánh tốt.

INTP với tư cách là cha mẹ

INTPs yêu thích và tôn trọng Kiến thức, và muốn truyền những viên ngọc quý trong tư tưởng cho con cái . Mục tiêu lớn nhất và sự hài lòng với tư cách là cha mẹ là nhìn thấy con cái phát triển thành những người trưởng thành độc lập và có lý trí.

Các bậc cha mẹ INTP có khả năng khuyến khích con cái phát triển với tư cách cá nhân, thay vì cố gắng đưa chúng vào khuôn mẫu đã định sẵn. Họ sẽ nhấn mạnh tính tự chủ thông qua quá trình trưởng thành của trẻ. Họ có khả năng tôn trọng ý kiến ​​và mong muốn của con cái, đồng thời cho phép con cái có tiếng nói và sự hiện diện trong gia đình.

Các bậc cha mẹ INTP có thể khá thoải mái và linh hoạt với con cái , đôi khi đến mức tương đối "bó tay" đối với các vấn đề hàng ngày. Họ có thể tin tưởng vào người bạn đời của mình trong việc cung cấp cấu trúc và lịch trình. Vì bản thân INTP không sống theo cách có cấu trúc hoặc tổ chức quá mức, họ không có khả năng mong đợi hoặc tạo ra môi trường này cho con cái . Nếu vợ / chồng không phải là người có sở thích "J", con cái có thể bị thiếu ranh giới. Đây là điều mà INTP cần đặc biệt chú ý. Những đứa trẻ đang lớn không biết Đúng - Sai, và vì vậy sẽ được hưởng lợi từ việc cha mẹ xác định những ranh giới này cho chúng.

Mặc dù cách tiếp cận nuôi dạy con cái tương đối phi cấu trúc , các INTP rất coi trọng vai trò với tư cách là cha mẹ và có khả năng sẽ nỗ lực nhiều để làm những gì họ cảm thấy sẽ hiệu quả nhất trong việc giúp con cái phát triển thành những người lớn độc lập, khôn ngoan. INTP tận hưởng việc nuôi dạy con cái và tận hưởng nhiều niềm vui từ con cái . Họ cũng có thể là những bậc cha mẹ rất tự hào và trung thành.

INTP có thể gặp vấn đề trong việc đáp ứng nhu cầu tình cảm của con cái họ. Mặc dù nhìn chung họ là những cá nhân quan tâm và hỗ trợ sâu sắc, INTP không phải lúc nào cũng nắm bắt được các manh mối tình cảm. Một đứa trẻ gặp rắc rối của một phụ huynh không hiểu biết về INTP có thể phải sử dụng các chiến thuật "gây sự chú ý" quyết liệt để cha mẹ hiểu được những khó khăn về cảm xúc . Nếu bạn rơi vào tình huống này, bạn có thể thấy rằng việc thể hiện một số cảm xúc của chính mình sẽ mang lại điều kỳ diệu cho con bạn, bản thân bạn và mối quan hệ của bạn. Mặc dù bạn có thể không đột nhiên được "điều chỉnh" về những gì con bạn đang cảm thấy, nhưng ít nhất bạn có thể cho chúng biết rằng bạn quan tâm.

Con cái của các bậc cha mẹ INTP thường nhớ họ một cách kính trọng và trìu mến như những bậc cha mẹ trung thành, công bằng và bao dung, quan tâm đến họ rất nhiều, mặc dù họ không thường xuyên thể hiện điều đó.

INTP với tư cách là bạn bè

INTP có khả năng có những người bạn chia sẻ sở thích và theo đuổi . Vì INTP yêu thích các lý thuyết, ý tưởng và khái niệm, họ không có nhiều khả năng kiên nhẫn hoặc hiểu biết đối với những người có sở thích Cảm nhận, những người thường không thoải mái với việc hình thành khái niệm trừu tượng.

Phát triển bản thân đối với INTP

Điều kiện cho phép INTP phát triển tiềm năng

Là một INTP, bạn có những món quà đặc trưng cho kiểu tính cách của bạn mà không phải là điểm mạnh tự nhiên của những kiểu khác. Bằng cách nhận ra những món quà đặc biệt của bạn và khuyến khích sự trưởng thành và phát triển , bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy vị trí của mình trên thế giới và hài lòng hơn với vai trò của mình.

Gần như tất cả các INTP sẽ tự nhận ra các đặc điểm sau. Họ nên nắm lấy và nuôi dưỡng những điểm mạnh này:

 • INTP có một khả năng tự nhiên để tập trung và nhận được "vào khu vực" khi giải quyết một vấn đề. Họ có thể tiếp thu hoàn toàn tâm trí của mình về một vấn đề và giải quyết vấn đề đó với tốc độ và độ chính xác đáng kinh ngạc. Khả năng này khiến họ trở thành những kẻ phá rối xuất sắc. Vì khả năng logic phụ thuộc vào kinh nghiệm , nên khả năng sẽ tăng lên theo thời gian. Các INTP có kinh nghiệm thường được coi là "bậc thầy" trong nghề nghiệp.
 • Sự tôn trọng đối với sự chính xác trong giao tiếp cho họ khả năng truyền đạt chính xác đầy đủ những ý tưởng và khám phá.
 • INTP thường khá thông minh và có thể nắm bắt các khái niệm khó.
 • Họ thường vui vẻ và tốt bụng, có khiếu hài hước.
 • INTP không đòi hỏi quá cao trong các mối quan hệ cá nhân, và có những nhu cầu đơn giản hàng ngày. Họ thường dễ sống và thú vị.

Những INTP đã phát triển Trực giác hướng ngoại đến mức họ thường xuyên tiếp nhận thông tin theo cách khách quan, thay vì chỉ để nuôi Tư duy hướng nội, sẽ được hưởng những món quà đặc biệt sau:

 • INTP có thể đặc biệt thông minh và có những khám phá mang tính đột phá.
 • Với sự hiểu biết phát triển tốt về môi trường và khả năng hành động rất nhanh, họ có thể là những vận động viên giỏi.
 • Họ thường có thể truyền đạt ý tưởng của mình một cách ngắn gọn hơn INTP trung bình mà không ảnh hưởng đến độ chính xác.
 • Họ hiểu lợi ích của các mối quan hệ thân thiết, và hiểu cách hỗ trợ và tăng cường các mối quan hệ này.
 • Họ thấy giá trị của các nguyên tắc không hoàn toàn logic.
 • INTP có tính cách hấp dẫn và lôi cuốn, được hầu hết mọi người yêu thích và chấp nhận.

Phân tích các vấn đề yếu kém đối với INTP

Hầu hết các đặc điểm yếu hơn được tìm thấy trong INTP là do chức năng thống trị của Tư duy hướng nội lấn át tính cách đến mức tất cả các chức năng khác chỉ tồn tại để phục vụ mục đích của Tư duy hướng nội.

Trong những trường hợp như vậy, INTP có thể cho thấy một số hoặc tất cả các điểm yếu sau đây ở các mức độ khác nhau:

 • INTP bị "kẹt trong đường mòn" và chỉ thực hiện những điều mà INTP biết và cảm thấy thoải mái.
 • INTP chống lại và từ chối bất cứ điều gì không hỗ trợ hiểu biết kinh nghiệm của riêng họ về thế giới. Nếu họ cho rằng điều gì đó không hợp logic, họ sẽ từ chối nó vì điều đó không quan trọng.
 • Họ từ chối những người suy nghĩ hoặc sống khác với mình.
 • Họ có thể cực kỳ ăn da và xúc phạm người khác.
 • Họ có thể trở nên cô lập với xã hội.
 • Họ có thể trở nên hoang tưởng quá mức về các tổ chức và thể chế xã hội đang cố gắng kiểm soát họ.
 • Họ có thể vô tình hoặc cố ý làm tổn thương cảm xúc của mọi người.
 • Họ có thể hoàn toàn không biết cách thể hiện thế giới nội tâm của mình với người khác một cách có ý nghĩa.
 • Họ có thể hoàn toàn không biết về kiểu giao tiếp thường được mong muốn và (ở một mức độ nào đó) được mong đợi trong một mối quan hệ thân mật. Nếu họ nhận thức được những điều thích hợp để nói và làm để thúc đẩy tình cảm gắn bó, họ có thể không đánh giá được giá trị của những hành động đó. Họ có thể cảm thấy quá dễ bị tổn thương khi thể hiện bản thân theo cách này, và do đó, từ chối toàn bộ ý tưởng.
 • Nếu bị đẩy quá mức thoải mái để hình thành các cam kết hoặc ràng buộc tình cảm, họ có thể từ chối hoàn toàn một mối quan hệ.
 • Khi bị căng thẳng, họ có thể bộc lộ những cảm xúc mãnh liệt dường như không tương xứng với tình hình.
 • Họ có thể không nhận ra các nguyên tắc xã hội cơ bản, chẳng hạn như cách ăn mặc phù hợp và hành vi chung.

Lời khuyên cho INTP

Tìm hiểu cảm nhận của bạn về người kia. Đừng bày tỏ tình yêu một cách sai trái, hoặc dẫn dắt ai đó bằng không khí xung quanh của bạn.

Đừng mong đợi bản thân là một bậc thầy trong trò chơi "cảm ứng". Hãy là chính mình, nhưng hãy nhớ rằng có một giả định cơ bản về sự đàng hoàng của con người phải được tuân thủ trong các mối quan hệ. Nếu bạn không chắc điều đó có nghĩa là gì, hãy đặc biệt chú ý quan sát cách mọi người trong các mối quan hệ cam kết "tốt" cư xử với nhau như thế nào, để bạn có thể xác định đâu là ranh giới.

Kết hợp bản thân với một Người có tư duy hướng ngoại (ESTJ hoặc ENTJ), người ít có khả năng cho rằng việc thiếu phản hồi cũng giống như phản hồi tiêu cực.

Nhận thức và chấp nhận rằng đối với bạn, một mối quan hệ thỏa mãn sẽ bắt đầu từ cái đầu và tiến về phía trái tim.

Mở rộng thế giới và trải nghiệm của bạn sẽ mở rộng hiểu biết của bạn về những mong đợi của con người. Cố gắng tìm ra kiểu tính cách của những người mà bạn biết và gặp trong cuộc sống của mình.

Hãy chú ý để ý xem mọi người trông như thế nào trong các tình huống xã hội khác nhau. Để ý tóc, trang điểm (hoặc thiếu), tình trạng quần áo, giày dép, nét mặt . Đừng so sánh người khác với ngoại hình của bạn, chỉ cần chú ý đến nó.

Khi trò chuyện với bạn bè hoặc người thân, hãy dành ít nhất một nửa thời gian để nói về họ. Tập trung vào việc thực sự hiểu người đó đến từ đâu với những mối quan tâm . Hỏi câu hỏi.

Hãy nghĩ về những người thân thiết nhất với bạn. Hãy nhớ rằng họ có cuộc sống riêng đang diễn ra. Cố gắng hình dung những gì người đó đang làm và tưởng tượng những thứ mà người đó đang nghĩ về. Đừng vượt qua sự phán xét, chỉ cần suy nghĩ về nó.