ISFJ
COUNSELOR
Người chăm nom

ISFJ sở hữu tính cách yên lặng, tốt bụng và tận tâm. Có thể được phụ thuộc vào để làm theo thông qua. Thường đặt nhu cầu của người khác lên trên nhu cầu của bản thân. Ổn định và thực tế, họ coi trọng an ninh và truyền thống. Phát triển tốt cảm giác về không gian và chức năng. Thế giới quan sát nội tâm phong phú về con người. Cực kỳ hiểu cảm giác của người khác. Quan tâm đến việc phục vụ người khác.

Tổng quan về ISFJ

ISFJ sống trong một thế giới cụ thể và tử tế. Họ thực sự ấm áp và tốt bụng, và muốn tin vào những điều tốt nhất của mọi người. Họ coi trọng sự hòa hợp và hợp tác, và có khả năng rất nhạy cảm với cảm xúc của người khác. Mọi người đánh giá ISFJ vì sự cân nhắc và nhận thức , cũng như khả năng mang lại điều tốt nhất cho người khác bằng mong muốn vững chắc là tin vào điều tốt nhất.

Các ISFJ có một thế giới nội tâm phong phú mà người quan sát thường không thấy rõ. Họ liên tục thu nhận thông tin về những người và tình huống quan trọng đối với cá nhân họ và lưu trữ nó đi. Kho lưu trữ thông tin khổng lồ này thường chính xác đến kinh ngạc, bởi vì ISFJ có trí nhớ đặc biệt về những thứ quan trọng đối với hệ thống giá trị . Sẽ không có gì lạ nếu ISFJ nhớ một cách chi tiết cụ thể về nét mặt hoặc cuộc trò chuyện nhiều năm sau khi sự kiện xảy ra, nếu tình huống đó tạo ấn tượng cho ISFJ.

Các ISFJ có một ý tưởng rất rõ ràng về cách mọi thứ nên như thế nào mà họ cố gắng đạt được. Họ coi trọng an ninh và lòng tốt, đồng thời tôn trọng truyền thống và luật pháp. Họ có xu hướng tin rằng các hệ thống hiện có ở đó bởi vì chúng hoạt động. Do đó, họ không có khả năng mua làm mọi thứ theo một cách mới, trừ khi chúng được chỉ ra một cách cụ thể tại sao nó tốt hơn so với phương pháp đã được thiết lập.

Các ISFJ học tốt nhất bằng cách làm, thay vì đọc về điều gì đó trong sách hoặc áp dụng lý thuyết. Vì lý do này, chúng không có khả năng được tìm thấy trong các lĩnh vực đòi hỏi nhiều phân tích khái niệm hoặc lý thuyết. Họ coi trọng ứng dụng thực tế. Các phương pháp giáo dục đại học truyền thống, đòi hỏi nhiều lý thuyết và trừu tượng, có thể là một việc vặt đối với ISFJ. ISFJ học một nhiệm vụ tốt nhất bằng cách thể hiện ứng dụng thực tế của nó. Một khi nhiệm vụ được học và hiểu được tầm quan trọng thực tế của nó, ISFJ sẽ trung thành và không mệt mỏi thực hiện nhiệm vụ cho đến khi hoàn thành. ISFJ cực kỳ đáng tin cậy.

ISFJ có cảm giác cực kỳ phát triển về không gian, chức năng và khiếu thẩm mỹ. Vì lý do đó, họ có thể có những ngôi nhà được trang bị nội thất đẹp và tiện dụng. Họ làm trang trí nội thất cực kỳ tốt. Khả năng đặc biệt này, kết hợp với sự nhạy cảm với cảm xúc và mong muốn của người khác, khiến họ rất có thể trở thành những người tặng quà tuyệt vời - tìm được món quà phù hợp sẽ được người nhận thực sự đánh giá cao.

Hơn những loại khác, ISFJ cực kỳ nhận thức được cảm xúc bên trong của chính họ, cũng như cảm xúc của người khác. Họ không thường bộc lộ cảm xúc của bản thân, giữ kín mọi chuyện. Nếu đó là cảm giác tiêu cực, chúng có thể tích tụ bên trong ISFJ cho đến khi chúng biến thành những phán xét chắc chắn chống lại những cá nhân mà một khi đã được thiết lập thì rất khó để loại bỏ. Nhiều ISFJ học cách thể hiện bản thân và tìm ra lối thoát cho những cảm xúc mạnh mẽ.

Cũng như ISFJ không có khả năng bày tỏ cảm xúc , họ cũng không có khả năng để cho rằng họ biết người khác đang cảm thấy thế nào. Tuy nhiên, họ sẽ lên tiếng khi cảm thấy một cá nhân khác thực sự cần giúp đỡ và trong những trường hợp như vậy, họ thực sự có thể giúp người khác nhận thức được cảm xúc.

ISFJ cảm thấy có tinh thần trách nhiệm và nghĩa vụ cao. Họ rất coi trọng trách nhiệm của mình và có thể được tin tưởng để làm theo. Vì lý do này, mọi người có xu hướng dựa vào chúng một cách tự nhiên. ISFJ gặp khó khăn khi nói "không" khi được yêu cầu làm điều gì đó và có thể trở nên quá tải. Trong những trường hợp như vậy, ISFJ thường không bày tỏ những khó khăn với người khác, bởi vì họ cực kỳ không thích xung đột và bởi vì họ có xu hướng đặt nhu cầu của người khác lên trên nhu cầu của mình. ISFJ cần học cách xác định, đánh giá và bày tỏ nhu cầu của chính họ, nếu họ muốn tránh trở nên làm việc quá sức và bị coi là đương nhiên.

ISFJ cần phản hồi tích cực từ những người khác. Trong trường hợp không có phản hồi tích cực hoặc đối mặt với những lời chỉ trích, ISFJ sẽ chán nản và thậm chí có thể trở nên chán nản. Khi thất vọng về bản thân hoặc bị căng thẳng quá mức, ISFJ bắt đầu tưởng tượng ra tất cả những điều có thể trở nên sai lầm nghiêm trọng trong cuộc sống . Họ có cảm giác hụt ​​hẫng mạnh mẽ, và bị thuyết phục rằng "mọi thứ đều sai", hoặc "tôi không thể làm bất cứ điều gì đúng".

ISFJ ấm áp, hào phóng và đáng tin cậy. Họ có nhiều món quà đặc biệt để tặng, nhờ sự nhạy cảm với người khác và khả năng mạnh mẽ trong việc giữ cho mọi thứ diễn ra suôn sẻ. Họ cần nhớ rằng đừng quá chỉ trích bản thân, và dành cho bản thân sự ấm áp và tình yêu thương mà họ có thể tự do dành cho người khác.

Điểm mạnh và điểm yếu của ISFJ

Điểm mạnh của ISFJ

 • Ấm áp, thân thiện và khẳng định bản chất
 • Hướng đến dịch vụ, muốn làm hài lòng người khác
 • Nghe tốt
 • Sẽ nỗ lực thật nhiều để hoàn thành tốt nhiệm vụ và nghĩa vụ của mình
 • Khả năng tổ chức tuyệt vời
 • Giỏi việc giải quyết các vấn đề thiết thực và nhu cầu hàng ngày
 • Thường giỏi (mặc dù thận trọng) trong việc xử lý tiền
 • Thực hiện các cam kết một cách nghiêm túc và tìm kiếm các mối quan hệ lâu dài

Điểm yếu của ISFJ

 • Không quan tâm đầy đủ đến nhu cầu
 • Có thể gặp khó khăn khi phân nhánh sang lãnh thổ mới
 • Cực kỳ không thích xung đột và chỉ trích
 • Không thể bày tỏ nhu cầu , điều này có thể gây ra những bực bội dồn nén trong lòng
 • Gặp khó khăn khi rời khỏi một mối quan hệ tồi tệ
 • Khó tiếp tục sau khi kết thúc mối quan hệ

Nghề nghiệp phù hợp với ISFJ

Các ISFJ có hai đặc điểm cơ bản giúp xác định hướng nghề nghiệp tốt nhất :

 • Cực kỳ quan tâm và hòa hợp với cảm giác của người khác.
 • Thích tạo ra cấu trúc và trật tự và cực kỳ giỏi trong việc đó.

Lý tưởng nhất, ISFJ sẽ chọn một nghề nghiệp mà họ có thể sử dụng kỹ năng quan sát con người đặc biệt của mình để xác định những gì mọi người muốn hoặc cần, sau đó sử dụng khả năng tổ chức tuyệt vời để tạo ra một kế hoạch có cấu trúc hoặc môi trường để đạt được những gì mọi người muốn.

Ý thức tuyệt vời về không gian và chức năng kết hợp với nhận thức về chất lượng thẩm mỹ cũng mang lại cho họ những khả năng khá đặc biệt trong các nỗ lực nghệ thuật thực tế hơn, chẳng hạn như trang trí nội thất và thiết kế quần áo.

Danh sách nghề nghiệp sau đây được xây dựng dựa trên ấn tượng của chúng tôi về những nghề nghiệp đặc biệt phù hợp với ISFJ:

 • Trang trí nội thất
 • Nhà thiết kế
 • Lính cứu hỏa
 • Cô y tá
 • Quản lý kinh doanh
 • Quản lý văn phòng
 • Trợ lý hành chính
 • Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em
 • Nhân viên xã hội
 • Nhân viên tư vấn
 • Mục sư hoặc Linh mục
 • Nhân viên nhà thờ
 • Kế toán
 • Kiểm lâm

Tính cách và mối quan hệ tương ứng của ISFJ

Các ISFJ rất coi trọng các mối quan hệ cá nhân . Họ thường là những người rất cho đi và yêu thương, họ đặt nhu cầu của người khác lên trên nhu cầu . Đôi khi họ gặp vấn đề với việc trở nên quá thiếu thốn tình cảm và việc giấu giếm cảm xúc thật của mình với người khác.

Họ rất coi trọng các cam kết của mình và tìm kiếm các mối quan hệ lâu dài. ISFJ cực kỳ đáng tin cậy và dành rất nhiều năng lượng để giữ cho mọi thứ hoạt động trơn tru. Đôi khi họ gặp khó khăn khi nói "không" khi được yêu cầu làm điều gì đó, và do đó, họ có thể bị coi là đương nhiên.

ISFJ với tư cách là người yêu

ISFJ cam kết với các mối quan hệ . Họ có những cảm xúc rất mãnh liệt, điều này không thể hiện rõ ngay lập tức với người khác vì họ có xu hướng ôm đồm trong lòng mà không bộc lộ ra ngoài, trừ khi họ có lý do chính đáng để làm như vậy. Cường độ cảm nhận làm cho mối quan hệ thân mật trở thành ưu tiên hàng đầu trong cuộc sống, có thể là ngoại trừ Đức Chúa Trời. Họ tìm kiếm các cam kết một vợ một chồng, trọn đời và có thể phụ thuộc vào sự chung thủy và trung thành với bạn đời sau khi họ đã cam kết.

Các ISFJ gặp khó khăn khi rời bỏ một mối quan hệ tồi tệ hoặc chấp nhận rằng một mối quan hệ đã kết thúc. Họ có xu hướng đổ hết lỗi lên vai mình và tự hỏi mình nên làm gì để mọi việc ổn thỏa. Nếu họ đã trung thành với lời thề của mình và đã hoàn thành nhiệm vụ của mình, họ sẽ hoàn toàn thua thiệt về những gì đã xảy ra, và sẽ rất khó chấp nhận kết cục. Họ là những người yêu "màu xanh thực sự", và thậm chí có thể vẫn chung thủy với người bạn đời đã khuất.

Các ISFJ có xu hướng rất vị tha và luôn đặt nhu cầu của người khác lên trước nhu cầu của bản thân. Điều này có thể phản tác dụng nếu họ rơi vào tình huống bị lợi dụng và không có lối thoát tốt cho những cảm xúc mạnh mẽ của mình. Trong tình huống này, ISFJ có thể làm chai sạn cảm xúc bên trong họ và hình thành sự phẫn nộ mạnh mẽ đối với những người khác. ISFJ nên làm việc để nhận ra nhu cầu của chính họ và đặt một số tầm quan trọng vào việc đáp ứng họ, thay vì luôn đặt nhu cầu của người khác lên hàng đầu. Rốt cuộc, nếu bạn không thể tự chăm sóc cho mình, thì làm sao có thể chăm sóc cho người khác?

Về mặt tình dục, ISFJ coi sự thân mật là một cách hữu hình để củng cố mối quan hệ . Họ cũng coi đó là nghĩa vụ và có khả năng quan tâm đến việc phục vụ đối tác hơn là sự hài lòng của bản thân. Mặc dù ISFJ không có khả năng nói nhiều trong việc bày tỏ tình yêu và tình cảm , nhưng họ có thể làm như vậy thông qua hành động của mình và sẽ đánh giá sâu sắc những lời khẳng định đáp lại của đối tác.

ISFJ rất ấm áp và vị tha. Họ sẽ dành rất nhiều năng lượng và thời gian để làm những gì họ cảm thấy là nghĩa vụ. Điều khiến họ cảm thấy tốt nhất về bản thân là khi những người khác cho họ thấy sự đánh giá cao đối với ISFJ. Do đó, món quà tốt nhất mà đối tác của ISFJ có thể tặng họ là sự bày tỏ tình yêu và sự đánh giá cao.

Các ISFJ gặp khó khăn với các tình huống xung đột và chỉ thích quét mọi thứ dưới tấm thảm. Đôi khi đối mặt với một tình huống xung đột giúp giải quyết nó và ISFJ nên nhận ra rằng thế giới sẽ không kết thúc nếu họ đối mặt với xung đột và bày tỏ cảm nhận về nó. Một tình huống xung đột không nhất thiết là một "vấn đề" cần được giải quyết và cũng không nhất thiết là lỗi của ISFJ. Một vấn đề phổ biến đối với ISFJ là không thể hiện cảm xúc cho đến khi bị đẩy đến một giới hạn nào đó, sau đó họ bùng nổ trong cơn tức giận và nói những điều mà sau này họ cảm thấy không nên nói. Những loại bộc phát này có thể được giảm bớt bằng cách thể hiện cảm xúc một cách thường xuyên hơn, thay vì giữ chúng trong lòng.

Nói chung, ISFJ thường là một cá nhân truyền thống, hướng về gia đình, họ đặt sự thoải mái của bạn đời và gia đình là ưu tiên hàng đầu trong cuộc sống. Chúng tuyệt vời để cung cấp cho các nhu cầu cơ bản hàng ngày và có mức độ quan tâm sâu sắc, một điều rất khác thường và không được tìm thấy ở hầu hết các loại. Họ rất đầu tư vào sức khỏe của các mối quan hệ của mình và sẽ làm việc rất chăm chỉ để mọi thứ diễn ra suôn sẻ. Họ là những người tình đáng tin cậy và giàu tình cảm.

Mặc dù hai cá thể phát triển tốt thuộc bất kỳ loại nào đều có thể có một mối quan hệ lành mạnh, đối tác tự nhiên của ISFJ là ESTP , hoặc ESFP. Chức năng chính của ISFJ là Cảm nhận hướng nội được kết hợp tốt nhất với một đối tác có chức năng chính là Cảm nhận hướng ngoại.

ISFJ với tư cách là cha mẹ

Làm cha mẹ được coi là trạng thái tự nhiên và nghĩa vụ đối với ISFJ. Họ có trách nhiệm đảm bảo rằng con cái được đáp ứng các nhu cầu thực tế của chúng, và cố gắng dạy chúng các quy tắc và cách quan sát của xã hội chúng ta để chúng phát triển thành những người lớn có trách nhiệm và độc lập.

Các ISFJ có thể gặp khó khăn trong việc áp dụng hình phạt hoặc kỷ luật đối với con cái , mặc dù hầu hết đều có thể vượt qua sự khó chịu này vì họ cảm thấy nhiệm vụ lớn hơn là truyền cho con mình những giá trị đúng đắn. Là những cá nhân coi trọng trật tự và cấu trúc, họ có khả năng tạo ra các ranh giới và vai trò được xác định rõ ràng cho con cái sống trong đó.

Các bậc cha mẹ ISFJ gặp rất nhiều khó khăn nếu con cái lớn lên thành những người lớn "có vấn đề" Họ có xu hướng tin rằng đó là trách nhiệm và rằng họ đã không làm việc chăm chỉ để nuôi dạy con cái tốt. Điều này có thể đúng hoặc không, nhưng thường thì không. ISFJ thường dành rất nhiều năng lượng và nỗ lực, và không tự cho mình là người đã làm như vậy.

Theo nhiều cách, ISFJ trở thành một bậc cha mẹ lý tưởng. Con cái sẽ không thiếu cấu trúc, hướng dẫn thích hợp, hoặc sự ấm áp và tình cảm. Con cái sẽ ghi nhớ và đánh giá cao cha mẹ ISFJ vì bản chất ấm áp và những nỗ lực thực sự thay cho con cái.

ISFJ với tư cách là bạn bè

Mặc dù ISFJ có khả năng đặt Tôn giáo và gia đình lên trên bạn bè trong các ưu tiên , nhưng họ thực sự thích dành thời gian cho bạn bè và đồng nghiệp. Trên thực tế, các ISFJ thường cảm thấy cần phải nói chuyện với mọi người về các vấn đề và vấn đề trước khi đưa ra quyết định về hành động . Một số ISFJ thích thảo luận mọi thứ với bạn bè hơn là gia đình.

Các ISFJ thích dành thời gian với hầu hết các loại người khác. Thích quan sát phản ứng và cảm xúc của mọi người trong các tình huống, và do đó, thích ở xung quanh nhiều loại người khác nhau. ISFJ thường giữ kín xung quanh những người khác và không mở ra nhiều. Tuy nhiên, vì họ có nhu cầu nói chuyện với người khác để đưa ra quyết định, họ thực sự cần một số người bạn tâm giao gần gũi trong cuộc sống của mình. Sở thích đối với những người bạn đồng hành này là những Người phán xét Cảm nhận khác. Họ cũng thực sự thích thú và tôn trọng sự đồng hành của những Người cảm nhận Trực giác, nhưng cũng không có nhiều khả năng liên quan đến họ.

Bạn bè của ISFJ sẽ đánh giá họ vì sự ấm áp, đáng tin cậy, chiều sâu nhận thức và hiểu biết về cảm xúc.

Phát triển bản thân đối với ISFJ

ISFJ là những người nội trợ, người chăm sóc và tạo điều kiện cho thế giới. Tinh thần trách nhiệm cao, khuynh hướng làm việc chăm chỉ và khả năng phản ứng nhanh với những gì phù hợp với một tình huống cụ thể là những tài sản tuyệt vời. Với chức năng thống trị giúp nhanh chóng nắm bắt những phẩm chất vốn có bên trong thế giới bên ngoài và chức năng thứ yếu cân nhắc những nhận thức như vậy đối với giá trị trong thế giới này, ISFJ có tài khám phá những phẩm chất thẩm mỹ và thiết yếu tương thích và liên quan đến một đối tượng cụ thể tình hình thế giới thực.

Điều này có nghĩa là, không chỉ trong thế giới đồ vật, mà còn trong mối quan hệ của chúng với mọi người, ISFJ được ban tặng khả năng nhận biết và hiểu được sự thoải mái và môi trường xung quanh phù hợp với một sự tồn tại an toàn và dễ chịu. Và họ có thể làm điều này một cách quyết đoán, điều có thể khiến người khác tự hỏi liệu ISFJ có thực sự không nhận được câu trả lời từ một số hình thức hiểu biết trực quan hơn là một thư viện khổng lồ bao gồm các hình ảnh trí nhớ liên quan cẩn thận và các phán đoán giá trị hay không.

Điều kiện cho phép ISFJ phát triển tiềm năng

Là một ISFJ, bạn có những món quà đặc trưng cho kiểu tính cách của bạn mà không phải là điểm mạnh tự nhiên của những kiểu khác. Bằng cách nhận ra những món quà đặc biệt của bạn và khuyến khích sự trưởng thành và phát triển của chúng, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy vị trí của mình trên thế giới và cách bạn có thể sử dụng tốt hơn tài năng của mình để đạt được ước mơ của mình.

Gần như tất cả các ISFJ sẽ tự nhận ra những đặc điểm sau. Họ nên nắm lấy và nuôi dưỡng những điểm mạnh này:

 • Bạn rất giỏi trong việc nhìn thấy sự cân bằng phù hợp, cách tốt nhất để làm cho thế giới trở nên tốt đẹp. Tài năng này cho phép bạn làm cho thế giới của bạn phản ánh nội tâm của bạn và trở thành một nơi an toàn và phát triển mà ở đó những người khác cũng có thể cảm thấy thoải mái.
 • Bạn có năng khiếu vì biết điều gì sẽ khiến người khác cảm thấy tốt hơn về thế giới và bản thân họ. Ý kiến ​​đóng góp có giá trị của bạn đối với thế giới sẽ quay trở lại với bạn theo những cách hỗ trợ sự phát triển cá nhân của chính bạn.
 • Bạn thấy rõ điều gì đúng và sai, điều gì gây hại cho bản thân và người khác, điều gì mang lại sự hòa hợp và điều gì không. Sự công nhận rõ ràng của bạn về những điều này giúp bạn có được sự tự tin và tôn trọng của người khác.
 • Bạn có một trí nhớ tuyệt vời về mọi thứ, địa điểm và sự kiện, những chi tiết gây tò mò và mối quan hệ giữa chúng. Hơn thế nữa, bạn cũng nhớ những điều tốt và xấu về những điều này. Những kỹ năng này thể hiện ở khả năng bạn đưa ra những lời khuyên và trợ giúp vô nghĩa cho người khác.
 • Trong bản thân bạn, bạn biết, ngay cả khi những người khác không nhận ra điều đó, rằng chỉ cần họ cố gắng làm hết sức mình, bạn sẽ giữ vững mối quan hệ với họ đến cùng. Bạn thấy điều này đơn giản là làm đúng, nhưng thực tế đó là một đức tính đặc biệt và khiến bạn trở thành một trong những đối tác và bạn bè xứng đáng nhất khi xu hướng giảm giá.
 • Bạn làm việc chăm chỉ để hoàn thành công việc và bạn có thể được tính là ở lại với công việc đó cho đến khi hoàn thành.

Các ISFJ có chức năng Cảm xúc hướng ngoại thể hiện mạnh mẽ sẽ thấy họ cũng được hưởng những món quà đặc biệt sau:

 • Công việc không bao giờ là một việc vặt đối với bạn, mà là một món quà bạn tặng cho thế giới.
 • Trong các mối quan hệ của mình, bạn có thể cho người khác thấy rõ bạn cảm thấy thế nào về họ.
 • Những người khác sẽ luôn cảm thấy thoải mái khi ở trong nhà và sự hiện diện của bạn.
 • Những nỗ lực của bạn dường như luôn được đánh giá cao bởi những người xung quanh.
 • Bạn sẽ cố gắng tìm ra những cách làm hài lòng để giải quyết những khác biệt và tìm ra những giải pháp hài lòng nhất cho những khó khăn của cả bạn và của người khác.
 • Bạn sẽ thấy rõ các điều kiện cơ bản của một tình huống và ảnh hưởng của chúng đối với những người trong đó, cho phép bạn thấy các cách thay đổi mọi thứ để tốt hơn. Theo nghĩa này, bạn có thể là một tác nhân đắc lực cho công bằng xã hội.

Phân tích các vấn đề yếu kém đối với ISFJ

Nhiều đặc điểm yếu hơn được tìm thấy ở các ISFJ là do chức năng cảm nhận hướng nội và hướng nội chiếm ưu thế làm lu mờ phần còn lại của tính cách. Điều này thường dẫn đến hai tác động đáng chú ý: chức năng Cảm giác hướng ngoại không thể cân bằng nhận thức nội tâm được thể hiện rõ ràng với cảm nhận về giá trị của con người, trong khi chính những nhận thức này thường gợi ý đến những mối liên hệ và hậu quả kỳ lạ dường như luôn tiềm ẩn trong bóng tối. nền của thế giới.

Trong những trường hợp như vậy, ISFJ có thể cho thấy một số hoặc tất cả các điểm yếu sau đây ở các mức độ khác nhau:

 • Có thể khó bày tỏ cảm xúc mà không sợ hãi hoặc tức giận.
 • Có thể không thể đánh giá chính xác điều gì thực sự là tốt nhất.
 • Có thể nghi ngờ một cách sai lầm những người khác có động cơ hoặc chương trình nghị sự ẩn.
 • Có thể không thể tránh khỏi cảm giác thảm họa sắp xảy ra.
 • Có thể không thể thừa nhận hoặc nghe thấy bất cứ điều gì đi ngược lại sự chắc chắn về cách "đúng" hoặc "đúng" để làm mọi việc.
 • Có thể có xu hướng đổ lỗi cho những người cụ thể đã làm phiền hoặc làm đảo lộn "thế giới " chỉ đơn giản là họ là ai.
 • Có thể cho người khác là người lạnh lùng và không nhạy cảm với bất cứ điều gì ngoại trừ khả năng của người khác để hòa hợp và hỗ trợ các phán đoán.
 • Có thể khắc nghiệt hoặc khắt khe một cách không cần thiết về hành vi xã hội phù hợp.
 • Có thể không biết người khác nghĩ gì về họ.
 • Có thể trở nên cứng nhắc, không linh hoạt hoặc thậm chí lạnh lùng và thiếu quan tâm đến người khác mà không nhận thức được điều đó.
 • Có thể không hiểu logic bằng lời nói và nhanh chóng cắt ngang lời giải thích của người khác.
 • Có thể đánh giá cao sự chắc chắn về thế giới và các vấn đề của nó hơn những người khác.
 • Có thể khá chắc chắn về ảnh hưởng và sự hiểu biết của người khác.
 • Có thể cực kỳ dễ bị ảnh hưởng bởi những mánh khóe, những kẻ lừa đảo, những hy vọng hão huyền, những tôn giáo và thuyết âm mưu.
 • Có thể phản ứng bằng sự tức giận hoặc đau khổ khi ai đó bày tỏ sự không đồng ý với quan điểm về thế giới hoặc không tán thành những phán xét.
 • Có thể ủng hộ các phán đoán ở mức độ mà họ không thể nhận thấy nỗi đau hoặc khó khăn mà những phán xét đó có thể gây ra cho người khác.
 • Bị căng thẳng quá mức, có khả năng đưa ra các quyết định mang tính định hướng sinh tồn cực kỳ khắc nghiệt và ích kỷ.

Lời khuyên cho ISFJ

Hãy quan tâm đến việc thử và khám phá lý do tại sao người khác cảm thấy như họ. Cố gắng để ý mối liên hệ giữa cảm xúc và cách họ nhìn thế giới. Đừng so sánh ngay lập tức những đánh giá về giá trị của bạn về thế giới với ; chỉ cần chấp nhận rằng đối với họ đây là một cách phản hồi thực tế và hoàn toàn hợp lệ.

Hãy nghĩ về những thời điểm và tình huống trong cuộc sống khi bạn cảm thấy bị người khác hiểu lầm hoặc coi thường. Bây giờ hãy cố gắng hiểu một hoặc hai người khác sẽ nhìn thấy tình huống như thế nào. Đừng cố cho rằng họ sẽ đánh giá như bạn: "cô ấy sẽ phải cảm thấy như vậy nếu điều đó xảy ra với cô ấy", hoặc "anh ấy sẽ thay đổi giai điệu của mình nếu anh ấy nhìn mọi thứ theo quan điểm của tôi". Thay vào đó, hãy cố gắng hiểu họ sẽ thực sự nhìn nhận tình hình như thế nào. Nó sẽ được coi là một vấn đề hay một cơ hội? Nó sẽ được coi trọng hay xem nhẹ? Cố gắng xác định quan điểm mà không phán xét hoặc so sánh nó với quan điểm của bạn.

Khi trò chuyện với bạn bè hoặc người thân, hãy dành ít nhất một nửa thời gian của bạn để tìm hiểu cảm nhận của đối phương về những gì họ đang mô tả. Tập trung vào việc thực sự cảm nhận trạng thái cảm xúc . Nói cho họ biết bạn cảm thấy thế nào và so sánh. Đặt câu hỏi về lý do tại sao họ cảm thấy như họ đang làm.

Hãy nghĩ về những người thân thiết nhất với bạn. Khi bạn nghĩ về mỗi người, hãy tự nhủ "người này có cuộc sống riêng đang diễn ra, và họ quan tâm đến cuộc sống của chính họ hơn là với cuộc sống của tôi." Hãy nhớ rằng điều này không có nghĩa là họ không quan tâm đến bạn. Đó là trật tự tự nhiên của mọi thứ. Cố gắng hình dung những gì người đó đang cảm thấy ngay bây giờ. Họ đang diễn ra những cảm xúc gì, họ đang có những suy nghĩ gì? Đừng phán xét, hay so sánh hoàn cảnh với tình huống của bạn.

Cố gắng xác định kiểu tính cách của mọi người mà bạn tiếp xúc trong bất kỳ khoảng thời gian nào.